28/01/2023 14:12 GMT+7

Hội Lim nghiêm cấm hát quan họ ngửa nón xin tiền, không hát văn nhảy đồng

Huyện Tiên Du (Bắc Ninh) lưu ý hội Lim năm nay nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ ngửa nón xin tiền. Đồng thời, hội Lim không hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng và các loại nhạc không phù hợp.

Hội Lim nghiêm cấm hát quan họ ngửa nón xin tiền, không hát văn nhảy đồng - Ảnh 1.

Một du khách thả tờ tiền trị giá 50.000 đồng vào đĩa của liền chị tại Hội Lim (Tiên Du, Bắc Ninh) năm 2018 - Ảnh: DANH TRỌNG

Đó là các nội dung được ban tổ chức Lễ hội vùng Lim xuân Quý Mão 2023, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) nghiêm cấm tại hội Lim diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng giêng, tức mùng 2 và mùng 3-2 dương lịch.

Cấm hát quan họ ngửa nón nhận tiền

Cụ thể, ban tổ chức nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ ngửa nón nhận tiền. Các điểm hát quan họ được khuyến khích dùng nhạc cụ dân tộc và không hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng hoặc các loại nhạc khác không phù hợp. 

Hội Lim cũng nghiêm cấm các trò chơi điện tử, xiếc, mô tô bay, quảng cáo và các trò chơi khác dùng loa nén, sử dụng âm thanh loa máy có công suất lớn gây ảnh hưởng đến không gian lễ hội. Đồng thời, trên đồi Lim, các hàng quán, dịch vụ bày bán hàng, kinh doanh cũng không được phép hoạt động. 

Đặc biệt, huyện Tiên Du nghiêm cấm lợi dụng các trò chơi dân gian để tổ chức cờ bạc trá hình như chọi gà, đá gà.

Sau 3 năm tạm dừng vì dịch COVID-19, năm nay, huyện Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du. 

Hội Lim được tổ chức tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão. Trong đó trung tâm lễ hội là núi Hồng Vân (núi Lim) thị trấn Lim.

Phần lễ của hội Lim vẫn tổ chức theo nghi thức truyền thống và ngăn chặn, bài trừ sự xâm nhập của những sản phẩm văn hóa có nội dung xấu. Các hoạt động mang tinh thần vui tươi, thiết thực, đảm bảo tính trang nghiêm, an toàn và tiết kiệm.

Hội Lim nghiêm cấm hát quan họ ngửa nón xin tiền, không hát văn nhảy đồng - Ảnh 2.

Thông thường, hàng ngàn người dân về tham gia trẩy hội Lim trước ngày khai hội - Ảnh: DANH TRỌNG

Nghe hát quan họ hội Lim ở đâu?

Hội Lim bao gồm cả phần lễ và hội. Phần lễ dâng hương tại chùa Hồng Ân, lăng Tướng công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim diễn ra từ 8h ngày 2-2 (tức ngày 12 tháng giêng). Trong khi đó, phần hội tổ chức hát quan họ tại các lán trại quan họ (12 lán). Sân khấu của lễ hội có các trò chơi dân gian như tổ tôm điếm, thư pháp, hội thơ.

Buổi tối, chương trình văn nghệ biểu diễn được tổ chức tại sân khấu chính. Hội Lim cũng có cuộc thi cờ người, canh hát quan họ truyền thống tại nhà chứa Quan họ thôn Lũng Giang, nhà chứa Quan họ tại khu Đình Lim (thị trấn Lim), hát quan họ dưới thuyền…

Trong ngày 13 tháng giêng, với phần lễ, từ 7h30, ban tổ chức sẽ rước sắc từ đình làng Đình Cả sang đình làng Lộ Bao và tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tại các xã Nội Duệ, Liên Bão và thị trấn Lim. Đối với phần hội, tại trung tâm quảng trường đồi Lim, ban ngày tổ chức hát giao lưu, hát đối đáp quan họ ở các lán trại và trên sân khấu cùng thi tổ tôm điếm, thư pháp, hội thơ. Buổi tối có hát giao lưu, hát đối đáp quan họ.

Du khách thập phương đến hội Lim có thể đỗ xe tại các vị trí gồm các tuyến đường nhánh ở khu trung tâm hành chính huyện Tiên Du; khu nhà ở xã Nội Duệ; khu dân cư dịch vụ Hoài Thượng - Liên Bão; khu dân cư Lộ Bao và chợ HDB; khu đất 4,6ha, 12ha và khu Cầu Chiêu Bãi Lán (thị trấn Lim).

Hội Lim, hội đền Bà Chúa Kho, hội chùa Phật Tích có thể phải tạm dừng để phòng chống COVID-19Hội Lim, hội đền Bà Chúa Kho, hội chùa Phật Tích có thể phải tạm dừng để phòng chống COVID-19

TTO - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản yêu cầu tạm dừng tổ chức lễ hội, các hoạt động trước, trong và sau dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0