08/12/2021 18:31 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Bắt buộc phải mang sổ tạm trú khi đi tiêm vắc xin?

THU HIẾN - CẨM NƯƠNG
THU HIẾN - CẨM NƯƠNG

TTO - Dù đã triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 hơn 5 tháng qua, nhưng hiện nay vẫn còn một số địa phương yêu cầu người đến tiêm phải có sổ tạm trú.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Bắt buộc phải mang sổ tạm trú khi đi tiêm vắc xin? - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin cho người dân ở quận 1, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Đăng Quang (ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM) cho biết ngày 7-12, ông đến tiêm vắc xin mũi 2 phòng COVID-19 tại Trạm y tế phường Hiệp Phú. Nhân viên y tế tại đây yêu cầu ông phải cung cấp giấy tạm trú trên địa bàn mới được tiêm. Ông Quang đã cung cấp giấy chứng nhận tiêm mũi 1 cũng tại nơi đây, nhưng vẫn không được chấp nhận. Ông Quang cho hay ông đã tạm trú tại địa phương này suốt 7 năm qua.

Một trường hợp tương tự, bà X.P. đăng ký tiêm vắc xin mũi 2 tại điểm tiêm Trường Nguyễn Văn Trỗi, phường 9, quận 4. Điểm tiêm này cũng yêu cầu bà P. phải cung cấp sổ tạm trú hoặc có danh sách từ phường xuống mới được tiêm. Bà P. cho biết trước đó bà đã tiêm mũi 1 trên địa bàn quận 4.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Lê Hiệp - chủ tịch UBND phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức - cho biết do thời gian qua có rất nhiều người dân di chuyển từ vùng khác đến nên phường phải kiểm soát chặt chẽ việc tiêm vắc xin, không thể tiêm tràn lan.

“Khi đến tiêm, người dân phải có giấy đăng ký tạm trú, tạm vắng hoặc có giấy xác nhận của địa phương thì đơn vị y tế mới xem xét thực hiện tiêm ngừa. Còn trường hợp đã tiêm mũi 1 tại phường thì mũi 2 vẫn sẽ được tiêm tại phường”, ông Hiệp nói.

Đại diện Trung tâm Y tế TP Thủ Đức cho biết TP Thủ Đức không chủ trương bắt buộc phải có giấy tạm trú, tạm vắng mới được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Tuy nhiên, tại một số khu vực giáp ranh có dân cư đông nên các điểm tiêm hỏi giấy tạm trú để tránh quá tải.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - xác nhận hiện nay có tình trạng người dân ở một số tỉnh chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều, họ đến TP để tiêm sau đó trở về quê, nên nhiều địa phương có triển khai việc kiểm tra thông tin cư trú.

“Bộ Y tế chỉ cấp phát số lượng vắc xin đủ cho dân số của TP và lực lượng công nhân, nếu tình trạng trên diễn ra thì sẽ gây ra sự biến động lớn”, bà Mai giải thích.

Trước đó, quyết định 3355 ngày 8-7 của Bộ Y tế quy định việc tiêm vắc xin được ưu tiên cho các tỉnh, thành phố đang có dịch, không phân biệt vấn đề cư trú mà chỉ dựa trên vùng dịch, tỉnh thành có dịch để xác định đối tượng tiêm chủng, không cần xuất trình hộ khẩu hay sổ tạm trú khi đăng ký tiêm cũng như khi tiêm vắc xin.

Tại cuộc họp thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP ngày 30-7, lãnh đạo UBND TP cũng cho biết chủ trương của TP không phân biệt có hộ khẩu thường trú hay tạm trú, chỉ cần cư trú trên địa bàn TP đều được tiêm ngừa.

Mất giấy chứng nhận tiêm mũi 1, giấy không có dấu mộc đỏ... có được tiêm mũi 2? Mất giấy chứng nhận tiêm mũi 1, giấy không có dấu mộc đỏ... có được tiêm mũi 2?

TTO - Nhiều trường hợp người dân tiêm mũi 1 ở nơi khác, chưa nhận được giấy chứng nhận tiêm chủng, hoặc nhận giấy nhưng không có dấu mộc đỏ, vậy có được đăng ký tiêm mũi 2 ở địa phương nơi mình cư trú hay không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0