28/12/2020 15:07 GMT+7

Hiệp hội ĐH, CĐ Việt Nam kiến nghị hướng dẫn lập hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam vừa có kiến nghị về thành lập hội đồng trường tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT).

Hiệp hội ĐH, CĐ Việt Nam kiến nghị hướng dẫn lập hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng - Ảnh 1.

Trường Đ H Tôn Đức Thắng - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Bản kiến nghị do ông Vũ Ngọc Hoàng - chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam - ký gởi Bộ GD-ĐT ngày 25-12.

Theo đó, lãnh đạo Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho biết mấy ngày qua hiệp hội nhận được thư khẩn của cán bộ Trường ĐH Tôn Đức Thắng biểu lộ sự lo ngại về nội dung hướng dẫn về việc thành lập hội đồng trường và kiện toàn các vị trí lãnh đạo của Trường ĐH Tôn Đức Thắng của Bộ GD-ĐT.

Sau khi nghiên cứu các thư phản ánh, Hiệp hội nhận thấy việc giao trách nhiệm chủ trì quy trình thành lập hội đồng trường cho một cán bộ tạm quyền, "được cơ quan quản lý trực tiếp chỉ định trái luật" (trong khi chưa có ý kiến nhất trí của tập thể cán bộ chủ chốt và Đảng ủy nhà trường và hai cán bộ thường vụ đảng ủy (vừa bị kỷ luật đảng) mà không hề mở rộng để giao cho một tập thể lãnh đạo đầy đủ hơn (cán bộ chủ chốt, tập thể Đảng ủy và chủ tịch Công đoàn trường) là rất sai, không đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ và lãnh đạo tập thể...

Trước đó, theo thông tin phóng viên Tuổi Trẻ Online nắm được, ngày 11-12, Bộ GD-ĐT đã gửi công văn cho Trường ĐH Tôn Đức Thắng hướng dẫn quy trình thành lập hội đồng trường và kiện toàn các vị trí lãnh đạo chủ chốt của trường này, nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo hướng dẫn trên, hiện Trường ĐH Tôn Đức Thắng không còn ban giám hiệu và chủ tịch hội đồng trường nên tập thể lãnh đạo trường gồm Thường vụ Đảng ủy và người được giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn hiệu trưởng (ông Trần Trọng Đạo - PV) chủ trì.

Tập thể lãnh đạo trường làm việc theo nguyên tắc tập thể, quyết định theo đa số, trường hợp số người dự họp là số chẵn, có kết quả biểu quyết hoặc bỏ phiếu 50/50 thì quyết định theo ý kiến của bên có người chủ trì.

Thành phần không phải bầu chỉ gồm bí thư (để khuyết), hiệu trưởng (để khuyết), chủ tịch Công đoàn trường, đại diện Ban chấp hành Đoàn thanh niên trường là người học, đại diện Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; không bao gồm đại diện do các cơ quan khác cử...

Sau khi được Tổng Liên đoàn công nhận, đề nghị hội đồng trường một số nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên: thống nhất quy trình giới thiệu nhân sự và quyết định giao một người phù hợp đảm nhiệm vị trí quyền hiệu trưởng (nếu chưa có); hoàn thiện và ban hành quy chế tổ chức hoạt động mới, trong đó bổ sung tiêu chuẩn và quy trình nhân sự đối với chủ tịch, phó chủ hội đồng trường, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng…

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn: Chưa nhận được công văn

Chiều 28-12, trao đổi với Tuổi Trẻ online, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết: "Hiện tôi chưa nhận được công văn trên của Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam nên chưa có ý kiến gì".

ĐH Tôn Đức Thắng tiếp tục hoãn cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng tiếp tục hoãn cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên

TTO - Trường ĐH Tôn Đức Thắng dự kiến tổ chức lễ tốt nghiệp trong tháng 11-2020 nhưng nay trường thông báo "chưa thực hiện cấp bằng tốt nghiệp trong tháng 11-2020".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0