24/08/2021 14:24 GMT+7

Hết nhiệm kỳ tổng thống, ông Duterte sẽ ra tranh chức phó

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ngày 24-8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đồng ý trở thành ứng viên tranh cử chức phó tổng thống của đảng cầm quyền PDP-Laban vào năm 2022.

Hết nhiệm kỳ tổng thống, ông Duterte sẽ ra tranh chức phó - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

Đảng PDP-Laban đưa ra thông báo trước thềm cuộc họp Quốc hội vào ngày 8-9 tới. Theo Hãng tin Reuters, đảng cầm quyền Philippines dự kiến sẽ tán thành thượng nghị sĩ kiêm trợ lý ông Duterte là ông Christopher "Bong" Go ra tranh cử tổng thống năm tới.

Ở Philippines, tổng thống chỉ có một nhiệm kỳ 6 năm và nhiệm kỳ của ông Duterte sẽ kết thúc vào tháng 6-2022. Các nhà quan sát chính trị coi việc ông Duterte tranh cử phó tổng thống là một cách kéo dài quyền lực sau nhiệm kỳ.

Ông Karlo Nograles, phó chủ tịch Đảng PDP-Laban, cho biết động thái tranh cử phó tổng thống của ông Duterte sẽ "đảm bảo tính liên tục của các chương trình trong 5 năm qua", bao gồm việc giải quyết tệ nạn ma túy.

Theo Reuters, những người chỉ trích ông Duterte tin rằng ông có thể dựng lên một vở kịch để duy trì quyền lực thông qua vị trí quyền lực thứ hai đất nước, bằng cách để đồng minh Go nhậm chức tổng thống rồi sau đó từ chức.

Ông Duterte - người tự miêu tả bản thân là "không đam mê quyền lực" - đã nhiều lần nói rằng ông muốn ông Go trở thành người kế nhiệm.

Ông Go là trợ lý thân cận nhất của vị tổng thống 76 tuổi kể từ cuối những năm 1990, khi ông Duterte còn là nghị sĩ của thành phố Davao.

Tuy nhiên, ông Go nói bản thân không có hứng thú với việc tranh cử. "Tôi không hứng thú với việc làm tổng thống. Ưu tiên vắc xin trước rồi mới tới chính trị", ông Go từng phát biểu.

Theo Reuters, việc tái tranh cử có thể giúp ông Duterte tránh cuộc điều tra pháp lý khi ông rời nhiệm sở.

Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) đang tìm cách khởi động cuộc điều tra chính thức về những người thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte ở Philippines.

Philippines ghi nhận ca bệnh đầu tiên do biến thể Lambda Philippines ghi nhận ca bệnh đầu tiên do biến thể Lambda

TTO - Ngày 15-8, Bộ Y tế Philippines thông báo ghi nhận ca bệnh đầu tiên liên quan đến biến thể Lambda của virus gây bệnh COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0