27/09/2020 15:34 GMT+7

Hành trình kỳ diệu của voi Jun và Gold

TRUNG TÂN - THẾ THẾ
TRUNG TÂN - THẾ THẾ

TTO - Nhìn hai chú voi nhởn nhơ vui chơi trên bãi cỏ xanh mướt phía sau Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk), ít ai biết chúng đã trải qua một hành trình kỳ diệu tìm sự sống từ cái chết.

Hành trình kỳ diệu của voi Jun và Gold - Ảnh 1.

Voi Jun vẫn đang được chăm sóc vết thương ở chân (ngâm thuốc để sát khuẩn) và vòi - Ảnh: THẾ THẾ

Đó là voi Gold (hơn 5 tuổi) và Jun (khoảng 8 tuổi) - vốn là những chú voi con lạc mẹ, trọng thương, thoát chết vì dính bẫy của những kẻ săn voi.

Giám đốc trung tâm Huỳnh Trung Luân kể Tết Ất Mùi (2015), ông nhận được tin báo có voi rừng khoảng 3 tuổi, chân đi cà nhắc, vòi gần bị đứt do bẫy kẹp đang lạc giữa rừng. Voi bị thương nặng, kiệt sức, nguy cơ tử vong rất cao.

Chú voi được cứu về, đặt tên là Jun (June - tháng 6) với ý nghĩa may mắn, sinh sôi trong tháng đẹp nhất trong năm của loài voi. Nhờ sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài và máy chụp X-quang di động mượn được, các bác sĩ phát hiện dưới lớp da dày voi Jun dính một đoạn dây kẽm hoen gỉ, thắt tận xương. Sau phẫu thuật, Jun dần bình phục, ăn uống bình thường, khỏe mạnh.

Hành trình kỳ diệu của voi Jun và Gold - Ảnh 2.

Từ một chú voi 60kg, Gold giờ đây đã trở thành chàng voi lực lưỡng hơn 5 tuổi, nặng gần 1 tấn - Ảnh: THẾ THẾ

Cũng như Jun, voi Gold mới 3 tuổi, bị sụp giếng đào trong nương rẫy. Đàn voi rừng sau khi hết cách đã bỏ đi, Gold nằm bất lực chờ chết dưới đáy giếng. Các nhân viên cứu hộ đưa các cây gỗ xuống hố để voi đạp chân ngoi lên khỏi mặt nước và tiếp nước cho voi uống cầm hơi chờ được kéo lên.

Nhờ sự tận tình của những người cứu hộ, những chú voi như Jun, Gold đã hồi sinh từ cõi chết trở về, nay trở thành niềm hi vọng cho việc phát triển đàn voi nhà tại Đắk Lắk. Ngoài chăm sóc những chú voi hoang dã đã cứu về, thuần hóa (Jun, Gold), trung tâm cũng đang quản lý 44 con voi nhà để ngăn chặn việc bóc lột, sát hại, đồng thời kiên trì nhân giống voi.

Hành trình kỳ diệu của voi Jun và Gold - Ảnh 3.

Vết thương của Jun chưa hoàn toàn bình phục nên được chăm sóc hằng ngày - Ảnh: THẾ THẾ

Hành trình kỳ diệu của voi Jun và Gold - Ảnh 4.

Voi Gold lúc sụp giếng trong bìa rừng. Nhân viên cứu hộ đưa các cây gỗ xuống hố để voi đạp chân ngoi lên khỏi mặt nước - Ảnh: H.T.L.

Hành trình kỳ diệu của voi Jun và Gold - Ảnh 5.

Các nhân viên như bảo mẫu của những chú voi tại trung tâm. Mỗi ngày voi ăn khoảng 200kg thức ăn như bắp, chuối, mía - là những loại cây được trồng xung quanh trung tâm - Ảnh: THẾ THẾ

Hành trình kỳ diệu của voi Jun và Gold - Ảnh 6.

Voi Jun lúc được các nài voi ở Buôn Đôn dìu về trạm cứu hộ khi được phát hiện gặp nạn - Ảnh: H.T.L.

Hành trình kỳ diệu của voi Jun và Gold - Ảnh 7.

Voi Gold và những “bảo mẫu” trong và ngoài nước lúc mới về trung tâm - Ảnh: H.T.L.

Hành trình kỳ diệu của voi Jun và Gold - Ảnh 8.

Vết thương của Jun chưa hoàn toàn bình phục nên được chăm sóc hằng ngày - Ảnh: THẾ THẾ

Ảnh động vật vui nhộn: Sư tử Ảnh động vật vui nhộn: Sư tử 'tám' chuyện, mẹ con voi cười tít mắt giữa đầm hoa

TTO - Sư tử thì thầm 'tám chuyện', hươu cao cổ ‘ké’ máy ảnh, cá ngoác miệng cười, mẹ con voi cười tít mắt giữa đầm hoa… Những khoảnh khắc hài hước đáng yêu của các con vật khiến người xem bật cười.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0