20/10/2020 14:51 GMT+7

Hàng ngàn dân, quân Hội An đổ ra bờ biển chất bao cát giữ nhà cửa, resort

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Quá sốt ruột trước cảnh bờ biển Hội An bị sóng nuốt chửng, từ chiều 19 đến trưa 20-10, hàng ngàn người dân, cán bộ quân đội, công an TP đã tập trung dọc biển chất bao cát cứu bờ biển.

Hàng ngàn dân, quân Hội An đổ ra bờ biển chất bao cát giữ nhà cửa, resort - Ảnh 1.

Bờ biển Hội An bị sóng đánh tan nát với mức độ chưa từng thấy - Ảnh: T.B.DŨNG

12h trưa 20-10, sau hai buổi tập trung lực lượng cùng máy móc cứu bờ biển, một tuyến bờ bao bằng bao tải cát, túi nhựa đã dần thành hình, hứng chịu những mảng sóng lớn liên tục dập vào bờ biển thuộc phường Cẩm An và Cửa Đại, TP Hội An, Quảng Nam.

Các lực lượng dân quân, công an, quân đội cùng cán bộ chính quyền, doanh nghiệp và hàng trăm tình nguyện viên làm không nghỉ trưa để chạy đua từng phút cứu bờ biển.

Trước đó, các lực lượng cũng chong đèn chất bao cát xuyên đêm để chạy đua từng phút.

Những ngày qua, vệt biển chạy dài khoảng 1km nối từ bãi tắm An Bàng, phường Cẩm An về khu vực phường Cửa Đại bị sóng xé tơi tả.

Mức độ tàn phá diễn ra nhanh tới mức chỉ sau vài tiếng hình hài các nhà dân, cơ sở kinh doanh, resort đã khác hẳn so với trước đó.

Hàng ngàn dân, quân Hội An đổ ra bờ biển chất bao cát giữ nhà cửa, resort - Ảnh 2.

Các túi địa lớn được đặt xuống để cản sóng - Ảnh: T.B.DŨNG

Hàng ngàn dân, quân Hội An đổ ra bờ biển chất bao cát giữ nhà cửa, resort - Ảnh 3.

Hàng ngàn người dân tập trung dọc bờ biển Hội An từ chiều qua tới trưa nay để giữ bờ - Ảnh: T.B.DŨNG

Hàng ngàn dân, quân Hội An đổ ra bờ biển chất bao cát giữ nhà cửa, resort - Ảnh 4.

Các lực lượng dùng máy xúc nâng các túi địa lớn cản sóng - Ảnh: T.B.DŨNG

Tới trưa 20-10, bờ biển Hội An đã tan nát, hàng trăm gốc dừa bị sóng đánh bật gốc, nhiều kè bê tông của các cơ sở kinh doanh bị cuốn trôi ra biển. Dải kè mềm chắn sóng được đổ tiền làm trước đó không thể cản sóng.

Vệt bờ biển này cũng là nơi tập trung nhiều resort hạng sang của Hội An nhưng mức độ tàn phá của sóng biển khiến nhiều cơ sở tan hoang, nước biển tiến sát chân tường các công trình kiên cố.

Dù đã được người dân, doanh nghiệp liên tục kêu cứu từ nhiều năm nay nhưng các giải pháp chắn sóng chính quyền tỉnh Quảng Nam đã triển khai dường như đều bế tắc khiến bờ biển Hội An đứng trước nguy cơ chưa từng có.

Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ, tối 18-10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã một mình xuống khu vực biển Hội An kiểm tra.

Chứng kiến cảnh nhà hàng, resort của người dân tan nát, ông Thanh đã yêu cầu UBND TP Hội An khẩn cấp huy động nhân lực giữ bờ, chờ mưa bão qua sẽ thực hiện các giải pháp mang tính lâu dài.

Hàng ngàn dân, quân Hội An đổ ra bờ biển chất bao cát giữ nhà cửa, resort - Ảnh 5.

Những đợt sóng hung hãn tràn qua các dải kè mềm được làm trước đây - Ảnh: T.B.DŨNG


Hàng ngàn dân, quân Hội An đổ ra bờ biển chất bao cát giữ nhà cửa, resort - Ảnh 6.

Các túi cát được tập kết để tạo đê chắn sóng - Ảnh: T.B.DŨNG

Ngày 19-10, UBND TP Hội An đã triệu tập cuộc họp khẩn giữa chính quyền với các doanh nghiệp có công trình dọc biển. Đồng thời cho thành lập ban chỉ huy xử lý khẩn cấp tình trạng sạt lở bờ biển do ông Nguyễn Thế Hùng, phó chủ tịch UBND TP, làm trưởng ban.

Chính quyền TP đã đưa ra giải pháp trải vải địa, bạt và sử dụng túi loại 2 tấn để đổ cát rồi xếp thành kè chắn sóng, kết hợp các bao cát nhỏ chất phía trên. Việc làm đê cát phải đồng loạt tại tất cả vị trí dọc biển và xong trước ngày 24-10.

Tại các đoạn bờ biển có công trình nhà dân, cơ sở kinh doanh, các hộ tự làm với sự chỉ huy, hỗ trợ kỹ thuật và một số vật dụng từ Nhà nước.

Lãnh đạo chính quyền cũng trực tiếp kêu gọi các tình nguyện viên, người dân tham gia cùng quân đội, công an hợp sức gia cố bờ biển trước đợt mưa bão mới đang cận kề.

Hàng ngàn dân, quân Hội An đổ ra bờ biển chất bao cát giữ nhà cửa, resort - Ảnh 7.

Các túi địa lớn chất cát đặt dọc bờ biển - Ảnh: T.B.DŨNG

Hàng ngàn dân, quân Hội An đổ ra bờ biển chất bao cát giữ nhà cửa, resort - Ảnh 8.

Khuôn mặt lấm lem của một người tham gia giữ bờ biển - Ảnh: T.B.DŨNG

Bờ biển Cửa Đại lại tan hoang trước sóng biển Bờ biển Cửa Đại lại tan hoang trước sóng biển

TTO - Gió giật kèm sóng lớn vài ngày qua đã tràn qua hàng kè mềm, khoét sâu vào đất liền trên tuyến biển Cửa Đại, TP Hội An, Quảng Nam trước sự bất lực của con người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0