26/10/2022 09:25 GMT+7

Hàng loạt cán bộ chủ chốt An Giang bị đề nghị kỷ luật

B.ĐẤU - H.T.DŨNG
B.ĐẤU - H.T.DŨNG

TTO - Có ít nhất 27 cá nhân là lãnh đạo các sở, ngành khối các cơ quan nội chính tỉnh An Giang bị đề nghị xử lý kỷ luật do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và buông lỏng quản lý công tác Đảng suốt thời gian dài.

Hàng loạt cán bộ chủ chốt An Giang bị đề nghị kỷ luật - Ảnh 1.

Lãnh đạo Công an tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã bị đề nghị kỷ luật hết cả ban giám đốc - Ảnh: B.ĐẤU

Đáng chú ý, cựu giám đốc Công an tỉnh và cựu chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cũng bị đề nghị kỷ luật, trong đó cựu chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh bị đề nghị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng hai nhiệm kỳ qua.

Lẫn lộn vai trò

Ngày 25-10, tại hội nghị lần thứ 9 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh An Giang khóa XI, ông Võ Minh Hoàng - chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy An Giang - cho biết thời gian qua, nhiều tổ chức Đảng đã buông lỏng quản lý, điều hành để xảy ra nhiều sai phạm bị UBKT Trung ương xử lý kỷ luật.

Theo ông Hoàng, sở dĩ có nhiều cán bộ tại các tổ chức Đảng bị xử lý là do những nơi này đã buông lỏng quản lý, vai trò của Đảng tại những nơi này đã mờ nhạt hoặc lẫn lộn.

"Ban giám đốc hay đơn vị đó có làm chuyên môn nhưng lại không thông qua ban thường vụ hay cấp ủy, dẫn đến mất vai trò cấp ủy tại nơi đó. Tại sao buôn lậu rầm rộ, nhiều năm tại An Giang mà cấp ủy, ban thường vụ biên phòng không có nghị quyết chuyên đề xử lý tập trung vấn nạn này? Rõ ràng, chúng ta có phòng chống buôn lậu nhưng thiếu sự tập trung của cấp ủy Đảng", ông Hoàng nói.

27 cán bộ chủ chốt bị đề nghị kỷ luật

Ông Lê Văn Nưng - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy An Giang - cho biết vừa qua UBKT Trung ương đã kết luận sáu tổ chức Đảng của An Giang đã vi phạm về: quy chế làm việc; quy chế tập trung dân chủ; thiếu kiểm tra, buông lỏng lãnh đạo, quản lý... để nhiều cán bộ vi phạm kỷ luật đến mức phải xử lý hình sự trong thời gian dài.

Theo đó, sáu tổ chức Đảng trên gồm: Tòa án, Viện kiểm sát, Công an, Biên phòng, Hải quan và Quản lý thị trường đã bị đề nghị xử lý kỷ luật. Trong hai nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025 có 27 người bị đề nghị xử lý kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo và cách hết các chức vụ trong Đảng. 

Trong số này có một ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy và tám tỉnh ủy viên trong hai nhiệm kỳ qua. Thuộc mức bắt buộc phải bị kỷ luật là 141 người, còn thuộc mức bị kiểm điểm trách nhiệm và kiểm điểm rút kinh nghiệm là 133 người.

"Từ đây, có mấy vấn đề cần phải khắc phục là phải tổng rà soát quy chế làm việc chặt chẽ xem đã có quy chế làm việc chưa hay có đề ra quy chế nhưng không thực hiện. 

Chúng ta đang lẫn lộn giữa ban cán sự Đảng với ban giám đốc, đảng ủy với ban lãnh đạo. Ban giám đốc khác với đảng ủy sở, vì hai cái này hoàn toàn khác nhau. 

Đừng đưa vụ việc ra bàn tán trong ban giám đốc rồi ra thực hiện là không đúng, phải thông qua ban thường vụ trước rồi mới bàn bạc và thực hiện. Vừa qua, nhiều người bị đề nghị kỷ luật mới "ngớ người" ra. 

Vì xem kỹ lại các vụ việc toàn là đóng dấu bên chính quyền chứ không thấy đóng dấu của bên Đảng là sai", ông Nưng nói.

Hiện nay đoàn kiểm tra của Ban thường vụ Tinh ủy An Giang đã kiểm tra bảy đơn vị, số còn lại được tiếp tục kiểm tra các dấu hiệu vi phạm của các tổ chức, cơ sở Đảng có dấu hiệu vi phạm. 

"Tôi đề nghị phải rà soát, xem lại quy chế làm việc có đúng quy chế không, có buông lỏng quản lý hay có thiếu kiểm tra không hoặc dân chủ hình thức không", ông Nưng đặt vấn đề.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông Võ Minh Hoàng cho biết Ban thường vụ Tỉnh ủy An Giang đã lấy phiếu đề nghị kỷ luật các cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý. Mức xử lý tăng hay giảm hoặc giữ nguyên như đề nghị do cấp trên quyết định.

"Sau đó, chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý những cá nhân, tập thể thuộc sáu tổ chức Đảng như trên theo hình thức tương ứng", ông Hoàng nói thêm.

Đề nghị kỷ luật cảnh cáo người đứng đầu 6 tổ chức Đảng

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ ngày 24-10, Ban thường vụ Tỉnh ủy An Giang đã họp để lấy phiếu đề nghị kỷ luật. Theo đó, Ban thường vụ Tỉnh ủy An Giang đã thống nhất thi hành cảnh cáo nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025 đối với Ban cán sự Đảng, Ban thường vụ Đảng ủy Viện KSND tỉnh; TAND tỉnh; Bộ đội biên phòng; Cục Hải quan An Giang và Cục Quản lý thị trường. Cảnh cáo Ban thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Ban thường vụ Tỉnh ủy An Giang thống nhất đề nghị xử lý kỷ luật từ khiển trách đến cảnh cáo 27 cán bộ là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo sáu tổ chức Đảng trên.

Đối với sáu người đứng đầu các tổ chức này bị đề nghị kỷ luật cảnh cáo gồm: ông Lê Xuân Hải - bí thư Đảng ủy, viện trưởng Viện KSND tỉnh; ông La Hồng - bí thư Ban cán sự Đảng, chánh án TAND tỉnh; thiếu tướng Bùi Bé Tư - nguyên ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy An Giang nhiệm kỳ 2015 - 2020, giám đốc Công an tỉnh; đại tá Phạm Văn Phong - bí thư Đảng ủy, chính ủy Bộ đội biên phòng tỉnh; ông Trần Quốc Hoàn - bí thư Đảng ủy, cục trưởng Cục Hải quan và ông Huỳnh Ngọc Hồ - phó cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường.

Nặng nhất là đại tá Nguyễn Thượng Lễ - nguyên chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang - bị đề nghị kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025.

Kỷ luật hai cựu lãnh đạo Công an TP Biên Hòa Kỷ luật hai cựu lãnh đạo Công an TP Biên Hòa

TTO - Chiều 25-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai cho hay vừa có thông báo xem xét, quyết định thi hành kỷ luật đối với hai cựu lãnh đạo Công an TP Biên Hòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0