09/10/2021 16:00 GMT+7

Hàng không chuẩn bị cho kế hoạch trở lại bầu trời

THANH - LÊ
THANH - LÊ

Chuẩn bị cho việc khai thác trở lại các chuyến bay nội địa thường lệ, các hãng hàng không đã chuẩn bị tốt nhất để đem đến những chuyến bay xanh và an toàn, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Hàng không chuẩn bị cho kế hoạch trở lại bầu trời - Ảnh 1.

Phi công của hãng hàng không Vietjet liên tục được đào tào, nâng cao năng lực trong suốt giai đoạn dịch - Ảnh: HỮU TÀI

Đảm bảo an toàn phòng dịch cao nhất

Ngày 8-10, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã giao Bộ Giao thông vận tải hoàn thiện phương án khai thác các chuyến bay nội địa từ ngày 10-10. Đây được xem là một trong những giải pháp nhằm từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường.

Để chuẩn bị cho việc khai thác trở lại, các hãng hàng không cũng tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, tạo sự an toàn, thoải mái cho hành khách trên các chuyến bay.

Ông Neil Besana - phó giám đốc khai thác bay Vietjet - cho biết hãng Vietjet đã chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch trở lại bầu trời. "Chúng tôi đã rà soát và hoàn thiện toàn bộ quy trình khai thác, đảm bảo an toàn phòng dịch cao nhất dựa trên các quy định của Cục Hàng không Việt Nam, IATA và ICAO", ông Neil Besana nói.

Bên cạnh đó, Vietjet chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, hoàn thiện quy trình, đẩy mạnh số hóa, sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả, cộng thêm kinh nghiệm khai thác tích lũy trong thời gian qua, nên Vietjet tự tin vào những chuyến bay xanh và an toàn nhất.

Theo bà Jacqueline Andrew Sigar - phó giám đốc Đoàn bay Vietjet, hãng đã hoàn thiện và áp dụng bộ quy trình, quy định phục vụ hành khách trên các chuyến bay, tuân thủ quy tắc phòng chống dịch theo chuẩn mực cao nhất, lấy sức khỏe của hành khách là ưu tiên hàng đầu.

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho hành khách, toàn bộ tàu bay đã được Vietjet phun khử khuẩn, vệ sinh và chăm sóc nội thất.

Tại các sân bay, các hãng hàng không đã lắp đặt kính chống giọt bắn cho toàn bộ hệ thống phòng vé, quầy vé. Nhân viên được trang bị khẩu trang, mặt nạ chống giọt bắn, găng tay. Hành khách sẽ được điều phối di chuyển theo làn, đảm bảo khoảng cách để di chuyển an toàn, trật tự.

Vietjet cũng đã phát triển và đẩy mạnh hệ thống làm thủ tục trực tuyến, bố trí máy quét mã check-in, giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc giữa nhân viên với hành khách.

Đảm bảo chất lượng nhân lực và tàu bay

Hàng không chuẩn bị cho kế hoạch trở lại bầu trời - Ảnh 2.

Các chuyến bay của Vietjet luôn đảm bảo cao nhất các yêu cầu về phòng chống dịch - Ảnh: ĐOÀN KHÁNH

Cùng với việc chuẩn bị tốt nhất các yêu cầu về phòng chống dịch, Vietjet tập trung vào công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ phi công, tiếp viên. Các biện pháp đảm bảo an toàn bay và duy trì năng định cho phi công, tiếp viên luôn được chú trọng ở mọi giai đoạn.

Vào thời điểm khai thác hạn chế, phi công và tiếp viên Vietjet được phân đều lịch bay để duy trì kinh nghiệm, được tham gia các diễn đàn, hội thảo để cập nhật tình hình khai thác, cập nhật các quy định mới. Ngoài ra, với lợi thế sở hữu cơ sở đào tạo tầm cỡ thế giới là Học viện Hàng không Vietjet, hãng thường xuyên tổ chức huấn luyện cho phi công tại học viện để duy trì và nâng cao năng lực.

Bà Jacqueline cho biết đoàn tiếp viên liên tục phối hợp với Học viện Hàng không Vietjet tổ chức các khóa huấn luyện định kì bắt buộc, tổ chức các hội thảo về đánh giá an toàn bay, dịch vụ khách hàng… dành cho đội ngũ tiếp viên.

Đối với đội máy bay, Vietjet tuân thủ nghiêm lịch trình bảo dưỡng, kiểm tra kĩ thuật theo yêu cầu của nhà sản xuất và Cục Hàng không Việt Nam. Máy bay luôn được vệ sinh nội thất (lau chùi, đánh bóng ghế, các vách ngăn, hộc đựng hành lý, thay thảm, vệ sinh toilet,…), đồng thời thực hiện rửa bên ngoài thân, cánh, động cơ. Hàng tuần, hãng đều kiểm tra để đảm bảo các thiết bị hoạt động tốt nhất, sẵn sàng cất cánh.

Ông Neil Besana chia sẻ: "Chúng tôi đã sẵn sàng cất cánh để được thấy các chuyến bay Vietjet bận rộn khắp cả mạng bay và được thấy niềm vui trên gương mặt mỗi hành khách".

Cục Hàng không đề nghị Hà Nội mở lại đường bay nội địa từ 5-10 Cục Hàng không đề nghị Hà Nội mở lại đường bay nội địa từ 5-10

TTO - Theo kế hoạch của Cục Hàng không, từ ngày 5-10 sẽ khai thác 91 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày giữa Hà Nội và TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Kiên Giang...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0