30/11/2021 13:58 GMT+7

Hãng công nghệ tuyển người cho robot 'mượn' mặt, thù lao 200.000 USD

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Ý tưởng cho robot 'mượn' khuôn mặt sẽ không còn là tình tiết trong phim khoa học viễn tưởng nữa mà sắp sửa trở thành sự thật.

Hãng công nghệ tuyển người cho robot mượn mặt, thù lao 200.000 USD - Ảnh 1.

Người máy Robo-C của Promobot (trái) bên cạnh nguyên mẫu thật. Ảnh: promo-bot.ai

Nhà sản xuất robot Promobot đang tìm kiếm khuôn mặt mẫu cho sản phẩm người máy tiếp theo, sẽ được sử dụng làm nhân viên tại khách sạn, trung tâm thương mại và sân bay từ năm 2023.

Hãng công nghệ này đang đưa ra mức thù lao 200.000 USD, tương đương hơn 4,5 tỉ đồng, cho tình nguyện viên dũng cảm sẵn sàng chuyển giao quyền sử dụng hình ảnh khuôn mặt vĩnh viễn.

Promobot có trụ sở tại New York (Mỹ) nổi tiếng là 'cha đẻ' của những con robot giống con người đến giật mình. Sản phẩm của hãng đang được sử dụng tại 43 quốc gia, đảm nhiệm nhiều vị trí công việc như quản trị viên, cố vấn, hướng dẫn viên…

'Chúng tôi đang phát triển các công nghệ về nhận diện khuôn mặt cũng như là giọng nói, điều hướng tự động, trí tuệ nhân tạo và những lĩnh vực khác liên quan đến người máy. Khách hàng của chúng tôi muốn triển khai một dự án quy mô lớn và để làm được điều này, họ cần bộ mặt của robot được cấp phép rõ ràng để tránh rắc rối về pháp lý', đại diện Promobot cho hay.

Sản phẩm robot này đã được ủy quyền bởi một công ty Mỹ và sẽ được sử dụng tại địa điểm công cộng ở khắp Bắc Mỹ và Trung Đông từ năm 2023. Yêu cầu duy nhất của công ty này là tình nguyện viên phải có khuôn mặt thân thiện và tốt bụng, chứ không bó buộc về giới tính hay tuổi tác.

Promobot không nói rõ vì sao họ lại tìm kiếm một bộ mặt người thật thay vì chọn mặt do máy tính lập trình giống như người máy Sophia.

Đây cũng không phải lần đầu tiên một hãng sản xuất robot mời gọi tình nguyện viên cho 'mượn' khuôn mặt. Năm 2019, một hãng robot không nêu tên đã trả công 130.000 USD cho một người đồng ý để họ sử dụng khuôn mặt.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0