11/06/2020 16:28 GMT+7

Hàng chục người chết, mất tích do mưa dông ở Trung Quốc

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Báo chí Trung Quốc ngày 11-6 đưa tin hàng chục người đã thiệt mạng do các trận mưa lớn gây lũ lụt và lở đất tại miền nam nước này.

Hàng chục người chết, mất tích do mưa dông ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh chụp trên không tại thành phố Quế Lâm, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây ngày 9-6 - Ảnh: XINHUA

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết lũ lụt đã ảnh hưởng đến khoảng 2,63 triệu người tại 11 khu vực cấp tỉnh. Mưa lớn buộc 228.000 người phải di dời, hơn 1.300 ngôi nhà bị phá hủy và gây thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới hơn 4 tỉ Nhân dân tệ (khoảng 566 triệu USD).   

Theo Xinhua, tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Cục Quản lý tình trạng khẩn cấp tỉnh Quảng Tây xác nhận đã có 6 người thiệt mạng và 1 người mất tích sau nhiều ngày mưa lớn. 

Theo chính quyền địa phương huyện Yangshuo (Dương Sóc), một điểm du lịch nổi tiếng, lũ bất ngờ đã buộc người dân và du khách phải sơ tán. Có hơn 1.000 khách sạn bị ngập đến hơn 1 mét do nước mưa, 5.000 cửa hàng bị ngập lụt và hơn 30 điểm du lịch bị phá hủy. 

Tính đến tối 9-6, ước tính gần 1,3 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, trong đó có 195.800 người đã được sơ tán tới nơi an toàn.   

Hàng chục người chết, mất tích do mưa dông ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Ảnh chụp trên không tại thành phố Quế Lâm, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây ngày 9-6 - Ảnh: XINHUA

Thời tiết cực đoan đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch trong vùng, vốn đang chật vật hồi phục sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tại tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, ít nhất 13 người đã thiệt mạng trong các thảm họa do mưa lớn. Ước tính 321.000 người tại 21 huyện thị của tỉnh Hồ Nam đã bị ảnh hưởng do mưa lớn kéo dài, trong khi 11.000 người đã được sơ tán và nhận hỗ trợ.   

Kể từ ngày 2-6, mưa lớn đã trút xuống nhiều nơi ở miền nam Trung Quốc. Mực nước của 110 con sông ở nhiều tỉnh đã dâng lên mức nguy hiểm.

Nhà chức trách các tỉnh Quảng Đông, Quý Châu và Giang Tây đã cho sơ tán quy mô lớn. Tại tỉnh Quảng Đông, hơn 20.000 đã được sơ tán sau các trận mưa lớn.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc dự báo mưa dông sẽ còn kéo dài trong vài ngày tới ở miền nam, tại một số khu vực của tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, Chiết Giang, Phúc Kiến, Trùng Khánh, Quý Châu, Quảng Tây và Hắc Long Giang.

Sét và những cách phòng, tránh sét khi xảy ra mưa giông Sét và những cách phòng, tránh sét khi xảy ra mưa giông

Đề phòng tránh sét khi gặp trời mưa giông, nhất là trong mùa mưa bão, có thể làm giảm đáng kể khả năng bị sét đánh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0