01/02/2023 11:55 GMT+7

Hàn Quốc hợp nhất nhà trẻ và trường mẫu giáo sau 20 năm bàn tính

Lãnh đạo Bộ Giáo dục Hàn Quốc nhấn mạnh sau khi hợp nhất nhà trẻ và trường mẫu giáo thì mọi trẻ em Hàn Quốc từ 3-5 tuổi sẽ được hưởng chế độ giáo dục miễn phí.

Hàn Quốc hợp nhất nhà trẻ và trường mẫu giáo sau 20 năm bàn tính - Ảnh 1.

Trẻ mẫu giáo Hàn Quốc đi dã ngoại ở Seoul - Ảnh: TTXVN

Bộ Giáo dục Hàn Quốc ngày 31-1 đã công bố kế hoạch hợp nhất nhà trẻ và trường mẫu giáo, trong đó đề ra phương pháp hợp nhất theo từng giai đoạn, cũng như phương án hỗ trợ về mặt ngân sách. 

Đây là kết quả nỗ lực của các cơ quan chức năng Hàn Quốc sau hơn 20 năm thảo luận do có nhiều bất đồng.

Ở Hàn Quốc, khi trẻ em tròn 3 tuổi, các bậc cha mẹ bắt đầu lo lắng về việc lựa chọn gửi con đi nhà trẻ hay trường mẫu giáo, một phần vì cách giáo dục ở mỗi cơ sở khác nhau và chi phí cũng có sự khác biệt. 

Có gia đình lựa chọn gửi con tới trường mẫu giáo khi cân nhắc tới khía cạnh giáo dục. Có gia đình lại có lựa chọn khác khi cho rằng nhà trẻ thì chú trọng hơn về chăm sóc trẻ.

Phát biểu với báo giới cùng ngày, Bộ trưởng Giáo dục Lee Ju Ho cho biết mục tiêu cuối cùng là hợp nhất hoàn toàn hai cơ sở giáo dục này và bày tỏ tin tưởng điều này hoàn toàn khả thi. 

Dự kiến ngay trong nửa đầu năm 2023, Bộ Giáo dục sẽ xây dựng phương án hợp nhất hệ thống quản lý, tiếp đó sẽ tiến hành lựa chọn 3 - 4 sở giáo dục để áp dụng thí điểm vào nửa cuối năm 2023. 

Việc triển khai chính thức sẽ bắt đầu từ năm 2025 và Bộ Giáo dục đóng vai trò chủ quản. Từ năm 2026, tất cả trường mẫu giáo và nhà trẻ trên toàn Hàn Quốc sẽ được hợp nhất thành cơ sở giáo dục mẫu giáo mới. 

Lãnh đạo Bộ Giáo dục Hàn Quốc nhấn mạnh sau khi hợp nhất nhà trẻ và trường mẫu giáo thì mọi trẻ em Hàn Quốc từ 3-5 tuổi sẽ được hưởng chế độ giáo dục miễn phí.

Phản ứng trước kế hoạch trên, giới chuyên gia Hàn Quốc cho rằng Bộ Giáo dục sẽ phải giải quyết nhiều bài toán nan giải trong quá trình triển khai, như lập ngân sách bổ sung do gia tăng chi phí giáo dục và chăm sóc trẻ. 

Bên cạnh đó, việc hợp nhất giáo viên trường mẫu giáo và nhà trẻ sẽ không đơn giản, bởi giáo viên ở mỗi cơ sở lại đòi hỏi trình độ và kỹ năng nghiệp vụ khác nhau.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc xin từ chức sau đề xuất cho trẻ học lớp 1 từ 5 tuổiBộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc xin từ chức sau đề xuất cho trẻ học lớp 1 từ 5 tuổi

TTO - Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon Ae đã chịu nhiều sức ép từ chức, sau khi nhiều giáo viên và phụ huynh phản đối gay gắt đề xuất cho trẻ học lớp 1 từ 5 tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0