28/01/2021 09:20 GMT+7

Hai ổ dịch COVID-19 mới ghi nhận ban đầu hơn 80 ca, Thủ tướng họp khẩn

TIẾN LONG - VIỄN SỰ
TIẾN LONG - VIỄN SỰ

TTO - Thông tin sau cuộc họp khẩn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình hình COVID-19 sáng 28-1: Hai ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh bước đầu ghi nhận hơn 80 ca, liên quan đến chủng mới của virus corona nên lây lan rất nhanh.

Hai ổ dịch COVID-19 mới ghi nhận ban đầu hơn 80 ca, Thủ tướng họp khẩn - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp khẩn về COVID-19, tổ chức ngay tại phòng họp ở Đại hội Đảng XIII - Ảnh: Q.VINH

Theo ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ, khoảng 9h ngày 28-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến phòng họp trong Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nơi đang tổ chức Đại hội XIII của Đảng, để làm việc về tình hình COVID-19 mới phát sinh. 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng nhiều lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành liên quan cũng có mặt.

Đến 10h40, phó thủ tướng Vũ Đức Đam bước ra khỏi phòng họp. Ông Đam cho biết sẽ có thông cáo sớm nhất của Chính phủ về tình hình COVID-19.

Phó thủ tướng cho biết đã thức suốt đêm, chiều họp với Bộ Y tế đến đêm cũng họp để chỉ đạo. Rất mệt, nhưng qua Tuổi Trẻ Online, phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ ông có niềm tin là tình hình chắc chắn sẽ được kiểm soát tốt nhất.

Hai ổ dịch COVID-19 mới ghi nhận ban đầu hơn 80 ca, Thủ tướng họp khẩn - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời phóng viên Tuổi Trẻ ngay khi vừa ra khỏi phòng họp - Ảnh: TIẾN LONG

10h50, trả lời nhanh báo chí sau khi kết thúc cuộc họp, ông Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh - cho biết đang sửa chỉ thị của Thủ tướng theo hướng quyết liệt hơn. 

"Hiện nay quan điểm rất mạnh là có thể phong tỏa Quảng Ninh, Hải Dương nhưng đang trình để xin ý kiến Thủ tướng. Các địa phương khác đều có khả năng lây lan diện rộng. Cảnh báo đến cả nước", ông Khuê cho biết.

"Các ca bệnh liên quan đến chủng mới của virus nên nguy cơ lây lan rất nhanh. Trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4 ngày thì bây giờ nhanh hơn, có khi chỉ 2-3 ngày. Chỗ nhà máy đó trong thời gian ngắn đã lây lan nhanh. Phải sử dụng các biện pháp, tất cả nâng lên 1 bước để phòng chống dịch, từ thực hiện nghiêm chiến lược, sách lược, phân vùng, cách ly, dập dịch, điều trị và xét nghiệm".

Hai ổ dịch COVID-19 mới ghi nhận ban đầu hơn 80 ca, Thủ tướng họp khẩn - Ảnh 3.

Ông Lương Ngọc Khuê trả lời báo chí sau cuộc họp - Ảnh: VIỄN SỰ

Đối với sân bay Vân Đồn, ông Khuê cho biết: "Số lượng nhân viên ở đó xét nghiệm dương tính là hơn 10 người và 1 người nhà nữa, sân bay phải đóng cửa toàn bộ để xét nghiệm. Đang phân tích các chuyến bay".

Ông Khuê cũng cho biết khi phát hiện ra thì số lượng lây lan đã rất nhanh, chưa xác định được F0. Qua phân tích các ca ở Hải Dương và Quảng Ninh thì có mối liên quan về yếu tố dịch tễ.

"Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ đầu năm đến nay. Chưa chính xác nhưng Hải Dương có 72 ca và Quảng Ninh 11 ca. Những xét nghiệm chắc chắn chúng tôi mới công bố. Có truy vết, tất cả biện pháp được thực hiện quyết liệt và tích cực", ông Khuê nói.

"Thủ tướng sẽ có chỉ thị cụ thể, theo hướng mạnh mẽ, khuyến cáo người dân cảnh giác, đề phòng vì liên quan chủng mới, lây lan nhanh".

Hai ổ dịch COVID-19 mới ghi nhận ban đầu hơn 80 ca, Thủ tướng họp khẩn - Ảnh 4.

Các phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Trịnh Đình Dũng và bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc họp - Ảnh: Q.VINH

Hai ổ dịch COVID-19 mới ghi nhận ban đầu hơn 80 ca, Thủ tướng họp khẩn - Ảnh 5.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: Q.VINH

Hai ổ dịch COVID-19 mới ghi nhận ban đầu hơn 80 ca, Thủ tướng họp khẩn - Ảnh 6.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: Q.VINH

Hai ổ dịch COVID-19 mới ghi nhận ban đầu hơn 80 ca, Thủ tướng họp khẩn - Ảnh 7.

Cuộc họp khẩn diễn ra sáng 28-1 sau các thông tin về các ca COVID-19 mới phát sinh ở Quảng Ninh và Hải Dương - Ảnh: Q.VINH

Sáng nay, công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia cũng được siết chặt, nghiêm ngặt hơn. Các đại biểu, nhân viên phục vụ, phóng viên tác nghiệp... tại trung tâm đều được yêu cầu và được phát khẩu trang để đeo ngay từ ngoài cổng kiểm soát.

Hai ổ dịch COVID-19 mới ghi nhận ban đầu hơn 80 ca, Thủ tướng họp khẩn - Ảnh 8.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rời hội trường, tiến vào phòng họp để bàn biện pháp ứng phó tình hình COVID-19 - Ảnh: TIẾN LONG

Hai ổ dịch COVID-19 mới ghi nhận ban đầu hơn 80 ca, Thủ tướng họp khẩn - Ảnh 9.

Phó thủ tướng trường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vào phòng họp - Ảnh: VIỄN SỰ

Hai ổ dịch COVID-19 mới ghi nhận ban đầu hơn 80 ca, Thủ tướng họp khẩn - Ảnh 10.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vào phòng họp - Ảnh: TIẾN LONG

NÓNG: Phát hiện 2 ca COVID-19 cộng đồng, sau NÓNG: Phát hiện 2 ca COVID-19 cộng đồng, sau 'nữ công nhân Hải Dương'

TTO - Sáng nay 28-1, Bộ Y tế thông báo tin không vui: bất ngờ xuất hiện 2 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, sau khi có một trường hợp là nữ công nhân ở Hải Dương được phát hiện dương tính khi đi làm việc tại Nhật Bản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0