25/06/2019 11:00 GMT+7

Hà Nội và TP.HCM sắp có thêm nhiều dự án nhà ở xã hội

T.HIỆP
T.HIỆP

TTO - Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) cho biết sẽ đẩy mạnh việc triển khai các dự án nhà ở xã hội theo kế hoạch, lộ trình chi tiết. Hà Nội và TP.HCM là địa bàn trọng điểm ưu tiên đầu tư phát triển.

Hà Nội và TP.HCM sắp có thêm nhiều dự án nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Phối cảnh một dự án nhà ở xã hội do Tổng công ty HUD triển khai thực hiện - Ảnh: T.HIỆP

Tại khu vực phía Bắc, Tổng công ty HUD cùng các đơn vị thành viên đã hoàn thành đầu tư và đưa vào sử dụng hơn 2.100 căn hộ với 140.000m2 sàn nhà ở tại các địa bàn như Tây Nam Linh Đàm, quận Hoàng Mai (Hà Nội); khu chung cư thu nhập thấp tại phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa); khu chung cư thu nhập thấp tại Khu phố 3-4, phường Trần Hưng Đạo (Thái Bình).

Đáng chú ý, trong tháng 6 này, dự án nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Lê Thái Tổ (Bắc Ninh), với quy mô 390 căn hộ, gần 20.000m2 sàn, do Công ty HUDLAND (đơn vị thành viên của HUD) làm chủ đầu tư sẽ chính thức bàn giao cho khách hàng.

So với các dự án nhà ở xã hội khác trên cùng địa bàn tỉnh Bắc Ninh, dự án này được Công ty HUDLAND đầu tư đồng bộ hạ tầng, có bể bơi và lắp đặt thiết bị ở mức tốt nhất. 

Dự án đã được Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cấp Chứng chỉ Công trình xanh Egde (cho giai đoạn thiết kế) và IFC sẽ tiếp tục xét và cấp Chứng chỉ Công trình xanh Egde chính thức khi dự án đi vào vận hành khai thác.

Tại khu vực Nam Trung bộ, dự án Chung cư An Bình ở thành phố Nha Trang với 126 căn hộ đã được Tổng công ty HUD hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2013, được UBND tỉnh Khánh Hòa đánh giá cao về chất lượng, tiến độ công trình.

Tiếp nối thành công này, Tổng công ty HUD đã tiếp tục chỉ đạo đơn vị thành viên là Công ty cổ phần Phát triển Nhà và đô thị Nha Trang (HUD-Nha Trang) triển khai dự án NOXH-01 tại Khu đô thị mới Phước Long từ năm 2017, với quy mô 400 căn hộ, 18.000m2 sàn với tổng giá trị gần 400 tỷ đồng. Dự án đã hoàn thành, bàn giao cho khách hàng đưa vào sử dụng từ tháng 2-2019.

Vào tháng 9-2019 tới đây, HUD-Nha Trang sẽ tiếp tục khởi công xây dựng công trình NOXH-02 tại Khu đô thị mới Phước Long để tiếp tục bổ sung, gia tăng 18.000m2 sàn nhà ở vào quỹ nhà cho người có thu nhập thấp của thành phố Nha Trang theo Chương trình phát triển nhà ở đã được tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.

Hà Nội và TP.HCM sắp có thêm nhiều dự án nhà ở xã hội - Ảnh 2.

Tổng công ty HUD đang trình TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết các dự án Khu đô thị mới, trong đó có đề xuất quy hoạch và xây dựng các dự án nhà ở xã hội - Ảnh: T.HIỆP

Đối với địa bàn TP.HCM và các tỉnh phía Nam, Tổng công ty HUD đang thực hiện thủ tục đầu tư dự án Nhà ở xã hội HUD - Thủ Đức nằm trên địa bàn phường Hiệp Bình Phước, trong tổng thể Khu dân cư, công viên Hiệp Bình Phước bên bờ sông Sài Gòn theo hướng QL13.

Dự án đang trình UBND TP.HCM phê duyệt chủ trương đầu tư, dự kiến sẽ triển khai trong giai đoạn 2019-2020. Đây sẽ là nơi an cư mới của gần 500 hộ gia đình tại cửa ngõ phía Đông Bắc TP.HCM.

Thời gian tới, Tổng công ty HUD cũng đang trình TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết các dự án Khu đô thị mới như: Nam An Khánh - Khu 3 (huyện Hoài Đức), Tân Lập Aqua Park (huyện Đan Phượng), Thanh Lâm - Đại Thịnh 1 và Mê Linh - Đại Thịnh (huyện Mê Linh). Trong đó có đề xuất quy hoạch và xây dựng các dự án nhà ở xã hội.

Tổng công ty HUD cũng đang dự kiến đề xuất TP Hà Nội chấp thuận đầu tư nhà ở xã hội tại Khu đô thị HUD Sơn Tây  trong quý III-2019.

Vào cuối tháng 6-2019, tiếp nối các dự án đã triển khai trên địa bàn Thủ đô, Tổng công ty HUD sẽ tổ chức khởi công Công trình nhà ở xã hội với quy mô 5,2 ha tại dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, huyện Mê Linh, Hà Nội. 

Đây là dự án tiêu biểu nằm trong chương trình phát triển nhà ở xã hội của Tổng công ty HUD, chào mừng 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và 30 năm ngày truyền thống Tổng công ty (10-10-1989/2019).

Dự án gồm 14 khối nhà chiều cao 6 tầng với quy mô 1.030 căn hộ có diện tích từ 52m2 đến 69m2, giá bán khoảng 8 triệu đồng/m2, sẽ được xây dựng và hoàn thành từ nay đến năm 2021.

Hà Nội và TP.HCM sắp có thêm nhiều dự án nhà ở xã hội - Ảnh 3.

Thiết kế căn hộ trong một dự án do Tổng công ty HUD triển khai - Ảnh: T.HIỆP

Dự án nhà ở xã hội được thiết kế kiến trúc mặt ngoài hiện đại, hài hòa với tổng thể cảnh quan chung gồm hệ thống sân vườn, khu đỗ xe, sân chơi, tiểu cảnh... được kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hoàn chỉnh của Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 cũng như hệ thống hạ tầng xã hội của huyện Mê Linh, Hà Nội.

Dự án phù hợp với quy hoạch phát triển chung của Thủ đô, có khả năng kết nối nhanh với trung tâm Hà Nội và Sân bay quốc tế Nội Bài, các khu công nghiệp tập trung cả Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc, các tuyến giao thông huyết mạch như quốc lộ 2, quốc lộ 3... 

Công trình hứa hẹn sẽ là một điểm nhấn tiêu biểu về quá trình đô thị hóa của các huyện ngoại thành, cửa ngõ của Thủ đô Hà Nội.

Với việc chú trọng phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở dành cho đối tượng chính sách, người thu nhập thấp đô thị... tại nhiều địa bàn trên khắp cả nước, Tổng công ty HUD và các đơn vị thành viên đã và đang đóng góp tích cực vào thực hiện các mục tiêu Chiến lược Phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và đặc biệt là triển khai Chương trình phát triển nhà ở xã hội phục vụ các đối tượng chính sách theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0