05/01/2021 08:44 GMT+7

Hà Nội lần thứ 2 thanh tra nhà thầu thu gom rác

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa có văn bản giao Thanh tra TP và Sở Xây dựng thanh tra toàn diện về công tác vệ sinh môi trường liên quan nhà thầu thu gom rác trên địa bàn quận Nam Từ Liêm là Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ cao Minh Quân (Công ty Minh Quân).

Hà Nội lần thứ 2 thanh tra nhà thầu thu gom rác - Ảnh 1.

Rác thải đã ùn ứ ở một số tuyến phố trên địa bàn quận Nam Từ Liêm - Ảnh: QUANG THẾ

Dù đến ngày 31-12-2020 gói thầu thu gom rác thải giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn quận Nam Từ Liêm mới kết thúc, nhưng trước đó đã có tình trạng rác thải tiếp tục chất đống, không được vận chuyển đến bãi xử lý.

Đây là lần thứ 2 Công ty Minh Quân bị thanh tra dù công ty này mới trúng 6 gói thầu vệ sinh môi trường tại các quận Nam Từ Liêm, Tây Hồ, huyện Mỹ Đức... trị giá hơn 1.150 tỉ đồng trong giai đoạn 2017 - 2020. 

Cụ thể, năm 2019, Thanh tra TP Hà Nội cũng thanh tra công tác thu gom rác thải và vệ sinh môi trường đối với 6 quận huyện và 6 nhà thầu (trong đó có Công ty Minh Quân) và đã chỉ ra nhiều vấn đề liên quan đến năng lực của nhà thầu này.

Thanh tra TP từng chỉ rõ Công ty Minh Quân sau khi trúng thầu đã tiếp nhận tới 1.000 người, là những lao động thủ công thực hiện việc thu gom rác tại các ngõ xóm từ trước khi có đấu thầu tập trung, trong đó có cả những người đã quá độ tuổi lao động. Thậm chí, qua thanh tra còn phát hiện có tình trạng công ty này chưa nộp tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động...

Ngoài ra, tại gói thầu thu gom rác trên địa bàn quận Tây Hồ trong giai đoạn 2017 - 2020, Công ty Minh Quân cũng từng để xảy ra tình trạng rác thải ùn ứ trên đường phố, không vận chuyển về khu xử lý.

Rác thải sinh hoạt lại ‘ngập ngụa’ nhiều tuyến đường ở Hà Nội Rác thải sinh hoạt lại ‘ngập ngụa’ nhiều tuyến đường ở Hà Nội

TTO - Sáng 30-12, ghi nhận tại địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) rác thải sinh hoạt lại ‘ngập ngụa’ nhiều tuyến đường. Người dân cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là nhiều ngày qua xe môi trường không đến thu gom, vận chuyển rác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0