17/11/2022 17:22 GMT+7

Hà Nội đề nghị rút giấy phép kinh doanh xăng dầu của một doanh nghiệp

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Hà Nội đề nghị Bộ Công Thương xem xét, thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu đối với Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại tổng hợp Hải Hà vì từ tháng 1-2022 đến nay không hoạt động về kinh doanh xăng dầu.

Hà Nội đề nghị rút giấy phép kinh doanh xăng dầu của một doanh nghiệp - Ảnh 1.

Người Hà Nội chen chúc đợi đổ xăng tại một cửa hàng xăng dầu trên địa bàn quận Cầu Giấy - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chiều 17-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết đơn vị vừa có văn bản gửi bộ trưởng Bộ Công Thương và tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường về kết quả kiểm tra đối với Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại tổng hợp Hải Hà - hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu.

Theo Cục Quản lý thị trường Hà Nội, từ tháng 1-2022 đến nay, doanh nghiệp không hoạt động về kinh doanh xăng dầu.

"Theo quy định thì chúng tôi báo cáo với cơ quan cấp có thẩm quyền để xem xét, quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh xăng dầu đối với công ty này. Chúng tôi đã báo cáo đầy đủ về trường hợp của Công ty Hải Hà lên cơ quan ngành dọc phía trên, còn quyết định như thế nào phải đợi văn bản quyết định từ Bộ Công Thương" - vị lãnh đạo trên nói.

Cũng theo vị lãnh đạo này, Công ty Hải Hà chỉ đặt trụ sở tại địa bàn Hà Nội, còn các cửa hàng xăng dầu thuộc công ty chủ yếu đặt ở các tỉnh khác.

Trước đó, ngày 15-11, Đội quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) kiểm tra Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại tổng hợp Hải Hà có địa chỉ tại số 11, ngõ 24 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Qua kiểm tra, ngành chức năng ghi nhận doanh nghiệp này có hợp đồng buôn bán xăng dầu với nhiều thương nhân. Tuy nhiên, các hợp đồng này đều là hợp đồng nguyên tắc không có số lượng, thời gian cung cấp. 

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Hải - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại tổng hợp Hải Hà - cho biết trước công ty hoạt động chủ yếu là buôn bán theo hình thức, khi nhận được đơn hàng của bên mua thì công ty liên hệ với các bên cung cấp để đăng ký mua hàng và bán lại cho khách hàng.

Theo bà Hải, từ đầu năm 2022 đến nay, vì lý do sức khỏe nên không thường xuyên điều hành trực tiếp công việc của công ty, cùng với giá cả xăng, dầu tăng cao nên công ty không nhận được đơn mua hàng và không bán hàng cho các đơn vị.

Do đó, từ tháng 1-2022 đến nay, công ty không phát sinh hoạt động mua, bán xăng, dầu, không có doanh số bán hàng.

Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại tổng hợp Hải Hà có giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu số 234-TNPP/QĐBCT ngày 22-8-2019 (cấp lần thứ nhất) do Bộ Công Thương cấp.

Thương nhân phải báo cáo trung thực chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về, từ nhà máy đến cảng Thương nhân phải báo cáo trung thực chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về, từ nhà máy đến cảng

TTO - Bộ Tài chính tiếp tục đề nghị Bộ Công Thương và các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu khẩn trương báo cáo chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam, chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu về đến cảng trước 10h ngày 14-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0