25/11/2018 13:01 GMT+7

Gương mặt: Cứu tinh của những trái tim nhí bệnh tật

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Đà Nẵng một chiều cuối tháng 11-2018 mưa rả rích, bên trong khu điều trị bệnh tim nhi sơ sinh Bệnh viện Phụ sản - nhi, ông già người Úc Edward Smith (78 tuổi) vào ra những phòng cách ly thăm hỏi, cười đùa với lũ trẻ và luôn tay phát phong bì...

Gương mặt: Cứu tinh của những trái tim nhí bệnh tật - Ảnh 1.

Ông Edward Smith thăm hỏi chị Diệp Thị Hà và con trai Quang Vũ vừa trải qua ca phẫu thuật - Ảnh: TẤN LỰC

Trở về Úc sau chuyến đi Đà Nẵng cuối năm 2012, Edward Smith quyết định phải giúp đỡ những trẻ em không may mắc căn bệnh tim bẩm sinh tại nơi này.

Nhờ Edward mà con tôi mới được tái sinh, ý nghĩa của chương trình này đối với gia đình tôi và những người cùng cảnh ngộ vô cùng to lớn. Xin được ghi lại nơi đây lòng biết ơn trái tim tốt lành của Edward!

Chị DIỆP THỊ HÀ

Từ chiếc thùng quyên góp trong khu nghỉ dưỡng

Tháng 8-2012, từ thành phố cảng Perth tây nam nước Úc, ông Edward đến Đà Nẵng nghỉ dưỡng sau ca phẫu thuật thay tim hai năm trước đó. Trời Đà Nẵng tháng 8 vẫn còn nắng đẹp và không quá nóng bức. Edward đang thong dong đi dạo tận hưởng gió biển mát lộng tại một khu nghỉ dưỡng ở quận Ngũ Hành Sơn thì phát hiện chiếc thùng quyên góp đặt ở sảnh.

Sau khi móc túi bỏ vào đó 200 USD, ông già tìm người quản lý hỏi mục đích thùng quyên góp. Nghe bà giám đốc nhân lực khu nghỉ dưỡng Trần Thị Cảnh bảo rằng đó là quỹ "Những trái tim đồng cảm" dành cho các trẻ em nghèo hiếu học, Edward thoáng chút suy tư rồi bật ra một đề nghị chắc nịch: "Tôi sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho quỹ nếu bà đồng ý mở rộng đối tượng thụ hưởng. Tôi muốn giúp đỡ thêm các bệnh nhân mổ tim!". 

Tất nhiên lời đề nghị nhanh chóng được chấp nhận. Từ đó đến nay, Edward bay như con thoi giữa Đà Nẵng và Perth, thực hiện các chương trình hỗ trợ trẻ em bệnh tim bẩm sinh và học sinh nghèo khu vực Đà Nẵng - Huế.

Đã có hơn 400 trẻ được chữa khỏi căn bệnh hiểm nghèo từ nguồn tài trợ của Edward. Trong đó riêng tại Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng đã là 135 trường hợp. Không chỉ chia sẻ kinh phí cho các bệnh nhi, ông già còn mua tặng nhiều máy móc, trang bị đắt tiền cho bệnh viện. Hôm 23-11, Edward đến bàn giao cho bệnh viện một máy đo huyết động không xâm lấn, một máy thở cao tầng, máy siêu âm tim và 5 lồng ấp sơ sinh, tổng trị giá lên tới 3,37 tỉ đồng.

Với những gia đình nghèo, bảng chi phí mổ tim của con cái cũng giống như bản án tử. Ngồi ôm con trai 2 tháng tuổi ru giấc trên giường ở phòng cách ly, chị Diệp Thị Hà (40 tuổi) vẫn ngỡ ngàng trước phép mầu đã cứu sống con mình. Quang Vũ - con trai chị - được phát hiện thủng van tim trầm trọng ngay khi chào đời. Và gương mặt sạm đen của người phụ nữ nông dân quê xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) trở nên nhăn nhúm khi nghe bệnh viện thông báo chi phí ca mổ lên tới 60 triệu đồng.

Quang Vũ là con thứ tư. Ở mảnh đất trung du cằn cỗi, vợ chồng chị Hà chỉ biết sống dựa vào làm nông nên số tiền đó vượt quá sức tưởng tượng của họ. Biết hoàn cảnh chị Hà, các bác sĩ kết nối với quỹ của Edward và sự sống đã quay về với Quang Vũ.

 "Nhờ Edward mà con tôi mới được tái sinh, ý nghĩa của chương trình này đối với gia đình tôi và những người cùng cảnh ngộ vô cùng to lớn. Xin được ghi lại nơi đây lòng biết ơn trái tim tốt lành của Edward!" - chị Hà rơm rớm nước mắt nói.

Gương mặt: Cứu tinh của những trái tim nhí bệnh tật - Ảnh 3.

Ông Edward Smith tặng quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Cam kết đồng hành lâu dài

Đang sống bằng nhịp đập từ trái tim của người khác, hơn ai hết Edward hiểu rõ một trái tim khỏe mạnh có thể thay đổi cả cuộc đời. "Tôi đột quỵ tim năm 68 tuổi, thời điểm đó không phải ai cũng có được tim thay thế. Tôi may mắn được nhận trái tim của một người hiến tặng và tôi muốn chia sẻ niềm may mắn này đến những người đồng cảnh ngộ. Hồi tới Việt Nam lần thứ hai năm 2013, tôi đến Bệnh viện Trung ương Huế. 

Chứng kiến cảnh những bệnh nhi bị mổ phanh ngực, nhưng kỳ diệu là vết mổ nhanh chóng kéo da non khiến tôi bất giác rơi lệ. Hồi tôi thay tim, bác sĩ có nói rằng việc ấy sẽ khiến những dây thần kinh cảm xúc mất đi nhưng không ngờ khi gặp các em, tôi biết cảm xúc của mình vẫn còn. Nhìn bọn trẻ, tôi rất mừng và cảm động. 

Bạn thử hình dung xem mình đang chứng kiến những đứa trẻ khỏe mạnh chạy nhảy tung tăng, cười đùa vui vẻ mà chỉ mới trước đó vài tháng thôi là những gương mặt nhợt nhạt, những đôi bàn tay lạnh ngắt thiếu sức sống thì bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc biết chừng nào" - Edward tâm sự.

Bà Trần Thị Cảnh cho biết bây giờ Edward đã là chủ tịch danh dự của quỹ "Những trái tim đồng cảm TP Đà Nẵng". Ngân khoản mà ông già đóng góp cho quỹ đến nay đã lên tới con số trên 1 triệu USD, trở thành nhà tài trợ chính. Ngoài tài trợ y tế, quỹ cũng dành nhiều nguồn lực hỗ trợ học sinh nghèo như tặng bàn ghế, phòng máy tính, phòng sách và tài trợ học bổng cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. 

Tại Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng, quỹ "Những trái tim đồng cảm TP Đà Nẵng" duy trì một ngân khoản thường trực ở mức 300 triệu đồng dành cho can thiệp tim bẩm sinh. Đến nay đã có 1,2 tỉ đồng được rót vào, điều này nhằm đảm bảo bệnh viện có thể can thiệp nhanh chóng những ca bệnh trầm trọng, kịp thời cứu vãn sự sống cho các em.

Sau buổi thăm bệnh nhi mổ tim hôm 23-11, ông Edward đề nghị được tài trợ học bổng cho một số bác sĩ phẫu thuật tim để họ đi tu nghiệp tại các nước y học tiên tiến nếu bệnh viện cho phép, đó là biểu hiện của cam kết lâu dài mà Edward dành cho bệnh viện và các bệnh nhi. "Tập thể bác sĩ nơi này đã làm rất tốt công việc của mình bằng cách cứu giúp hàng trăm trẻ thoát khỏi cơn nguy kịch. Những đứa trẻ là đối tượng cần được hỗ trợ nhất, nên đó sẽ là nơi chúng ta bắt đầu" - Edward cam kết.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng bằng khen

edward-smith-2

Ông Edward Smith

Ngày 22-11-2018, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ký tặng bằng khen đột xuất cho ông Edward Smith, chủ tịch danh dự quỹ "Những trái tim đồng cảm TP Đà Nẵng", vì những đóng góp tích cực cho chương trình can thiệp và phẫu thuật tim mạch cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0