23/07/2022 13:06 GMT+7

Google sa thải kỹ sư nói AI đã giống như người

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Trong thông cáo ngày 22-7, Google xác nhận đã chấm dứt hợp đồng lao động với kỹ sư Blake Lemoine, người từng gây xôn xao dư luận trước đó với tuyên bố hệ thống AI do Google phát triển có cảm xúc như người.

Google sa thải kỹ sư nói AI đã giống như người - Ảnh 1.

Kỹ sư Blake Lemoine (ảnh) đã nói với Google anh tin phần mềm AI có tên viết tắt LaMDA giống như một con người có cảm xúc, tâm hồn - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo Wall Street Journal, cùng với xác nhận, Google cũng bác bỏ những tiết lộ gây chấn động của kỹ sư Blake Lemoine trước đó nói công nghệ chatbot trí tuệ nhân tạo LaMDA (viết tắt của cụm "Language Model for Dialogue Applications" - "Mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại") do Google phát triển có khả năng biểu đạt cảm xúc hệt như con người.

Google bác bỏ các tuyên bố của kỹ sư Blake, nêu lý do sa thải vì anh đã vi phạm các chính sách bảo mật dữ liệu công ty. Trước đó Google đã đình chỉ công tác của kỹ sư phần mềm này hồi tháng 6 năm nay.

Cũng trong ngày 22-7, kỹ sư Blake Lemoine cho biết: "Hôm nay Google đã gửi email chấm dứt hợp đồng lao động của tôi với họ". Anh đã liên hệ với các luật sư "để bàn về các bước xử lý phù hợp tiếp theo".

Google cho biết họ đã xem xét về các lo ngại của kỹ sư Blake và nhận thấy chúng không có cơ sở tin cậy.

"Thật đáng tiếc vì rằng dù đã có rất nhiều kinh nghiệm trong chủ đề này, Blake vẫn chọn cách liên tục vi phạm các chính sách rõ ràng về bảo mật dữ liệu và công việc, trong đó bao gồm cả yêu cầu phải bảo mật thông tin sản phẩm", thông cáo ngày 22-7 của Google nêu.

Các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo (AI) nhìn chung vẫn cho rằng AI chưa thể đạt tới trình độ tương đương con người về khả năng nhận thức và sự tự nhận biết.

Tuy nhiên các công cụ AI đang ngày càng có khả năng tương tác tinh vi, phức tạp hơn trong các lĩnh vực như ngôn ngữ, nghệ thuật và các nhà đạo đức học công nghệ đã cảnh báo về những hệ lụy sai lầm khi ngày càng nhiều công ty sử dụng rộng rãi các công cụ đó.

Google ra mắt công nghệ LaMDA năm ngoái, ca ngợi trên blog của họ đây là một bước đột phá trong công nghệ chatbot.

Google vẫn đang là một trong các hãng đi đầu về việc phát triển các ứng dụng AI, đầu tư hàng tỉ USD cho lĩnh vực mà họ nói là tâm điểm hoạt động kinh doanh của họ.

Google buộc kỹ sư tạm nghỉ vì nói trí thông minh nhân tạo có tri giác Google buộc kỹ sư tạm nghỉ vì nói trí thông minh nhân tạo có tri giác

TTO - Blake Lemoine, kỹ sư về trí thông minh nhân tạo của Google, bị cho nghỉ việc (vẫn hưởng lương) vì tuyên bố ứng dụng chatbot anh tham gia phát triển đã trở nên có tri giác và đang suy nghĩ, lập luận như một đứa trẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0