22/06/2021 16:10 GMT+7

Giữa đường chinh phục đỉnh Everest mới biết mắc COVID-19

KỲ THƯ
KỲ THƯ

TTO - Một vận động viên leo núi Ấn Độ nhiễm virus corona khi đang trên đường lên đỉnh Everest. Song với những nỗ lực không ngừng, anh đã chiến thắng COVID-19 và chinh phục thành công nóc nhà thế giới.

Giữa đường chinh phục đỉnh Everest mới biết mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Anh Harshvardhan Joshi, vận động viên leo núi 25 tuổi đến từ Ấn Độ, đã chinh phục đỉnh Everest thành công sau khi đánh bại COVID-19 - Ảnh chụp màn hình Independent

Theo báo Indian Express, anh Harshvardhan Joshi, một vận động viên leo núi sống tại thành phố Vasai, thuộc bang Maharashtra, Ấn Độ, đã lên kế hoạch chinh phục đỉnh Everest vào ngày 8-5.

"Tôi đã phải luyện tập miệt mài và chuẩn bị kỹ lưỡng suốt 5 năm để có thể tham gia chuyến thám hiểm lần này - Joshi kể - Nhận thức được hành trình diễn ra trong bối cảnh đại dịch, anh em trong đoàn đều rất cẩn trọng. Mọi việc đều ổn cho đến khi tôi và một vài người nữa nhận kết quả dương tính với virus corona".

Trước đó, nhóm của anh Joshi đã nhanh chóng nhận được tin báo về một vài ca mắc COVID-19 âm thầm "lọt" vào khu căn cứ. Anh Joshi kể lại: "Khi đến trạm nghỉ, chúng tôi đều cố gắng cách ly nhau và hạn chế tiếp xúc. Khó mà biết được liệu có ai trong đội đã nhiễm COVID-19 hay chưa".

Không nằm ngoài dự đoán của anh Joshi, anh và một vài người trong đội đã bắt đầu có các triệu chứng nhiễm bệnh. Do khu căn cứ không có dụng cụ xét nghiệm, vợ của một thành viên là bác sĩ đã nhanh chóng đi máy bay đến và mang theo các hộp dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên nhanh cho cả đoàn.

Trả lời tờ Indian Express, anh Joshi cho biết: "Lúc đầu tôi vẫn mong là do say độ cao, đến khi nhận kết quả dương tính với virus gây dịch COVID-19, tôi vô cùng hụt hẫng".

"Không phải là tôi liều lĩnh hay vô trách nhiệm, nhưng thật sự tôi không thể trở về lúc đó. Chuyến thám hiểm này đã phải hủy một lần do đại dịch. Chi phí tập luyện cũng rất đắt, chưa kể việc tìm một nhà tài trợ cho mỗi chuyến đi cũng không phải chuyện dễ dàng", anh Joshi giãi bày.

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, anh đã tự giác cách ly nghiêm ngặt và liên tục theo dõi tình trạng của mình. Vận động viên leo núi 25 tuổi bồi hồi nhớ lại: "Rất may tôi đã tiêm vắc xin từ trước, nếu không làm sao tôi có thể hồi phục trong một môi trường khắc nghiệt như thế?".

Báo cáo từ địa phương cho biết nhóm thám hiểm của anh Joshi đã chiến đấu với COVID-19 hơn 4 tuần. Sau đó, họ lại tiếp tục hành trình đến trạm căn cứ thứ hai và thành công chinh phục nóc nhà thế giới hôm 23-5.

Trên Instagram cá nhân, vận động viên leo núi Joshi xúc động chia sẻ: "Sau những khó khăn mà tôi đã đối mặt trong năm nay, giây phút được đặt chân trên đỉnh Everest giúp tôi nhận ra mình thật sự may mắn đến nhường nào".

Người khiếm thị đầu tiên ở châu Á chinh phục thành công đỉnh Everest Người khiếm thị đầu tiên ở châu Á chinh phục thành công đỉnh Everest

TTO - Zhang Hong, 46 tuổi, trở thành người khiếm thị đầu tiên ở châu Á và thứ 3 trên thế giới chinh phục thành công “nóc nhà thế giới” Everest.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0