06/07/2021 10:22 GMT+7

Giáo hoàng Francis ổn định sau phẫu thuật ruột

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Theo thông tin từ Tòa thánh Vatican ngày 5-7, Giáo hoàng Francis đã tỉnh táo, tự thở hoàn toàn và trong tình trạng tổng thể tốt sau ca phẫu thuật cắt bỏ một phần ruột kết.

Giáo hoàng Francis ổn định sau phẫu thuật ruột - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis nói chuyện trước hàng nghìn người ở quảng trường Thánh Peter ngày 4-7-2021 trước khi nhập viện phẫu thuật - Ảnh: REUTERS

Ca phẫu thuật dài ba giờ được tiến hành vào đêm 4-7 do một nhóm phẫu thuật gồm 10 người thực hiện tại Bệnh viện Công giáo Gemelli ở thủ đô Rome của Ý. Giáo hoàng Francis, 84 tuổi, sẽ nằm viện trong 7 ngày để theo dõi hậu phẫu.

Giáo hoàng được phẫu thuật để cắt bỏ một nửa ruột kết bên trái. Tuyên bố của Tòa thánh không ghi rõ liệu quyết định này được đưa ra trước hay trong quá trình phẫu thuật.

Theo Hãng tin Reuters, ca phẫu thuật theo kế hoạch ban đầu là để trị chứng hẹp ruột, tình trạng khiến đại tràng bị hẹp lại. 

Đây là lần đầu tiên Giáo hoàng Francis phải nhập viện kể từ khi ông được bầu làm giáo hoàng trong Mật nghị Hồng y năm 2013.

Tòa thánh Vatican cho biết chưa rõ liệu Giáo hoàng Francis có được xuất viện để kịp làm phép lành vào chủ nhật như thường lệ hay không. Trước đây, cố Giáo hoàng John Paul thường cầu nguyện từ cửa sổ phòng riêng hoặc trên giường bệnh trong 27 năm ông làm giáo hoàng.

Thông tin giáo hoàng nhập viện hôm 4-7 gây bất ngờ vì vài giờ trước đó, ông dường như vẫn khỏe khi nói chuyện trước hàng ngàn người ở quảng trường Thánh Peter và còn thông báo về chuyến đi tới Slovakia và Budapest vào tháng 9 tới.

Giáo hoàng Francis ổn định sau phẫu thuật ruột - Ảnh 2.

Hàng ngàn người ở quảng trường Thánh Peter khi Giáo hoàng Francis đọc kinh cầu Đức mẹ - Ảnh: REUTERS

Giáo hoàng Francis từng phẫu thuật cắt một phần phổi khi còn trẻ và sống ở quê hương Argentina. Ông cũng bị đau thần kinh tọa, khiến việc đi bộ gặp khó khăn.

Bệnh viện Công giáo Gemelli có truyền thống điều trị cho các giáo hoàng. Một phần tầng 10 của bệnh viện được dành riêng cho việc này.

Giáng sinh: Giáo hoàng Francis kêu gọi chia sẻ vắc xin COVID-19 Giáng sinh: Giáo hoàng Francis kêu gọi chia sẻ vắc xin COVID-19

TTO - Trong thông điệp ngày Giáng sinh 25-12, Giáo hoàng Francis kêu gọi các nước chia sẻ vắc xin COVID-19: 'Chúng ta không nên xây bức tường của chủ nghĩa dân tộc để chống lại đại dịch vì COVID-19 không biết đến những đường biên giới'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0