18/11/2020 12:35 GMT+7

Giao công an thẩm tra vụ trúng đấu giá đất ở Côn Đảo, làm rõ những 'trùng khớp'

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ vừa chỉ đạo công an tỉnh này chủ trì rà soát, thẩm tra lại mối quan hệ giữa những người tham gia và trúng đấu giá khu đất gần 80.000m2 tại Côn Đảo.

Giao công an thẩm tra vụ trúng đấu giá đất ở Côn Đảo, làm rõ những trùng khớp - Ảnh 1.

Một góc khu đất gần 80.000m2 khu An Hải - An Hội, Côn Đảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trước đó, tháng 4-2019, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có quyết định đấu giá khu đất rộng gần 80.000m2 ở An Hải - An Hội, huyện Côn Đảo với giá khởi điểm 537,129 tỉ đồng, hình thức thuê đất trả tiền một lần.

Ngày 25-12, khu đất trên được đưa ra đấu giá có hai cá nhân tham gia là bà Trần Ngọc Bích (ngụ đường Chu Văn An, P.12, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) và bà Võ Thị K.C (ngụ P.5, Q.Phú Nhuận, TP.HCM).

Cụ thể, tại vòng 1, bà Trần Ngọc Bích trả giá hơn 537,3 tỉ đồng, còn bà Võ Thị K.C trả giá 537,2 tỉ đồng. Sang vòng 2, cả hai người này đều không nhận phiếu trả giá và kết quả, bà Trần Ngọc Bích trúng đấu giá với số tiền như trên.

Giao công an thẩm tra vụ trúng đấu giá đất ở Côn Đảo, làm rõ những trùng khớp - Ảnh 2.

Vị trí khu đất rộng gần 80.000m2 ở Côn Đảo từ bản đồ Google.

Sau khi có kết quả đấu giá, Sở Tài nguyên và môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản đề nghị UBND tỉnh này có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Nhưng quá trình này, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị các sở, ngành chức năng thẩm định lại việc đấu giá cũng như rà soát, thống nhất phương án giải quyết, tham mưu UBND tỉnh giải quyết đúng pháp luật.

Quá trình thẩm định vụ đấu giá, Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết quy trình, thủ tục của việc bán đấu giá khu đất trên là đúng quy định pháp luật.

Giao công an thẩm tra vụ trúng đấu giá đất ở Côn Đảo, làm rõ những trùng khớp - Ảnh 3.

Một góc khác của khu đất rộng 80.000m2 trúng đấu giá phải rà soát lại- Ảnh: Đ.H.

Tuy nhiên, qua rà soát, các sở ngành liên quan xác định hai cá nhân tham gia đấu giá nói trên có sự "trùng khớp" về thời gian, địa điểm xác nhận số dư tài khoản ngân hàng cũng như bản cam kết cấp tín dụng của ngân hàng.

Theo nhận định của các ngành, việc này pháp luật không cấm nhưng trên cơ sở kết quả đấu giá và quy chế đấu giá, cần xem xét lại mối quan hệ nhân thân của những người tham gia đấu giá.

Tại buổi đấu giá trên, cả hai cá nhân tham gia đấu giá đều ủy quyền cho hai người khác trực tiếp đấu giá.

Cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định quy chế đấu giá quy định, người tham gia đấu giá không được móc nối, thông đồng để dìm giá nhưng theo biên bản đấu giá có sự "trùng hợp" về địa điểm công chứng ủy quyền tham gia đấu giá. Việc này, mặc dù pháp luật không cấm nhưng trên cơ sở kết quả đấu giá, cần xem xét lại vấn đề này.

Giao công an thẩm tra vụ trúng đấu giá đất ở Côn Đảo, làm rõ những trùng khớp - Ảnh 4.

Sơ đồ, vị trí khu đất rộng gần 80.000m2 ở An Hải - An Hội trên giấy - Ảnh: Đ.H.

Trên cơ sở có những sự trùng khớp như trên, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ đã giao cho Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát, thẩm tra mối quan hệ giữa những người tham gia đấu giá, trực tiếp đấu giá và thống nhất xử lý vụ việc, đồng thời yêu cầu các sở, ngành cung cấp hồ sơ, thông tin liên quan cho công an tỉnh.

Trước đó, tháng 2-2020, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất gần 10.000m2 ở đường Bến Đầm, Côn Đảo cho bà Trần Ngọc Bích có địa chỉ cư trú như trên. Khu đất này, bà Bích mua trúng đấu giá với số tiền 80,1 tỉ đồng.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng yệu cầu dừng chủ trương bán đấu giá 7 khu đất công tại Côn Đảo, với tổng diện tích hơn 63.000m2 đã được phê duyệt kế hoạch từ tháng 4-2020. Lý do dừng đấu giá là đất ở Côn Đảo hạn hữu nên để dành cho những công trình cần thiết khác về sau.

Dừng bán đấu giá 7 khu đất công ở Côn Đảo Dừng bán đấu giá 7 khu đất công ở Côn Đảo

TTO - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu loại 7 khu đất công ở Côn Đảo ra khỏi danh sách dự kiến bán đấu giá. Theo đó trước mắt để quản lý, sau dùng cho mục đích khác chứ không bán đấu giá như kế hoạch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0