30/05/2014 07:00 GMT+7

Giải quyết quyền lợi cho công nhân tạm ngưng việc

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TT - Ngày 29-5, một số bạn đọc là công nhân các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương phản ảnh những ngày gần đây, công nhân truyền tai nhau tin đồn về việc một số công ty bị phá hoại vừa qua đang tạm ngừng nhập nguyên liệu và sẽ tạm thời cho công nhân nghỉ làm một số tháng.

* 95% công nhân đi làm lại, nhiều nhà máy tuyển thêm công nhân

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương khẳng định công nhân các nhà máy bị ảnh hưởng sau sự cố vừa qua sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với các ngành chức năng và doanh nghiệp hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho họ.

Cụ thể, theo chỉ đạo của Chính phủ, đối với những doanh nghiệp bị thiệt hại phải ngừng sản xuất nhưng có khả năng phục hồi trong tháng 6-2014 mà chủ doanh nghiệp chưa kịp quay lại, UBND tỉnh sẽ tạm ứng ngân sách để trả tiền lương tháng 4 và những ngày đầu tháng 5-2014 cho công nhân. Đối với những doanh nghiệp bị thiệt hại nặng phải tạm ngừng sản xuất nhiều tháng, Chính phủ yêu cầu các bộ ngành liên quan báo cáo và đề xuất Chính phủ hướng xử lý trước ngày 10-6.

Tại Bình Dương, tới ngày 26-5 chỉ còn 17 doanh nghiệp (gồm 21.700 công nhân) tạm ngưng hoạt động do bị thiệt hại nặng. Trong đó, một số công ty có kế hoạch sản xuất lại vào đầu tháng 6-2014 nhưng phải cắt giảm một phần lao động do nhà xưởng bị cháy như Công ty giày Thông Dụng (thị xã Thuận An), Công ty Tân Thành, Công ty xe đạp Asama (Khu công nghiệp Sóng Thần 2, thị xã Dĩ An)...

Đối với những trường hợp này, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ xuống trực tiếp doanh nghiệp để phối hợp với doanh nghiệp sắp xếp làm việc trở lại, giải quyết lương cho công nhân. Những công nhân phải ngưng việc sẽ được hưởng ba tháng bảo hiểm thất nghiệp với thủ tục rút gọn, giảm bớt một số bước so với thông thường. Công đoàn các cấp của Bình Dương cũng sẽ rà soát những công nhân có hoàn cảnh khó khăn để có hỗ trợ cụ thể về vật chất, tinh thần.

Điều đáng chú ý, bên cạnh một số công ty phải tạm thu hẹp sản xuất thì có nhiều công ty lại tuyển thêm công nhân để bổ sung lao động thiếu hụt, kịp giao hàng cho đối tác. Hiện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương nhận được một số đề nghị của các công ty như Công ty Chutex (Khu công nghiệp Sóng Thần 2) tuyển thêm 1.000-3.000 công nhân để bổ sung cho nhà máy ở Long An, Công ty Giày Thái Bình tuyển thêm 500-1.000 công nhân, Công ty O’Leer tuyển thêm trên 500 công nhân... Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết sẽ phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm của tỉnh để kết nối các công nhân và công ty có nhu cầu.

Ông Trần Văn Liễu, trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương, cho biết trừ một số doanh nghiệp bị cháy, hầu hết công ty trong các khu công nghiệp của tỉnh đã hoạt động trở lại. Có khoảng 95% công nhân và trên 80% chuyên gia nước ngoài trở lại làm việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0