03/02/2023 18:11 GMT+7

Giải mã bí ẩn con vượn bị nhốt trong lồng một mình vẫn có con

Một vườn thú Nhật Bản đã giải mã được bí ẩn về việc làm thế nào mà một con vượn cái do họ chăm sóc lại mang thai khi bị nhốt một mình trong lồng.

Giải mã bí ẩn con vượn bị nhốt trong lồng một mình vẫn có con - Ảnh 1.

Một thời gian dài, các nhà điều tra đã bế tắc khi tìm hiểu lý do vượn bị nhốt một mình trong lồng vẫn sinh con - Ảnh: SHUTTER STOCK

Hóa ra con vượn bị nhốt trong lồng một mình vẫn có con là do một lỗ hổng "thần thánh".

Trước đó vào tháng 2-2021, những người canh giữ con vượn tên Momo tại Sở thú Kujukushima (thuộc Công viên quốc gia Saikai, Nhật Bản) bất ngờ khi nó sinh con.

Nhật báo The Mainichi đưa tin suốt năm 2022, sở thú đã cố tìm hiểu bí ẩn về việc "ai" đã khiến Momo mang thai. Họ thu thập lông và phân của Momo, con của nó và bốn con đực bị nghi ngờ được giữ gần đó, gửi mẫu đi xét nghiệm DNA tại Đại học Kyoto.

Cuộc kiểm tra xác nhận rằng Itoh - một trong những con vượn đực - là cha của vượn con.

Nhưng bằng cách nào? Theo trang Vice, các lồng được ngăn cách bởi các thanh sắt và dây kẽm gai lởm chởm, khiến việc giao phối ở đó gần như không thể.

Tuy nhiên, trong giờ mở cửa ở vườn thú, những con vượn lần lượt được ra ngoài chuồng cho khách tham quan xem. Ở đây, chúng được ngăn cách trong một khu vực rào kín.

"Chúng tôi nghĩ rằng rất có thể vào một trong những ngày con vượn đực Itoh ở trong không gian ngoài trời, nó đã giao cấu với Momo qua một cái lỗ", Giám đốc sở thú Jun Yamano nói với trang Vice.

Giao phối như thế này quá sức ấn tượng! Theo nhật báo The Mainichi, tấm ván đục lỗ ngăn cách khu ngoài trời và sân sau có chuồng của cô vượn Momo có các lỗ đường kính khoảng 9mm.

Sau quá trình sử dụng lỗ "thần thánh" này là sự ra đời của vượn con sau đó.

Hiện nay, vườn thú đã thay thế vách ngăn bằng một tấm thép không có lỗ.

Vào năm 2018, một bí ẩn tương tự đã xảy ra tại một vườn thú ở Úc: một con cá đuối đại bàng sinh con mặc dù không ở gần con đực trong 9 năm.

Sau khi lần tìm mãi mà không ra manh mối, các nhà điều tra phải đi đến kết luận "nàng" cá đuối đại bàng đã sinh sản đơn tính.

Chú vượn làm mẫu ảnh siêu chuyên nghiệpChú vượn làm mẫu ảnh siêu chuyên nghiệp

"Chụp lẹ lẹ chị ơi, em mỏi miệng quá", vượn said.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0