05/02/2023 21:03 GMT+7

Giá trần dầu gây thiệt hại khoảng 8 tỉ USD cho Nga

Giám đốc Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết giá trần đối với dầu của Nga có thể khiến doanh thu từ xuất khẩu của Matxcơva giảm gần 30% trong tháng 1-2023.

Giá trần dầu gây thiệt hại khoảng 8 tỉ USD cho Nga - Ảnh 1.

Toàn cảnh nhà máy lọc dầu của Công ty Lukoil ở Volgograd, Nga, vào tháng 4-2022 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Birol cho biết thiệt hại về doanh số xuất khẩu do mức giá trần gây ra cho Nga có thể vào khoảng 8 tỉ USD so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, ông Birol dự đoán tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay sẽ đến từ Trung Quốc. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) cần xem xét lại chính sách sản lượng của họ.

"Nền kinh tế Trung Quốc đang hồi phục trong năm nay. Điều này đang gây áp lực nhu cầu", ông nói khi đề cập đến nhu cầu nhiên liệu máy bay đang "bùng nổ" ở Trung Quốc.

Hôm 4-2, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cảnh báo các lệnh trừng phạt và thiếu hụt đầu tư trong lĩnh vực năng lượng có thể dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung cấp năng lượng.

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt chống lại Nga, khiến sản lượng xuất khẩu năng lượng của nước này giảm.

Các cường quốc phương Tây khác cũng áp đặt nhiều biện pháp khác nhằm hạn chế hơn nữa khả năng tài trợ cho "chiến dịch đặc biệt" của Matxcơva ở Ukraine.

Trả lời câu hỏi về cách thức lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng đến thị trường năng lượng, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết: "Tất cả những thứ như lệnh trừng phạt, lệnh cấm vận và thiếu hụt đầu tư sẽ tập hợp lại thành điều duy nhất là thiếu nguồn cung cấp năng lượng các loại, khi chúng cần thiết nhất".

Tuy nhiên, hoàng tử Saudi Arabia không đề cập cụ thể đến Nga trong nhận xét của mình. Ông cho biết Saudi Arabia đang làm việc để gửi cho Ukraine khí đốt hóa lỏng (LPG), được sử dụng phổ biến nhất, để nấu nướng và sưởi ấm.

Nga nói đang bán dầu thấp hơn giá trần của phương TâyNga nói đang bán dầu thấp hơn giá trần của phương Tây

Truyền thông Nga dẫn lời Bộ Tài chính nước này nói giá dầu Matxcơva bán trong tháng vừa qua vào khoảng 47 USD/thùng, thấp hơn nhiều so với mức giá trần 60 USD/thùng mà phương Tây áp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0