12/07/2018 16:29 GMT+7

Giá nhà tăng quá cao, cả tỉ người đang sống khu ổ chuột

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Trong 50 năm qua, giá nhà ở tại các nước thu nhập cao tăng gấp 3 lần so với giá các dịch vụ cơ bản khác trong khi xu thế đô thị hóa không thể đảo ngược.

Giá nhà tăng quá cao, cả tỉ người đang sống khu ổ chuột - Ảnh 1.

Khu ổ chuột bên cạnh đường xe lửa ở New Delhi, Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Trong báo cáo vừa công bố, Chương trình Định cư con người thuộc Liên Hiệp Quốc (UN-Habitat) cho biết, từ năm 2010 đến năm 2050, ước tính sẽ có thêm khoảng 2,5-3 tỉ người sinh sống ở khu vực thành thị trên toàn thế giới.

Số người sinh sống ở các thành phố hoặc đô thị trung tâm trên thế giới đã tăng đều trong những năm qua, và có thể sẽ chiếm tới 60% tổng số dân toàn cầu vào năm 2030 và 66% vào năm 2050.

Dự báo dân cư sẽ tăng cao nhất ở các khu vực kém phát triển như Đông Á, Nam Á và khu vực Nam sa mạc Sahara châu Phi.

Và tốc độ tăng dân cư đô thị nhanh nhất là ở các thành phố quy mô nhỏ và trung bình dưới 1 triệu dân, vốn chiếm 59% dân số đô thị trên thế giới và 62% dân số đô thị ở châu Phi.

Giá nhà tăng quá cao, cả tỉ người đang sống khu ổ chuột - Ảnh 2.

Cư dân nghèo ở khu ổ chuột TP Quezon thuộc đại đô thị Manila, Philippines - Ảnh: REUTERS

Tại một cuộc họp báo bên lề diễn đàn, Giám đốc UN-Habitat Maimunah Mohd Sharif cho biết các thành phố đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc, khiến đô thị hóa trở thành một yếu tố trọng tâm của phát triển bền vững.

Năm 2018, các số liệu cho thấy số người sinh sống ở các khu ổ chuột trên thế giới có thể lên tới 1 tỉ người.

Ngoài ra, trong 50 năm qua, giá nhà ở tại các nước thu nhập cao tăng gấp 3 lần so với giá các dịch vụ cơ bản khác.

Tuy nhiên, Giám đốc UN-Habitat bày tỏ tin tưởng rằng nếu các nước cùng nhau phối hợp và có kế hoạch phát triển bền vững và toàn diện, thế giới sẽ có thể đạt được một số mục tiêu phát triển bền vững trong chương trình đô thị năm 2030.

Giá nhà tăng quá cao, cả tỉ người đang sống khu ổ chuột - Ảnh 3.

Khu ổ chuột Rocinha ở Brazil ngập tràn bạo lực - Ảnh: REUTERS

Báo cáo trên là một trong những nội dung được thảo luận ở Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững đang diễn ra.

Diễn đàn này là một cơ sở để đánh giá và theo dõi Chương trình nghị sự của LHQ tới năm 2030 gồm 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), trong đó có SDG 11 nhằm làm cho các thành phố trở nên an toàn và bền vững để con người sinh sống.

Giá nhà tăng quá cao, cả tỉ người đang sống khu ổ chuột - Ảnh 4.

Sau trận cháy ở khu ổ chuột TP Quezon thuộc đại đô thị Manila, Philippines - Ảnh: REUTERS

UN-Habitat là cơ quan của LHQ về phát triển khu dân cư và đô thị bền vững nhằm hướng tới một tương lai đô thị tốt đẹp hơn. Nhiệm vụ của cơ quan này là thúc đẩy phát triển khu định cư xã hội và môi trường bền vững với mục tiêu cung cấp đủ chỗ ở cho tất cả mọi người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0