21/11/2022 15:48 GMT+7

Ghềnh Ráng sau trận ngập lịch sử: Tài sản người dân hư hỏng quá lớn

Bài, ảnh: LÂM THIÊN
Bài, ảnh: LÂM THIÊN

TTO - Ngày 21-11, người dân phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn, Bình Định) phải dọn dẹp nhà cửa, đường sá sau trận ngập lịch sử ngày 20-11. Do nước ngập quá sâu nên hầu hết tài sản gia đình như bàn ghế, tủ lạnh, ô tô... đều hư hỏng.

Ghềnh Ráng sau trận ngập lịch sử: Tài sản người dân hư hỏng quá lớn - Ảnh 1.

Người dân phường Ghềnh Ráng dọn dẹp, lau chùi nhà cửa sau trận ngập lịch sử vào ngày 20-11

Nói về trận ngập lịch sử hôm qua, bà Nguyễn Thị Hằng (ở đường Chế Lan Viên, phường Ghềnh Ráng) bảo đây là trận ngập nặng nhất trong vòng 8 năm trở lại đây. 

Bà Hằng cho biết dù nhà bà ở trên cao và xây nền rất cao so với mặt đường nhưng nước vẫn vô nhà và ngập lên tới 1m.

"Hôm qua nước từ trên núi đổ xuống rất nhiều và rất nhanh nên gây ra ngập nặng. Nhà tôi không kịp di chuyển đồ đạc gì hết. Bàn ghế, tủ lạnh, tủ gỗ... đều bị ướt hết. Hai năm nay, cứ mưa là ngập. Chúng tôi quá mệt mỏi", bà Hằng nói.

Hiện một số tuyến đường tại phường Ghềnh Ráng vẫn còn ngập trong bùn đất, nhiều người dân và lực lượng chức năng đang dọn dẹp.

Ghềnh Ráng sau trận ngập lịch sử: Tài sản người dân hư hỏng quá lớn - Ảnh 2.

Người dân dọn bùn đất trên đường sau trận ngập

Theo người dân tại phường Ghềnh Ráng, trận ngập vừa qua đã khiến hàng nghìn xe máy, ô tô của người dân bị nước nhấn chìm. Đặc biệt là tại khu vực 2, 3 và 4.

Bà Trần Thị Thu (ở phường Ghềnh Ráng) nói: "Cả ngày hôm qua, khi nước bắt đầu rút dần thì chúng tôi chỉ kịp lau dọn trong nhà, còn phía trước, ngoài đường thì vẫn còn nguyên. Xe cộ nhà tôi sáng nay chết máy hết, không thể nào di chuyển đi đâu được".

Oái ăm hơn nữa, có những nhà cách đây hơn một tháng vừa bị ngập phải mang ô tô đi sửa thì nay lại tiếp tục bị ngập. 

"Đợt vừa rồi, nhà tôi cả ba chiếc ô tô vừa mới sửa xong tốn gần 600 triệu đồng, chưa được một tháng thì nay lại bị ngập nữa", anh N.V.N. (ở phường Ghềnh Ráng) buồn bã nói.

Ông Võ Chí Thiện, chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng, đánh giá trận ngập xảy ra vào ngày 20-11 vừa qua là trận ngập lớn nhất từ trước tới nay. 

"Hiện tại các khu vực đang tiến hành rà soát, kiểm tra, tổng hợp thiệt hại của người dân. Các khu vực 2, 3, 4, 5 là những nơi bị ngập nặng nhất tại phường Ghềnh Ráng. Rất nhiều đồ đạc, vật dụng, xe cộ của người dân đã bị nước làm cho hư hỏng", ông Thiện nói.

Theo người dân, hai năm qua tình trạng ngập lụt xuất hiện vì hệ thống ống cống thoát nước đang xây dựng phía trước khu vực resort Hoàng Gia quá nhỏ so với lượng nước đổ về mỗi khi mưa lớn kéo dài.

Hệ thống ống thoát nước từ mặt đường xuống cống ngầm đổ ra cống thoát nước tại khu vực resort Hoàng Gia có vấn đề.

Ghềnh Ráng sau trận ngập lịch sử: Tài sản người dân hư hỏng quá lớn - Ảnh 3.

Nhiều ô tô bị ngập nước tại phường Ghềnh Ráng

Tại khu vực cống thoát nước phía trước khu resort Hoàng Gia, cống thoát nước vẫn còn ngổn ngang với hệ thống phân luồng nước chảy chưa hoàn thiện, trơ khung sắt chưa được đổ bê tông và nắp cống thoát nước của cả hệ thống vẫn còn lộ thiên.

Ghềnh Ráng sau trận ngập lịch sử: Tài sản người dân hư hỏng quá lớn - Ảnh 4.

Cống thoát nước phía trước khu resort Hoàng Gia vẫn chưa xây dựng xong

Cũng trong sáng nay, Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với ông Ngô Hoàng Nam, chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, để tìm hiểu các vấn đề liên quan nhưng ông Nam báo đang bận họp.

Trước đó, lý giải về trận lụt tối 11-10, ông Nam lại cho rằng: "Sở dĩ phường Ghềnh Ráng ngập nặng là do nằm bên phía đông núi Vũng Chua, lượng mưa rất lớn dồn về đây một lúc nên nước mưa thoát không kịp gây ngập, chứ không phải do cống thoát nước gây nên".

Trả lời câu hỏi tại sao việc xây, sửa chữa cống thoát nước đã một năm vẫn chưa hoàn thành, ông Nam giải thích đây là công trình không phải khẩn cấp nên mọi thứ phải được làm theo "quy trình chặt chẽ".

"Chúng tôi đã cố gắng đẩy nhanh tiến độ nhưng mùa mưa năm nay đến sớm đã ảnh hưởng đến việc xây dựng, sửa chữa. Hiện tại công trình sắp hoàn thành. Chỉ còn việc đổ bê tông lên mặt trên cống thoát nước và phủ đất lên là xong", ông Nam nói.

Nhiều người dân sống tại khu vực phường Ghềnh Ráng cho rằng nếu xây nắp đậy miếng cống có khi tình trạng ngập sẽ nặng hơn nữa. "Không có nắp đậy miệng cống, nước còn chảy ra biển nhanh hơn chứ đậy miệng cống lại thì nước rút sao kịp", ông Nguyễn Văn Trọng (ở phường Ghềnh Ráng) nói.

Ông Hoàng Hùng (40 tuổi, sống tại đường Hàn Mặc Tử, phường Ghềnh Ráng) cho biết trước đây dù mưa lớn đến đâu, nước đổ về nhiều cỡ nào cũng không bao giờ ngập được nơi này: 

"Tuy nhiên, kể từ khi có khu resort, hễ mưa lớn là ngập. Hồi trước bên khu vực resort Hoàng Gia có đoạn mương rộng gần 20m. Nước từ trên núi đổ về bao nhiêu là trôi thẳng ra biển bấy nhiêu. Từ ngày xây khu resort này rồi lấn dần dòng chảy, giờ con mương đó chỉ còn khoảng 3 - 4m nên nước không thể thoát kịp.

Chúng tôi muốn chủ đầu tư của resort Hoàng Gia phải trả lại dòng chảy tự nhiên cho mương thoát nước của khu vực này. Nếu không, tình trạng này sẽ còn kéo dài mãi".

2 năm, 3 cơn lũ bất ngờ

- Ngày 14-11-2021, mưa lớn kéo dài đã gây ngập cục bộ ở phường Ghềnh Ráng khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

- Ngày 19-11-2021, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân gây ngập tại phường Ghềnh Ráng là do Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh thay thế tuyến mương trong khuôn viên resort Hoàng Gia Quy Nhơn bằng 5 cống bê tông ly tâm 1,2m vào tháng 8-2021 với chiều dài 18m, làm giảm tiết diện thoát nước của cống hộp từ 16m2 xuống còn 5,7m2. Việc sửa chữa hệ thống cống này đến nay vẫn chưa hoàn thành.

- Tối 11-10-2022, cơn mưa lớn kéo dài từ sáng cùng ngày đã khiến phường Ghềnh Ráng ngập trên diện rộng, có nơi ngập cả mét.

- Tối 19 đến trưa 20-11-2022, trận mưa lớn kéo dài đã khiến TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) ngập diện rộng. Tại khu vực phường Ghềnh Ráng, nhiều nơi bị ngập sâu gần 2m, nhiều xe máy và người đi đường bị nước cuốn.

Vì sao phường Ghềnh Ráng ở Quy Nhơn gần đây ngập nặng? Vì sao phường Ghềnh Ráng ở Quy Nhơn gần đây ngập nặng?

TTO - Sáng 21-11, giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định giải thích nguyên nhân vì sao gần đây một số khu vực ở phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) thường xuyên hứng chịu các trận lụt nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0