02/02/2023 09:41 GMT+7

Fed tiếp tục nâng lãi suất kèm cảnh báo 'vẫn chưa thắng được lạm phát'

Ngày 1-2, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, nhưng vẫn cảnh báo còn quá sớm để tuyên bố "thắng lạm phát".

Fed tiếp tục nâng lãi suất kèm cảnh báo vẫn chưa thắng được lạm phát - Ảnh 1.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tổ chức họp báo sau khi Fed tuyên bố tăng lãi suất để đối phó lạm phát ngày 1-2 - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Fed Jerome Powell sau đó đã tổ chức họp báo, cho biết quá trình giảm lạm phát của nền kinh tế đã bắt đầu. 

Theo Đài CNBC, ông Powell cho biết bản thân không nghĩ Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay như dự đoán của một số chiến lược gia lớn.

Fed nâng lãi suất lần thứ 8

ABC News cho biết từ mức cao nhất khoảng 7% trong tháng 6-2022, giá tiêu dùng ở Mỹ - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - chỉ tăng 6,5% trong tháng 12-2022, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2%.

Sau động thái mới của Fed, lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,5-4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10-2007.

Fed đã nâng lãi suất 8 lần liên tiếp kể từ tháng 3-2022. Lãi suất này áp dụng cho các khoản vay qua đêm liên ngân hàng.

Dù không phải mức mà người tiêu dùng phải trả, lãi suất tham chiếu vẫn có thể ảnh hưởng đến lãi suất cho vay và tiết kiệm của người dân Mỹ.

Ngoài ra, ông Powell cũng dự đoán kinh tế Mỹ sẽ có tăng trưởng trong năm nay, mặc dù với "tốc độ chậm".

"Tôi nghĩ bây giờ chúng ta lần đầu tiên có thể nói rằng quá trình giảm lạm phát đã bắt đầu. Chúng ta có thể cảm nhận điều đó và chúng ta thực sự nhìn thấy điều đó trong giá cả hàng hóa", ông Powell nói.

Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất để giảm lạm phát

Dù vậy, chủ tịch Fed cũng cảnh báo còn "quá sớm để tuyên bố chiến thắng" lạm phát. "Sẽ là quá sớm để tuyên bố chiến thắng, hoặc nghĩ rằng chúng ta đã thực sự đạt được điều này", ông nói.

Theo ông Powell, quá trình giảm phát đang ở giai đoạn đầu nhưng "công việc vẫn chưa hoàn thành". Giá cả trong các lĩnh vực cốt lõi trừ nhà ở vẫn chưa giảm xuống.

Ông Powell còn dự báo lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong lĩnh vực nhà ở trước khi giảm xuống.

Chủ tịch Fed cho biết cơ quan của ông có thể tiến hành thêm một vài đợt tăng lãi suất nữa để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu. 

Lạm phát của Mỹ xuống mức thấp nhất trong hơn một nămLạm phát của Mỹ xuống mức thấp nhất trong hơn một năm

Dữ liệu của Chính phủ Mỹ công bố ngày 12-1 cho thấy lạm phát ở Mỹ vào tháng 12-2022 xuống mức thấp nhất trong hơn một năm, báo hiệu đợt tăng giá tiêu dùng tồi tệ nhất có thể đã kết thúc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0