31/12/2020 21:40 GMT+7

EU muốn chốt đàm phán trợ cấp sản xuất máy bay với chính quyền Biden

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Liên minh châu Âu (EU) hi vọng tìm giải pháp nhanh chóng cho vướng mắc về trợ cấp sản xuất máy bay với Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden.

EU muốn chốt đàm phán trợ cấp sản xuất máy bay với chính quyền Biden - Ảnh 1.

Máy bay A380 của Hãng Airbus - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, EU đã chỉ trích các thuế quan bổ sung mới do Mỹ áp đặt đã phá hỏng các cuộc đàm phán giữa hai bên. Vướng mắc này đã tồn tại suốt 16 năm qua.

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 31-12 tuyên bố động thái của Washington đã "đơn phương" làm gián đoạn quá trình đàm phán về các khoản trợ cấp sản xuất máy bay dành cho hai hãng Airbus của châu Âu và Boeing của Mỹ. EC là cơ quan chịu trách nhiệm về các chính sách thương mại của 27 thành viên EU.

"EU sẽ tiếp tục làm việc cùng chính phủ mới của Mỹ sớm nhất có thể để tiếp tục quá trình đàm phán và tìm ra phương án cuối cùng để giải quyết tranh chấp", EC thông báo.

Trước đó, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) hôm 30-12 tuyên bố sẽ áp đặt thuế bổ sung đối với hàng hóa EU, bao gồm linh kiện máy bay và một số loại rượu của Pháp và Đức. Phía Mỹ cho biết đây là động thái trả đũa mức thuế quan của EU mà theo Washington là không công bằng.

Trong tuyên bố mới nhất, Airbus đã kêu gọi châu Âu đáp trả "phù hợp".

Mỹ vốn đã áp thuế bổ sung cho mặt hàng máy bay trước đó. Tuy nhiên, Mỹ đã bổ sung các linh kiện mới để xóa lỗ hổng cho phép máy bay Airbus sản xuất tại thành phố Mobile, bang Alabama, được phép bán vào Mỹ mà không phải chịu thuế.

Hệ quả của mức thuế quan mới sẽ khiến máy bay Airbus giảm hẳn sức cạnh tranh tại thị trường Mỹ.

Cả Washington và Brussels đều từng thắng một số vụ kiện trên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Washington đã được phép áp thuế bổ sung lên 7,5 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ EU, trong khi Brussels thực hiện động thái tương tự đối với 4 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Mỹ áp thuế bổ sung một số hàng hóa nhập khẩu từ EU Mỹ áp thuế bổ sung một số hàng hóa nhập khẩu từ EU

TTO - Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) ngày 30-12 thông báo sẽ áp thuế bổ sung đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), liên quan đến tranh chấp trong chính sách trợ cấp cho hoạt động sản xuất máy bay dân dụng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0