01/02/2023 11:11 GMT+7

Đường tới RMIT của cậu học trò trường tỉnh

Cha bỏ đi khi còn chưa ra đời. Mẹ bị liệt chân, không thể đi lại bình thường. 14 năm sống trong trung tâm bảo trợ xã hội. Đây là hoàn cảnh của Nguyễn Vũ Linh - tân sinh viên nhận học bổng toàn phần của ĐH RMIT Việt Nam.

Đường tới RMIT của cậu học trò trường tỉnh - Ảnh 1.

Nguyễn Vũ Linh tại Trường ĐH RMIT - Ảnh: M.G.

Tiếng Anh là môn học có kết quả thấp nhất bậc THPT của Linh. Và đó cũng là một trong những lý do khiến Linh mạnh dạn nộp hồ sơ ứng tuyển học bổng chắp cánh ước mơ của RMIT Việt Nam - trường đại học dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Chưa giỏi tiếng Anh vẫn học trường nước ngoài

Linh đã nhập học gần hai tháng. Hiện Linh đang học tiếng Anh, chuẩn bị cho việc học đại học chính thức. 

Lớp tiếng Anh do giảng viên người nước ngoài giảng dạy, hoàn toàn không sử dụng tiếng Việt. Lúc đầu Linh hơi khớp nhưng bản thân tự nhủ đã đến được đây, phải thích ứng và cố gắng nhiều hơn.

Trường quốc tế, sinh viên nói tiếng Anh như gió, điều kiện kinh tế gia đình cũng khá giả. Dù có chút tự ti ban đầu nhưng Linh nói mọi người khá hòa đồng và Linh không còn cảm thấy mình lẻ loi, khác biệt trong môi trường ở đây.

Mẹ tật nguyền, lại một thân một mình, Linh định sau khi tốt nghiệp THPT sẽ học cao đẳng hay nghề gì đó ở Cà Mau để có điều kiện chăm sóc mẹ. Có lẽ "trời thương" nên Linh may mắn được một người giới thiệu và động viên tham gia học bổng này.

Vì không giỏi tiếng Anh nên khi chuẩn bị hồ sơ, Linh viết bằng tiếng Việt. Rồi Linh được trường mời phỏng vấn. Người quen đã chuẩn bị sẵn cho Linh vài câu trả lời bằng tiếng Anh nhưng khi nói thử, Linh cảm thấy nó không thật và thiếu tự nhiên. Vậy là Linh quyết định trả lời bằng tiếng Việt.

"Tôi nói với người phỏng vấn rằng tôi muốn học ở đây vì tiếng Anh của tôi hiện rất dở. Tôi muốn học trong môi trường tiếng Anh hoàn toàn để nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình. 

Tôi chọn ngành công nghệ thông tin bởi đây là ngành học mơ ước của mình và tôi tin rằng nó sẽ giúp cho cuộc sống sau này của tôi tốt đẹp hơn. Tôi muốn đem lại lợi ích cho mình và xã hội, cống hiến hết sức để xây dựng thành quả chung" - Linh nhớ lại thời khắc thay đổi cuộc đời mình.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh - quản lý chương trình hướng nghiệp, kiêm trưởng dự án "Phát triển tiềm năng, định hướng nghề nghiệp" tại tỉnh Cà Mau, người giới thiệu Linh tham gia học bổng - đánh giá Linh là người năng nổ, hoạt bát, khéo léo trong cư xử, và tràn đầy tinh thần lạc quan dù sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu tình thương của cha.

"Linh sở hữu rất nhiều tiềm năng để phát triển thành một thành viên có ích cho xã hội, trở thành một tấm gương tốt cho các em có hoàn cảnh khó khăn muốn vươn lên đổi đời, và mang lại nhiều giá trị hơn cho xã hội" - bà Oanh nói thêm khi nhận xét về Linh.

Luôn lạc quan

Linh rất hay cười. Ngay cả khi kể về những chuyện không thực sự tươi sáng của cuộc đời mình, khuôn mặt của Linh vẫn không chút đăm chiêu. Có lẽ sự lạc quan đã giúp mẹ con Linh vượt qua nghịch cảnh.

Mẹ Linh mang bầu, người đàn ông mà bà tin tưởng đã không nhìn nhận. Bà sinh Linh ra trong cô đơn. Có lẽ không được chăm sóc đầy đủ từ trong bụng mẹ nên Linh rất dặt dẹo, thường xuyên đau bệnh. Năm Linh 3 tuổi, hai mẹ con phải vào viện. 

Lần này mẹ con Linh may mắn gặp một nhà hảo tâm và được giới thiệu đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau. Cả hai sống ở trung tâm bảo trợ từ đó đến nay.

Thầy Đoàn Tấn Lực - giáo viên chủ nhiệm của Linh năm lớp 12, Trường THPT Tắc Vân, Cà Mau - đánh giá Linh tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn cố gắng hòa nhập và đạt danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liền. 

Không chỉ vậy, Linh rất hòa đồng và luôn giúp đỡ bạn bè, có khả năng giao tiếp và hợp tác, làm việc nhóm với người khác rất tốt. Linh cũng yêu thích thể thao, nhờ vậy có rất nhiều thành tích trong các hoạt động thể thao, hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức.

Linh là học sinh đầu tiên sống tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau nhận được học bổng toàn phần của một đại học nước ngoài. Năm nay trung tâm có năm học sinh tốt nghiệp THPT. 

Một người bạn khác cũng vào tới vòng phỏng vấn như Linh nhưng không trúng tuyển. Người bạn này trúng tuyển vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM. Ba người còn lại chọn học cao đẳng hoặc học nghề.

Báo đáp ân tình

"Tôi muốn chăm sóc mẹ, lo cho mẹ một cuộc sống tốt đẹp hơn. Gần cả một đời, mẹ đã cực khổ vì tôi.

Bên cạnh đó, tôi cũng muốn làm gì đó, đóng góp chút công sức nào đó cho cộng đồng, cho Cà Mau nói chung và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau - nơi đã bao bọc mẹ con tôi suốt thời gian qua.

Tôi đã nhận được quá nhiều sự giúp đỡ ân tình và tôi luôn ghi nhớ điều đó để nhắc nhở mình cố gắng hơn, chung tay giúp đỡ cộng đồng sau này".

Nguyễn Vũ Linh

Chủ tịch hội sinh viên vừa xong cử nhân đã nhận học bổng tiến sĩChủ tịch hội sinh viên vừa xong cử nhân đã nhận học bổng tiến sĩ

Huỳnh Tấn Đạt hiện là chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc, đồng thời là nghiên cứu sinh ngành kinh tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0