15/05/2019 17:40 GMT+7

Dùng 43 tài khoản thao túng chứng khoán, bị phạt 600 triệu

TRẤN KIÊN
TRẤN KIÊN

TTO - Thanh tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) công bố hàng loạt các quyết định xử phạt đối với nhiều cá nhân và tổ chức trong tháng 5-2019, trong đó, một cựu nhân viên môi giới lãnh mức phạt 600 triệu đồng vì thao túng chứng khoán.

Dùng 43 tài khoản thao túng chứng khoán, bị phạt 600 triệu - Ảnh 1.

Thanh tra của SSC ra quyết định xử phạt với 12 vụ việc liên quan đến cá nhân và tổ chức vi phạm hành chính trong nửa đầu tháng 5, nâng tổng số vụ việc bị xử phạt từ đầu năm 2019 lên 89 vụ - Ảnh : Trần Kiên

Thanh tra của SSC ra quyết định xử phạt với 12 vụ việc liên quan đến cá nhân và tổ chức vi phạm hành chính trong nửa đầu tháng 5, nâng tổng số vụ việc bị xử phạt từ đầu năm 2019 lên 89 vụ.

Đáng nói là trong đợt công bố thông tin thanh tra giám sát vừa qua, Thanh tra của SSC đã xử phạt một cá nhân là ông Chu Trường Giang, nguyên nhân viên môi giới Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Đông Á.

Cụ thể, ông Giang bị phạt hành chính 600 triệu đồng theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 3 và Khoản 3 Điều 29 Nghị định số 108 vì sử dụng 43 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần VT Vạn Xuân (mã chứng khoán VAT).

Ngoài phạt hành chính theo quy định, Thanh tra SSC đã thu hồi chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán của ông Chu Trường Giang.

Trước đó, trong quý 1-2019, có ba cá nhân là ông Lê Văn Long, ông Đinh Xuân Cường và bà Nguyễn Thị Nhung bị Thanh tra của SSC ra quyết định xử phạt mỗi người 550 triệu đồng vì hành vi tương tự.

Trong tháng 4-2019, Tổng Công ty Rau Quả, Nông Sản - Công ty cổ phần cũng dính liên tục ba "án phạt", với số tiền 520 triệu vì không đăng ký giao dịch chứng khoán, vi phạm quy định pháp luật quản trị công ty về giao dịch với cổ đông và không công bố thông tin về hàng loạt các báo cáo tài chính, quản trị, thường niên.

Ngoài trường hợp ông Chu Trường Giang, một người nước ngoài là ông Chu Chee Kwang - tổng giám đốc công ty CP đầu tư Nam Long (mã chứng khoán : NLG) cũng bị Thanh tra xử phạt 20 triệu đồng vì đăng ký mua 50.000 cổ phiếu NLG nhưng không báo cáo giải trình đúng thời hạn về việc không thực hiện được giao dịch.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0