13/11/2018 05:27 GMT+7

Đức muốn xóa bỏ những 'phát ngôn thù địch' trên Facebook, Twitter

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Các tiểu bang Đức đã soạn thảo một danh sách các yêu cầu nhằm thắt chặt luật buộc các công ty truyền thông xã hội như Facebook và Twitter phải xóa bỏ những phát ngôn thù địch trên trang mạng của họ.

Đức muốn xóa bỏ những phát ngôn thù địch trên Facebook, Twitter - Ảnh 1.

Các công ty truyền thông xã hội như Facebook và Twitter đang phải xóa hàng trăm ngàn bài đăng có nội dung bị cấm - Ảnh: REUTERS

Tờ Handelblatt ngày 12-11 đưa tin các giám đốc sở tư pháp của các bang tại Đức sẽ trình các chỉnh sửa của họ về dự luật NetzDG trong cuộc họp với Bộ trưởng Tư pháp Katarina Barley ngày 15-11.

Dự luật, sẽ có hiệu lực đầy đủ kể từ 1-1-2019, là một nỗ lực mới của chính phủ Đức nhằm kiểm soát những gì sẽ xuất hiện trên truyền thông xã hội. Tuy nhiên dự luật đang vấp phải những chỉ trích dữ dội từ công chúng bởi dự luật chặn quá nhiều nội dung được phép nói trên mạng xã hội.

Trong khi các giám đốc sở tư pháp chỉ tập trung lo qui trình phản ánh về các nội dung trên mạng xã hội thì các quan chức khác kêu gọi những thay đổi trong dự luật liên quan đến việc có quá nhiều nội dung bị cấm đăng tải trên truyền thông xã hội.

Ngoài ra các giám đốc sở tư pháp cũng muốn phạt các công ty truyền thông xã hội mức phạt lên đến 500.000 euro (561.000 USD) nếu những công ty này đưa ra "những câu trả lời vô nghĩa" cho các câu hỏi từ cơ quan thực thi pháp luật Đức.

Facebook hồi tháng 7 từng thông tin rằng công ty đã xóa hàng trăm bài đăng vi phạm luật hiện hành tại Đức với mức tiền phạt ước tính lên đến 50 triệu euro vì những thất bại trong việc kiểm soát nội dung đăng tải của mạng xã hội này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0