15/10/2022 10:58 GMT+7

Đưa lồng bè ra khỏi khu tránh bão Ninh Chử

DUY NGỌC
DUY NGỌC

TTO - Lồng bè nuôi trồng thủy sản không chỉ lấn chiếm khu vực neo đậu tránh trú bão của tàu thuyền mà còn ảnh hưởng đến môi trường xung quanh cảng Ninh Chử, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận).

Đưa lồng bè ra khỏi khu tránh bão Ninh Chử - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng huyện Ninh Hải ra quân cưỡng chế các lồng bè nuôi thủy sản lắp đặt trái phép tại khu vực tránh trú bão Ninh Chử - Ảnh: DUY NGỌC

Ngày 15-10, lãnh đạo UBND huyện Ninh Hải cho biết sẽ cưỡng chế 52 lồng bè nuôi trồng thủy sản trái phép tại khu vực neo đậu tránh trú bão cảng Ninh Chử để đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho ngư dân.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Hải, tại khu neo đậu tránh trú bão cảng Ninh Chử và khu vực phía đông cầu Tri Thủy có 52 lồng bè của 23 hộ nuôi thủy sản, lắp đặt lồng bè trái phép không đúng nơi quy định. Trong đó, xã Tri Hải có 20 hộ với 46 bè và thị trấn Khánh Hải 3 hộ với 6 bè.

Hiện có 6 hộ dân với khoảng 15 lồng bè nuôi trồng thủy sản trái phép đã chấp hành, tự nguyện di dời các lồng bè nuôi trồng thủy sản đến điểm nuôi trồng theo quy định.

Các hộ dân cho biết do lượng cá nuôi trong các lồng bè rất nhiều và đang thời gian phát triển gần thu hoạch, nếu di chuyển ngay thì nguy cơ bị sốc nước làm cá chết và hư hỏng lồng nuôi sẽ cao. Do đó, chưa di chuyển các lồng bè đến nơi được quy định

Ông Nguyễn Khắc Đông, phó chủ tịch UBND huyện Ninh Hải, cho biết thời gian tới, huyện sẽ kiên quyết cưỡng chế đối với các lồng bè nuôi trồng thủy sản trái phép còn lại trên khu vực này, nhằm trả lại mặt nước khu vực cảng Ninh Chử, giúp tàu thuyền lưu thông thuận tiện, nhất là đảm bảo nơi neo tránh trú bão cho tàu thuyền, đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho ngư dân.

Được biết khu vực quanh cảng Ninh Chử nằm trong vùng vịnh khá sâu và kín gió, nên đây là cảng neo đậu tránh, trú bão an toàn cho nhiều tàu thuyền vào mùa mưa, bão.

Ngoài ra, vị trí cảng Ninh Chử nằm ở khu vực bên trái cửa biển Ninh Chử, đây là một vị trí quan trọng về mặt phát triển giao thông vận tải và vận chuyển hàng hóa, đặc biệt về vận tải hành khách để phục vụ cho khách du lịch và nhu cầu đi lại của người dân địa phương.

Trước đó, vào tháng 5, UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm cũng ban hành 37 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và 30 quyết định cưỡng chế đối với các hộ dân nuôi thủy sản trái phép tại khu vực biển Bình Sơn - Ninh Chử.

Được biết, từ năm 2013, tỉnh Ninh Thuận đã phê duyệt quy hoạch chi tiết nuôi trồng thủy sản ở vịnh Phan Rang với các tiểu vùng là C1, C2, C3 có tổng diện tích mặt nước 760ha.

Trong đó vùng C1, C2, thuộc xã Thanh Hải (Ninh Hải) là vùng biển hở, vào mùa gió Tây Nam (từ tháng 4 đến 8) thổi mạnh nên các lồng bè thường di chuyển về tránh trú tại khu vực biển Bình Sơn - Ninh Chử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0