13/02/2016 11:30 GMT+7

​Du khách đi khai hội chùa Hương từ lúc nửa đêm

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - 9g sáng 13-2 (mùng 6 tết), lễ khai hội chùa Hương, bắt đầu mùa lễ hội dài nhất ở VN (đến hết tháng 3 âm lịch), mới chính thức diễn ra, nhưng hàng nghìn du khách khắp mọi miền đã trẩy hội từ lúc 3g sáng.

Biểu diễn múa lân trước giờ khai hội chùa Hương
Biểu diễn múa lân trước giờ khai hội chùa Hương - Ảnh: Xuân Long

Mới 3g sáng, nhiều du khách đã kéo đến bến đò suối Yến để xuôi vào nơi khai hội. Trước đó, rất nhiều chủ đò đã chào mời khách xuống đò từ lúc bóng đêm còn bao trùm. Những chuyến đò cứ thế xuôi ngược trên suối Yến trong bóng đêm.

Theo Ban tổ chức lễ hội chùa Hương, lượng khách trẩy hội chùa Hương những ngày đầu năm nay đông hơn so với cùng kỳ năm 2015 do thời tiết đẹp và kỳ nghỉ tết kéo dài, đến hết ngày mùng 8 tết (ngày 14-2).

Ông Nguyễn Văn Hậu - phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, trưởng ban Tổ chức lễ hội chùa Hương năm 2016 - cho biết từ mùng 3 tết, ngày đầu tiên bán vé, đến nay đã có gần 170.000 du khách đến với chùa Hương.

“Ngày cao điểm có tới gần 70.000 khách, Ban tổ chức phải điều hành gần 5.000 con đò phục vụ du khách vào lễ chùa. Ngoài ra, Công an TP và Ban tổ chức lễ hội đã tăng cường lực lượng an ninh trên toàn tuyến, từ ngoài khu vực dẫn vào suối Yến đến các tuyến đường trẩy hội chùa Hương để ngăn chặn hành vi chèo kéo du khách” - ông Hậu nói.

Để hạn chế những hình ảnh phản cảm từ các quán hàng ăn, Ban tổ chức cũng đã yêu cầu 100% các chủ quán hàng không treo thịt động vật ra ngoài cửa hàng.

“Các loại thịt chế biến món ăn phải để trong tủ và phải đưa vào trong cửa hàng, không được phép trưng ra ngoài quán” - ông Hậu nói.

Theo ghi nhận, từ trước giờ khai hội chùa Hương vào sáng mùng 6 tết, rất nhiều du khách sau khi mua vé đi cáp treo vào động Hương Tích đã phải rất vất vả chờ đợi mới đến lượt lên cáp treo.

“Khách đợi đông quá nên chúng tôi phải đợi gần 1 giờ mới đến lượt lên cáp treo. Dòng người xếp hàng chỉ nhích từng bước và nhiều lúc phải đứng im chờ đợi” - một du khách phàn nàn.

Dưới dây là những hình ảnh khai hội chùa Hương sáng mùng 6 tết:

Lễ nghinh rước, đưa đoàn ra làm lễ khai hội
Lễ nghinh rước, đưa đoàn ra làm lễ khai hội - Ảnh: Xuân Long
Biểu diễn múa lân trước giờ khai hội chùa Hương
Du khách tập trung xem biển diễn múa lân trước giờ khai hội chùa Hương - Ảnh: Xuân Long
Hòa thượng Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương đánh không khai hội chùa Hương năm 2016
Hòa thượng Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương đánh không khai hội chùa Hương năm 2016 - Ảnh: Xuân Long
Hàng ngàn du khách thập phương đã về dự lễ khai hội trước sân chùa Thiên Trù
Hàng ngàn du khách thập phương đã về dự lễ khai hội trước sân chùa Thiên Trù - Ảnh: Xuân Long
Nhiều du khách chấp nhận xuống đò xuôi suối Yến từ 3g sáng mùng 6 Tết để tránh cảnh chen lấn trong lễ khai hội chùa Hương
Nhiều du khách chấp nhận xuống đò xuôi suối Yến từ 3g sáng mùng 6 tết để tránh cảnh chen lấn trong lễ khai hội chùa Hương - Ảnh: Xuân Long
Nhiều chuyến đò đưa khách vào chùa Hương lặng lẽ đi trong bóng đêm từ 3g sáng
Nhiều chuyến đò đưa khách vào chùa Hương lặng lẽ đi trong bóng đêm từ 3g sáng - Ảnh: Xuân Long
Du khách lễ ngoài chùa Thiên Trù từ 3g sáng
Du khách lễ chùa từ 3g sáng - Ảnh: Xuân Long
Du khách lễ ngoài chùa Thiên Trù từ 3g sáng
Du khách lễ ngoài chùa Thiên Trù từ 3g sáng - Ảnh: Xuân Long
Cũng vì đến lễ chùa từ rất sớm nên mới 4g sáng đã có nhiều du khách mệt mỏi, tranh thủ ngủ bù ngay ở bên sảnh chùa Thiên Trù
Vì đến lễ chùa từ rất sớm nên mới 4g sáng đã có nhiều du khách mệt mỏi, tranh thủ ngủ bù ngay ở bên sảnh chùa Thiên Trù - Ảnh: Xuân Long
Cũng vì đến lễ chùa từ rất sớm nên mới 4g sáng đã có nhiều du khách mệt mỏi, tranh thủ ngủ bù ngay ở bên sảnh chùa Thiên Trù
Một du khách ôm con nhỏ mệt mỏi, tranh thủ ngủ ngay ở bên sảnh chùa Thiên Trù - Ảnh: Xuân Long
Trong buổi sáng mùng 6 Tết, mới 8g sáng du khách đã xếp hàng dài tới vào chục mét tại bến cáp treo vào động Hương Tích
Sáng mùng 6 tết, mới 8g sáng du khách đã xếp hàng dài tại bến cáp treo vào động Hương Tích - Ảnh: Xuân Long
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0