13/03/2023 23:41 GMT+7

Du lịch châu Á - Thái Bình Dương hồi phục mạnh mẽ trong năm nay

Du lịch tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương được dự đoán sẽ hồi phục 50% trong năm nay, tuy nhiên để trở về như trước đại dịch sẽ phải mất thêm vài năm nữa do các vấn đề như lạm phát.

Du lịch châu Á - Thái Bình Dương hồi phục mạnh mẽ trong năm nay - Ảnh 1.

Thái Lan tổ chức sự kiện Ngày của voi ở Pattaya ngày 13-3 - Ảnh: REUTERS

Ngày 13-3, Hãng tin Bloomberg dẫn nhận định của Tổ chức Oxford Economics cho biết các du khách tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang du lịch trở lại trong năm 2023.

Điều này cho thấy tín hiệu lạc quan đang tăng cao khi các trang như Booking.com có một khởi đầu mạnh mẽ cho năm 2023, trong đó tháng 1-2023 có lượng đặt chỗ du lịch mạnh mẽ nhất kể từ giữa năm ngoái.

Theo dữ liệu khảo sát của Booking.com, có đến 64% ý kiến cho biết họ dự định du lịch dài trong năm nay thay vì đi vài chuyến ngắn. Những ý kiến khác muốn du lịch để đoàn tụ gia đình, trải nghiệm văn hóa, ngôn ngữ, thư giãn...

Oxford Economics dự đoán lượng khách du lịch trên toàn khu vực trong năm nay sẽ đạt khoảng một nửa so với mức năm 2019. Tuy nhiên phải đến năm 2025 hoặc 2026 du lịch mới có thể phục hồi hoàn toàn như trước đại dịch.

"Trên toàn cầu, chúng ta đang ghi nhận sự phục hồi rất đáng kể sau đại dịch COVID-19 nhưng ở châu Á - Thái Bình Dương vẫn tụt ở phía sau", ông James Lambert, giám đốc tư vấn kinh tế của Oxford Economics Asia, nhận định.

Theo ông Lambert, lạm phát toàn cầu đang khiến mọi người dè sẻn trong chi tiêu. Ngoài ra, các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương cũng phụ thuộc rất lớn vào khách du lịch Trung Quốc vốn vẫn chưa hồi phục.

Trong khi đó, các vấn đề về phía cung cấp dịch vụ như số chuyến bay thấp, nhân lực khách sạn và sân bay giảm cũng phần nào tác động đến ngành du lịch trong năm 2023.

Du lịch đóng góp khoảng 10% GDP toàn cầu nhưng con số này lớn gấp đôi tại một số nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Thái Lan. Du khách Trung Quốc chiếm đến 1/4 lượng du khách tại khu vực này trước đại dịch.

Theo ông Rajit Sukumaran, giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Hàn Quốc của công ty IHG Hotels & Resorts, dù việc Trung Quốc mở cửa trở lại vào cuối năm ngoái vẫn chưa tạo làn sóng du khách đến trong khu vực nhưng một số nơi như Bali và Việt Nam sẽ sớm đón lượng khách lớn hơn.

Ông Sukumaran cho rằng năm nay là thời điểm tốt để các công ty khách sạn tập trung phát triển nhân lực nhằm đáp ứng xu hướng du lịch đang thay đổi.

Bùng nổ “du lịch ngủ”, một xu hướng kỳ lạ trong năm 2023Bùng nổ “du lịch ngủ”, một xu hướng kỳ lạ trong năm 2023

Sự bùng nổ của loại hình “du lịch ngủ” chính là khi con người nhận ra mình cần thoát khỏi guồng quay công việc và cải thiện thói quen ngủ đã xuống cấp đang tàn phá cả thể chất lẫn tinh thần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0