10/08/2021 18:14 GMT+7

Đồng Nai nói dân đi tiêm vắc xin mà chính quyền cơ sở bắt xét nghiệm là sai

Hà Mi
Hà Mi

TTO - Nhiều người dân phản ánh khi đi tiêm vắc xin ngừa COVID-19, chính quyền cơ sở yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính. Trong khi đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Đồng Nai cho hay đã nghiêm cấm việc này.

Đồng Nai nói dân đi tiêm vắc xin mà chính quyền cơ sở bắt xét nghiệm là sai - Ảnh 1.

Dân phản ánh phường Trảng Dài quy định có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, phường mới cấp giấy đi đường để tiêm vắc xin.

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - giám đốc Sở Y tế, phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Đồng Nai - khẳng định: "Bộ Y tế và Sở Y tế không có quy định nào bắt buộc người đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ mới được tiêm vắc xin.

Trong khi đó, ông Đình Hưng (ngụ KHP 3, P.Trảng Dài, TP Biên Hòa) cho biết gần cả tháng nay phường ông bị phong tỏa nên việc kiểm soát người ra vào cũng được kiểm tra chặt chẽ. Nhưng ông Hưng cho hay khi ông được yêu cầu đi tiêm vắc xin thì không thể đi được, vì muốn đi tiêm phải có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ, UBND phường Trảng Dài mới cấp giấy đi đường.

Ông Hưng nói: "Ngày mai, tôi có lịch đi tiêm vắc xin nên tôi hỏi ngành y tế, chỗ tiêm thì được trả lời đi tiêm vắc xin không có bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính. Còn phường thì quy định đi từ vùng dịch phải có giấy xét nghiệm mới cấp giấy đi đường thì tôi mới được ra khỏi chốt kiểm soát, để đi tiêm ngừa. Để được đi ra khỏi phường tiêm vắc xin, tôi vừa bỏ 280.000 đồng để có kết quả xét nghiệm âm tính".

Đồng Nai nói dân đi tiêm vắc xin mà chính quyền cơ sở bắt xét nghiệm là sai - Ảnh 2.

Để ngày mai đi tiêm vắc xin, ông Đình Hưng phải làm xét nghiệm có kết quả âm tính - Ảnh: H.M.

Ông Hưng dẫn chứng quy định của UBND tỉnh gần đây cũng chỉ nêu "những người đi tiêm vắc xin phải có giấy mời tiêm chủng hoặc nhắn tin điện thoại thời gian tiêm", chứ không có yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính. "Đã có sự quy định cứng nhắc từ chính quyền cơ sở, không đúng với chỉ đạo của tỉnh đã gây phiền hà cho người dân và nhiều người phải tốn thêm một khoản tiền trong lúc khó khăn, dịch bệnh..." - ông Hưng nói.

Tương tự vụ việc ở Trảng Dài, một số địa phương tại tỉnh Đồng Nai còn ra thêm những quy định gây khó cho người dân. Cụ thể, bà Thúy (ngụ P.Tân Phong, TP Biên Hòa) cho biết trong thời gian khu vực gia đình giãn cách xã hội nhưng đến hẹn của bác sĩ, hai vợ chồng phải đi tái khám. Nhưng để ra đường, bà phải lên UBND P.Tân Phong xin cấp giấy đi đường. Tại đây, cán bộ phường cho hay phường tạo điều kiện cho một số trường hợp đi tiêm vắc xin, sản phụ đi sinh và khám chữa bệnh nhưng thòng thêm câu trong văn bản "phải có kết quả xét nghiệm âm tính".

Do quy định này, bà Thúy nói hai vợ chồng tiếp tục đến cơ sở y tế ở địa bàn phường làm xét nghiệm hết 500.000 đồng. "Thế nhưng hai vợ chồng ra bệnh viện tái khám, nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt... theo quy định và cho vào tái khám mà không yêu cầu đòi hỏi giấy xét nghiệm âm tính. Vậy quy định của phường có phải gây phiền hà, tốn kém thêm cho người dân không?" - bà Thúy đặt câu hỏi.

Về các nội dung phản ánh của dân, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - giám đốc Sở Y tế, phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Đồng Nai - cho biết: "Việc này tỉnh đã có chỉ đạo nghiêm cấm các địa phương, cơ sở tiêm chủng vắc xin yêu cầu người dân phải có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính mới được tiêm. Các địa phương nếu bắt buộc dân phải có xét nghiệm âm tính mới cấp giấy đi đường cho đi tiêm vắc xin, đi khám bệnh... là sai quy định".

Trả lời Tuổi Trẻ Online về việc một số phường đặt ra các quy định khó cho dân, ông Nguyễn Hữu Nguyên - chủ tịch UBND TP Biên Hòa - cho hay: "Việc chính quyền cơ sở tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát để phòng chống dịch là rất cần thiết, nhất là các phường đang phong toả rộng hoặc toàn phường. Tuy nhiên, việc một số phường yêu cầu người dân phải có giấy xét nghiệm âm tính mới cấp giấy đi đường là không đúng các quy định của tỉnh, đã được nhắc nhở. Lãnh đạo UBND TP Biên Hòa không có chủ trương này nên trước việc phản ánh của người dân, UBND TP Biên Hòa đã nhắc nhở và sẽ tiếp tục kiểm tra và chấn chỉnh...".

Đồng Nai nói dân đi tiêm vắc xin mà chính quyền cơ sở bắt xét nghiệm là sai - Ảnh 3.

Đồng Nai đang tổ chức tiêm vắc xin cho công nhân - Ảnh: A Lộc

Theo ông Nguyên, quan điểm của lãnh đạo TP Biên Hòa tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân (thuộc đối tượng quy định) được tiêm vắc xin. Vì vậy, yêu cầu các địa phương thực hiện việc thông báo cho người dân đến tiêm theo khung thời gian hợp lý, tránh việc tập trung đông người, không đảm bảo quy định về khoảng cách phòng dịch cũng như không để xảy ra bức xúc của người dân liên quan đến việc tiêm chủng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0