16/12/2022 13:52 GMT+7

Đóng cửa quán cà phê hướng biển trên đất công ở Vũng Tàu

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Ngày 16-12, quán cà phê ở số 1A Trần Phú, phường 1, TP Vũng Tàu đã đóng cửa. Quán này dựng trên mảnh đất công được giao cho UBND phường 1 quản lý với chủ trương làm bãi đậu xe.

Đóng cửa quán cà phê hướng biển trên đất công ở Vũng Tàu - Ảnh 1.

Khu đất 1A Trần Phú, phường 1, TP Vũng Tàu với phần nhô ra biển rất đẹp - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Khu đất ở số 1A đường Trần Phú là đất công, được UBND TP Vũng Tàu giao do UBND phường 1 trực tiếp quản lý và sử dụng. Khu đất này có diện tích khoảng 1.300m2, với hướng nhìn ra biển rất đẹp, được coi là đất "vàng" để kinh doanh du lịch, ăn uống.

Tháng 3-2022, UBND phường 1 có văn bản giao khu đất cho Ban điều hành khu phố 1 quản lý với mục đích đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.

Đóng cửa quán cà phê hướng biển trên đất công ở Vũng Tàu - Ảnh 2.

Một góc bên trong của khu đất số 1A Trần Phú với thiết kế giống như sân khấu, có ghế ngồi xem - Ảnh: Đ.H.

Theo các báo cáo vào tháng 6, 7-2022 của ông Trịnh Văn Thể - trưởng khu phố 1 (phường 1), khu đất này vốn là điểm check-in, câu cá của người dân. Sau khi tiếp nhận đất công, Ban điều hành khu phố đề xuất với phường cải tạo và sửa chữa một số hạ tầng. Kinh phí cải tạo do khu phố vận động nhân dân và nhà hảo tâm.

Đồng thời, khu phố cũng đề nghị được tổ chức bán nước giải khát và trông giữ xe. Những người kinh doanh giải khát, giữ xe cũng là lực lượng giúp Ban điều hành khu phố đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường.

Đóng cửa quán cà phê hướng biển trên đất công ở Vũng Tàu - Ảnh 3.

Một trong những chòi lá có ghế ngồi để khách vào uống nước, cà phê (ảnh chụp ngày 13-12) - Ảnh: Đ.H.

Tuy vậy, ngày 13-12, theo quan sát của Tuổi Trẻ Online, khu đất công số 1A này đã biến thành một quán bán cà phê, giải khát, nước uống với nhiều nhà chòi hoặc không gian trống có bàn ghế để khách uống nước. Ngoài ra, quán này còn có cả khoảng sân như sân khấu vừa dùng để chụp ảnh check-in, vừa dùng để biểu diễn… Việc đầu tư cho quán khá bài bản và công phu.

Sau khi nhận phản ánh, cùng ngày 13-12, cán bộ địa chính - xây dựng UBND phường 1 đã lập biên bản kiểm tra tại số 1A Trần Phú. Theo biên bản, Ban điều hành khu phố 1 đã sử dụng khu đất không đúng tinh thần của UBND phường giao. 

Đồng thời, UBND phường 1 đề nghị Ban điều hành khu phố cho ngưng hoạt động kinh doanh cà phê, giải khát tại đây.

Đóng cửa quán cà phê hướng biển trên đất công ở Vũng Tàu - Ảnh 4.

Một góc của quán cà phê, giải khát ở số 1A Trần Phú, phường 1, TP Vũng Tàu (ảnh chụp ngày 13-12) - Ảnh: Đ.H.

Đáng chú ý, trong báo cáo gửi UBND TP Vũng Tàu vào tháng 8-2022, UBND phường 1 chỉ nói rằng khu phố 1 đã dọn dẹp vệ sinh khu đất cũng như cải tạo, sửa chữa kè biển, nhà vệ sinh, lợp mái tôn 2 căn nhà để lực lượng dân phòng ứng trực; đồng thời bố trí lực lượng giữ xe cho người dân vào tham quan, không thu phí. Báo cáo này không hề nhắc đến quán cà phê, giải khát như hiện trạng.

Đóng cửa quán cà phê hướng biển trên đất công ở Vũng Tàu - Ảnh 5.

Sáng 16-12, quán cà phê, giải khát ở số 1A Trần Phú, phường 1, TP Vũng Tàu đã đóng cửa - Ảnh: Đ.H.

Ngày 16-12, khi quay trở lại số 1A Trần Phú, chúng tôi ghi nhận quán cà phê, giải khát ở đây đã đóng cửa.

Một lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu cho biết TP đang yêu cầu phường báo cáo sự việc.

Cựu “vua địa chính” lấn chiếm đất công, khi công an mời làm việc xin trả lại hết Cựu “vua địa chính” lấn chiếm đất công, khi công an mời làm việc xin trả lại hết

TTO - Ngày 16-10, lãnh đạo huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sau khi công an mời làm việc, ông Đặng Ngọc Phước đã có đơn xin trả đất lấn chiếm. Ông Phước từng nổi tiếng với biệt danh "vua địa chính Bình Châu".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0