18/08/2022 05:33 GMT+7

Đo cảm xúc qua da để chữa lành tinh thần

THÁI Ý
THÁI Ý

TTO - Các nhà nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật Tandon của Đại học New York (Mỹ) vừa tiến một bước gần hơn đến việc tạo ra thiết bị đeo có thể nhận dạng cảm xúc qua da và mở nhạc phù hợp khi người dùng đang trải qua cảm xúc tiêu cực.

Đo cảm xúc qua da để chữa lành tinh thần - Ảnh 1.

MINDWATCH - thiết bị giúp theo dõi cảm xúc qua da - Ảnh: Rose Faghih

Trong 7 năm qua, phó giáo sư kỹ thuật y sinh Rose Faghih đã nghiên cứu phát triển thiết bị đo hoạt động điện qua da (Electrodermal Activity - EDA) để nhận dạng cảm xúc của con người. EDA là hiện tượng điện của da thay đổi dựa trên các yếu tố tác động đến cảm xúc. Ví dụ: căng thẳng do đau đớn, kiệt sức hoặc vội vã trong công việc có thể thay đổi EDA.

Rose Faghih và cựu nghiên cứu sinh của bà là Rafiul Amin, lần đầu tiên nhận thấy tiềm năng để phát triển một thiết bị có thể theo dõi hoạt động của não qua da trong thời gian thực với độ chính xác khá cao, theo một công bố mới đây từ Đại học New York. 

Phó giáo sư Faghih hy vọng bà sẽ có thể tạo ra một thiết bị theo dõi trạng thái tinh thần của người đeo và bên cạnh đó còn giúp tâm lý họ trở nên ổn định hơn khi bị căng thẳng.

Thiết bị tạm thời có tên là MINDWATCH với tính năng phát nhạc thư giãn khi nhận thấy người sử dụng đang trải qua những đợt cảm xúc tiêu cực.

Bà Faghih giải thích: "Thiết bị sẽ giúp theo dõi và cải thiện sức khỏe tinh thần người dùng".

Thiết bị mới đã được thử nghiệm trên 26 người khỏe mạnh và cho thấy nó có thể giải mã tín hiệu não một cách đáng tin cậy và chuyển chúng thành thông tin chi tiết trong vài giây.

Theo phó giáo sư Rose Faghih, ngoài hỗ trợ theo dõi sức khỏe tinh thần, MINDWATCH còn có thể giúp chẩn đoán biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường.

Khi dây thần kinh truyền kích thích từ não đến các bộ phận của cơ thể, MINDWATCH sẽ đo chỉ số EDA và theo dõi trên các vùng da dễ bị tác động bởi bệnh thần kinh ngoại biên như bàn tay hay lòng bàn chân để xem khu vực đó có dấu hiệu của bệnh tiểu đường hay không.

Nhà Trắng làm rõ thông tin Tổng thống Biden ‘bị ung thư da’ Nhà Trắng làm rõ thông tin Tổng thống Biden ‘bị ung thư da’

TTO - Nhà Trắng làm rõ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào hôm 20-7 về việc ông bị ung thư da, cho biết ông Biden đề cập đến một chẩn đoán từ trước khi trở thành tổng thống và đã được điều trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0