11/09/2021 08:00 GMT+7

Dinh dưỡng chất lượng - bí quyết sức khỏe của cha mẹ

HOA VINH
HOA VINH

Chăm sóc sức khỏe đấng sinh thành thật tốt, để mẹ cha già nhưng không yếu là ước mong lớn nhất của mỗi người con. Nhờ thành tựu khoa học, lộ trình thực hiện ước mơ này dần rõ ràng hơn.

Suy dinh dưỡng dẫn đến mất cơ ở người lớn tuổi

Suy dinh dưỡng là một nguy cơ khá phổ biến mà người cao tuổi Đông Nam Á phải đối mặt. Trung bình cứ 3/10 người lớn tuổi ở Malaysia, và 1/3 người lớn tuổi ở Singapore có nguy cơ suy dinh dưỡng - theo nghiên cứu "Ảnh hưởng của sức khỏe khối cơ đến tình trạng sức khỏe tổng thể: Dữ liệu mới từ nghiên cứu trên người lớn tuổi tại châu Á".

Còn theo kết quả từ nghiên cứu lâm sàng lớn nhất châu Á về Tăng cường Sức khỏe Người cao tuổi thông qua Dinh dưỡng (SHIELD) do Bệnh viện Đa khoa Changi, Singhealth Polyclinics và Abbott tiến hành tại Singapore trên 811 người từ 65 tuổi trở lên, trong 5 người có nguy cơ suy dinh dưỡng thì có 4 người sở hữu khối lượng cơ thấp.

Khối lượng cơ là một chỉ số quan trọng đối với sức khỏe người lớn tuổi. Tình trạng mất cơ đã bắt đầu xuất hiện khi bước vào độ tuổi 40 và trong khoảng thời gian từ 40 - 80 tuổi, một người trưởng thành có thể mất đến 40% khối cơ. Tình trạng mất cơ do tuổi tác gây nên những tác động tiêu cực như tăng gần 10 lần nguy cơ té ngã, tăng 4 lần nguy cơ viêm phổi, suy giảm hệ miễn dịch, giảm sức cầm nắm, vận động kém, chậm hồi phục khi mắc bệnh… 

Như vậy, mất cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể, sức đề kháng, chất lượng sống và khả năng độc lập của người cao tuổi.

Dinh dưỡng chất lượng - bí quyết sức khỏe của cha mẹ - Ảnh 1.

Dinh dưỡng chất lượng - bí quyết sức khỏe của cha mẹ

Suy dinh dưỡng và mất cơ tạo nên một vòng lẩn quẩn nguy hại cho sức khỏe người cao tuổi dinh dưỡng kém ảnh hưởng đến tâm trạng, tâm trạng không vui vẻ dẫn đến ăn kém ngon rồi giảm luôn khẩu phần ăn cả về chất lượng và số lượng; cộng thêm tình trạng mệt mỏi, ngại vận động do thiếu dinh dưỡng. Lâu dần người lớn tuổi sẽ bị sụt giảm khối cơ và gây ra tình trạng suy dinh dưỡng thầm lặng,

Do đó, dinh dưỡng tốt chính là chìa khóa phá vỡ vòng lẩn quẩn ấy. Kết quả nghiên cứu SHIELD cho thấy: sau 3 tháng được tư vấn dinh dưỡng và bổ sung beta-hydroxy-beta-methyl-butyrate (HMB) qua đường uống mỗi ngày, nhóm 405 người cao tuổi đã giảm nguy cơ suy dinh dưỡng còn 1/3, cải thiện sức khỏe đáng kể, tăng ít nhất 5% trọng lượng, cải thiện sức mạnh thể chất, nhất là cơ chân và khả năng cầm nắm, cải thiện tình trạng thiếu vitamin D - so với nhóm đối chứng không bổ sung HMB.

Từ đó, nghiên cứu SHIELD kết luận: bổ sung dinh dưỡng qua đường uống – đặc biệt là HMB – cải thiện đáng kể tình trạng mất cơ ở người trên 65 tuổi, giúp họ sống khỏe mạnh, độc lập và hạnh phúc hơn.

Protein và HMB cho cha mẹ những năm tháng "vàng"

Kết quả nghiên cứu của SHIELD đã gợi ý cho chúng ta giải pháp nâng cao sức khỏe cha mẹ: tăng cường dinh dưỡng để bảo vệ cơ bắp. Giải pháp này thoạt nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực hiện lại phức tạp hơn nhiều.

Để sản sinh và duy trì cơ bắp, cơ thể cần một lượng protein (chất đạm) và HMB nhất định, được dung nạp qua thịt, cá, trứng, sữa, đậu… tiêu thụ hàng ngày. Trong khi đó, người lớn tuổi thường không ăn được nhiều, do vị giác và khứu giác kém, sức khỏe răng miệng suy giảm, do mệt mỏi, bệnh mãn tính… Ai chăm sóc cha mẹ lớn tuổi cũng đều hiểu cảm giác vừa năn nỉ, vừa "ép" các cụ ăn cho có sức.

Thói quen dinh dưỡng của người châu Á cũng khiến việc bổ sung protein khó khăn hơn: 47% người châu Á kém dung nạp lactose, 41% không thích vị sữa bò, nhiều người lại chọn ăn chay trường, tránh xa thịt và hải sản.

Còn HMB - chất giúp ức chế quá trình thoái hóa đạm từ cơ, cũng như thúc đẩy tổng hợp đạm cho cơ, giúp giảm đến 90% khối cơ bị mất - thì có hàm lượng trong thực phẩm rất thấp, tỉ lệ chuyển hóa cũng không cao. 

Muốn nạp đủ 3g CaHMB (tương đương 2,4g HMB) hàng ngày như mức khuyến nghị, cần tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm giàu leucine tương đương 4.800 trái bơ, 2 ký thịt bò hoặc 80 quả trứng gà.

Do đó, bổ sung protein và HMB qua thức uống dinh dưỡng chính là giải pháp hiệu quả để bảo vệ khối lượng cơ cho người cao tuổi. Với nguồn đạm thực vật chất lượng cao, Ensure Gold Green Health đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng toàn diện của cha mẹ bạn. Người không dung nạp lactose hoặc không thích vị sữa bò, người ăn chay trường hay chủ động chọn lối sống thiên nhiên lành mạnh… đều sẽ hài lòng với dòng sữa đạm thực vật độc đáo này.

Phức hợp đạm thực vật từ hạt quinoa, đậu nành và gạo, cùng dưỡng chất HMB bảo vệ cơ, với hương hạnh nhân thơm ngon, Ensure Gold Green mang đến nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho đấng sinh thành của bạn. Uống đều đặn 2 ly mỗi ngày, cha mẹ bạn sẽ được cung cấp dưỡng chất thiết yếu, giúp duy trì cơ bắp, hỗ trợ đề kháng.

Chỉ khi khỏe mạnh, dẻo dai, tràn đầy năng lượng, người cao tuổi mới có thể tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, vui vầy bên con cháu. Đây là những năm tháng "vàng", viên mãn mà ai cũng mong mẹ cha mình được trải nghiệm.

Mong ước ấy của những người con hiếu thảo nay đã được khoa học hiện thực hóa bằng giải pháp hiệu quả, thiết thực: bổ sung đạm và HMB để giảm suy cơ ở người lớn tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0