21/05/2018 18:08 GMT+7

Điều dưỡng thừa nhận ghi thêm 'phân công bác sĩ Lương' theo... chỉ đạo

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Ông Đinh Tiến Công - điều dưỡng trưởng của khoa Hồi sức tích cực - bất ngờ thừa nhận đã ghi thêm vào sổ giao ban nội dung "phân công cho bác sĩ Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo".

Điều dưỡng thừa nhận ghi thêm phân công bác sĩ Lương theo... chỉ đạo - Ảnh 1.

Điều dưỡng trưởng Đinh Tiến Công thừa nhận ghi thêm nội dung "phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương" - Ảnh: DANH TRỌNG

Trả lời HĐXX chiều 21-5, ông Đinh Tiến Công xin thay đổi lời khai và cho biết cuốn sổ giao ban của khoa Hồi sức tích cực đã bị ghi thêm sau khi sự cố xảy ra. Trước đó tại cơ quan điều tra, ông Công khai bác sĩ Lương là người phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo.

Nội dung phân công này vốn được cơ quan tố tụng coi là một trong những chứng cứ để quy kết tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương. Trong các phiên xử trước, luật sư đã khẳng định nội dung này được ghi thêm vào biên bản, trên thực tế bác sĩ Lương không được phân công.

Không vì mục đích gì

Sau khi vắng mặt ở các phiên xử trước, hôm nay điều dưỡng Công đã đến tòa để trả lời xét hỏi. Ông Công cho biết mình là thư ký ghi biên bản cuộc họp bình xét viên chức cuối năm 2015. Ông Công thừa nhận biên bản này đã bị thay đổi, chính ông đã ghi thêm nội dung phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương, sau khi xảy ra sự cố 8 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Sau lời khai này, những người dự tòa đã vỗ tay rào rào, có người nói với lên: "Như vậy thì bác sĩ Lương vô tội rồi!"

Điều dưỡng thừa nhận ghi thêm phân công bác sĩ Lương theo... chỉ đạo - Ảnh 2.

Bác sĩ Hoàng Công Lương đến tòa chiều 21-5 - Ảnh: DANH TRỌNG

"Vì sao anh lại ghi thêm nội dung này", tòa hỏi. "Không vì mục đích gì cả, cái này chỉ để hoàn thiện các thủ tục hành chính, quy trình chuyên môn vì sau sự cố, cả khoa chưa biết nguyên nhân do đâu nên thủ tục hành chính cần hoàn thiện", ông Công trả lời.

"Ai là người chỉ đạo việc ghi thêm này", chủ tọa truy vấn. "Việc này do phó khoa, trưởng khoa chỉ đạo. Cái này có sự thống nhất cả khoa", ông Công khai. Theo ông Công, nội dung viết thêm bắt đầu từ phần phân công nhiệm vụ. Lúc đó chưa có chữ ký chủ trì cuộc họp, sau này hoàn thiện biên bản thì trưởng khoa mới ký.

Ông Công tái khẳng định tại cuộc họp năm 2015 không có sự phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương. Họp giao ban hàng tuần trưởng khoa vẫn chỉ phân công bằng miệng cho bác sĩ Lương.

Điều dưỡng thừa nhận ghi thêm phân công bác sĩ Lương theo... chỉ đạo - Ảnh 3.

HĐXX phiên tòa 8 bệnh nhân chạy thận tử vong - Ảnh: DANH TRỌNG

Tòa yêu cầu ông Hoàng Đình Khiếu - trưởng khoa Hồi sức tích cực - đối chất. Ông Khiếu cho biết việc phân công nhiệm vụ cho các thành viên ở khoa là trách nhiệm, quyền hạn của ông. Ông Khiếu giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra là đã phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương, chỉ "không nhớ tại cuộc họp nào" và "việc này không được thể hiện bằng văn bản".

Ông Khiếu đồng thời phủ nhận lời khai của điều dưỡng Công: "Tôi không chỉ đạo bất cứ một ai ghi thêm vào nội dung cuộc họp. Sau khi họp tôi ký ngay chứ không phải sau này mới ký vào biên bản. Tôi không thể nhớ được nội dung đã ghi đầy đủ chưa".

Điều dưỡng thừa nhận ghi thêm phân công bác sĩ Lương theo... chỉ đạo - Ảnh 4.

Ông Đỗ Đình Vận - phó giám đốc BVĐK Hoà Bình: "Sau khi tòa đưa ra phán quyết, những gì thuộc trách nhiệm bệnh viện thì sẽ chấp hành" - Ảnh: DANH TRỌNG

Công ty Thiên Sơn nói không có trách nhiệm bồi thường

Trong khi lãnh đạo BVĐK Hòa Bình chưa có câu trả lời cụ thể về trách nhiệm bồi thường vì chờ phán quyết của tòa thì trong buổi chiều nay, đại diện công ty Thiên Sơn khẳng định họ không có trách nhiệm bồi thường.

Ông Đỗ Đình Vận - phó giám đốc bệnh viện - nói về yêu cầu từ phía gia đình nạn nhân đòi bệnh viện bồi thường: "Sau khi tòa đưa ra phán quyết, những gì thuộc trách nhiệm bệnh viện thì sẽ chấp hành. Cá nhân nào, đơn vị nào gây nên thì sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và chịu trách nhiệm thỏa đáng".

Một luật sư của bị hại cho biết ngoài bệnh viện, họ còn yêu cầu bị cáo Bùi Mạnh Quốc và công ty Thiên Sơn có trách nhiệm bồi thường. Tuy vậy, đại diện công ty Thiên Sơn nói nguyên nhân sự cố là do hệ thống máy móc được đưa vào sử dụng khi chưa sửa xong, nên họ không có trách nhiệm bồi thường mà chỉ "hỗ trợ gia đình các nạn nhân".

Lời khai bất ngờ về cuốn sổ phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương Lời khai bất ngờ về cuốn sổ phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương

TTO - Dòng chữ "phân công bác sĩ Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo" trong sổ giao ban theo phó khoa Hoàng Công Tình là ghi thêm vào sau khi ông đã ký.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0