30/01/2023 19:09 GMT+7

Điều chỉnh sớm hơn thông lệ, giá xăng dầu đồng loạt tăng

Kỳ điều hành xăng dầu theo quy định sẽ thực hiện vào ngày 1-2 đã được điều chỉnh sớm hơn vào lúc 19h tối 30-1, trước tình trạng nguồn cung căng thẳng, thiếu hụt cục bộ ở một số địa bàn.

Điều chỉnh sớm hơn thông lệ, giá xăng dầu đồng loạt tăng - Ảnh 1.

Người dân Hà Nội xếp hàng dài chờ đổ xăng vào chiều tối trước giờ tăng giá ngày 30-1 - Ảnh: NGỌC AN

Cụ thể, sau khi điều chỉnh, giá xăng RON 95-III (loại phổ biến trên thị trường) tăng từ mức 22.150 đồng/lít lên mức giá mới là 23.147 đồng/lít. Xăng E5 RON92 đang có mức giá là 21.350 đồng/lít, tăng lên mức 22.329 đồng/lít. 

Các mặt hàng dầu cũng tăng giá. Mỗi lít dầu diesel đắt thêm 890 đồng, lên 22.520 đồng; dầu hỏa là 22.570 đồng (tăng 770 đồng) và dầu mazut là 13.930 đồng/kg, tăng thêm 570 đồng so với kỳ điều hành ngày 11-1.

Do giá xăng dầu tăng mạnh, nên ở kỳ điều hành hôm nay, nhà điều hành không trích lập vào quỹ bình ổn với xăng, thực hiện trích lập với dầu là 200 đồng/lít. 

Tuy nhiên, cơ quan điều hành chi mạnh quỹ bình ổn cho các mặt hàng xăng để hạn chế mức tăng giá. Cụ thể, xăng E5RON92 chi sử dụng là 850 đồng/lít, xăng RON95 là 950 đồng/lít. Các mặt hàng dầu dừng chi sử dụng quỹ bình ổn.

Điều hành sớm hơn do có biến động bất thường

Đây là lần thứ hai liên tiếp trong ba ngày qua, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng, do việc điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường và thay đổi giá của kỳ điều hành do tác động của giá thế giới.

Đây cũng là lần thứ ba giá xăng dầu được điều chỉnh kể từ đầu năm đến nay. Việc điều hành giá xăng dầu sớm hơn 2 ngày theo quy định được diễn ra trong bối cảnh nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại các tỉnh miền Tây, cũng như một số tỉnh phía Bắc tái diễn tình trạng "hết xăng". 

Theo doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, với chu kỳ điều hành kéo dài trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán khiến cho giá bán không phản ánh theo giá thị trường, nhiều doanh nghiệp bị thua lỗ, không có vốn để nhập hàng và gặp khó khăn trong tạo nguồn. 

Thậm chí, có nghi vấn doanh nghiệp găm hàng chờ tăng giá. Do đó, lực lượng quản lý thị trường đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cửa hàng, đại lý, các đơn vị ngưng bán hàng. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định có tình trạng doanh nghiệp ngưng bán hàng tạm thời để đối phó lực lượng chức năng, giảm bán hàng để chờ tăng giá. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay ngày 1-2, giá xăng dầu vẫn sẽ được điều hành theo đúng quy định về chu kỳ điều hành 10 ngày. Việc điều hành giá ngày hôm nay là do áp dụng quy định của nghị định 95 về việc điều hành giá trong trường hợp có biến động bất thường và ảnh hưởng đến nguồn cung và tình hình phát triển kinh tế xã hội. 

Cây xăng mở bán Cây xăng mở bán 'hờ' để đối phó: Cơ quan chức năng cũng... bó tay?!

Khi lực lượng đến kiểm tra, cây xăng hoạt động bình thường. Nhưng lúc vắng bóng lực lượng giám sát, cửa hàng sẽ tìm lý do như tạm thời hết xăng, hết dầu để ngưng bán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0