27/11/2022 20:54 GMT+7

Điện Kremlin lên tiếng bảo vệ liên minh an ninh do Nga dẫn đầu

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 27-11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố các nỗ lực phá vỡ liên minh an ninh do Nga đứng đầu luôn tồn tại nhưng liên minh này vẫn rất cần thiết.

Điện Kremlin lên tiếng bảo vệ liên minh an ninh do Nga dẫn đầu - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Trước đó, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đặt câu hỏi về hiệu quả của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) tại một hội nghị thượng đỉnh trong tuần này.

Theo ông Pashinyan, Armenia yêu cầu tổ chức hỗ trợ vào tháng 9 vừa qua trong mâu thuẫn với Azerbaijan nhưng chỉ nhận được lời hứa cử quan sát viên.

Ông Pashinyan so sánh cách phản ứng này với quyết định nhanh chóng của liên minh vào tháng 1 năm nay. Thời điểm đó, CSTO đồng ý gửi quân tới quốc gia thành viên Kazakhstan để giúp Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev sống sót sau làn sóng bất ổn.

Trong bối cảnh trên, ông Peskov cho biết: "Luôn luôn có những nỗ lực nhằm khiến CSTO tan rã. Nhưng ít nhất nay chúng ta thấy rằng bất chấp mọi khó khăn, bất chấp những mâu thuẫn có thể xảy ra ngay cả giữa các nước thành viên, tổ chức này vẫn cần thiết".

"Điều đó thể hiện đầy đủ sự hợp thời và hiệu quả của tổ chức này, điển hình như việc giải quyết tình hình ở Kazakhstan", ông Peskov nói thêm.

Tổng thống Tokayev của Kazakhstan, người công khai thách thức Nga về "chiến dịch quân sự đặc biệt" của nước này ở Ukraine, đã tái đắc cử trong tháng này và chuẩn bị gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Orenburg của Nga vào ngày 28-11.

Armenia: 49 binh sĩ chết trong các cuộc đụng độ xuyên đêm với Azerbaijan Armenia: 49 binh sĩ chết trong các cuộc đụng độ xuyên đêm với Azerbaijan

TTO - Ngày 13-9, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết 49 quân nhân Armenia đã chết trong các cuộc đụng độ xuyên đêm với Azerbaijan, theo Hãng thông tấn Interfax.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0