04/10/2022 16:04 GMT+7

Dịch gia cầm bùng phát mạnh tại Anh, đe dọa món ăn Giáng sinh truyền thống

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Nước Anh đang phải đối phó với đợt dịch cúm gia cầm được cho là lớn nhất từ trước đến nay.

Dịch gia cầm bùng phát mạnh tại Anh, đe dọa món ăn Giáng sinh truyền thống - Ảnh 1.

Cúm gia cầm có thể ảnh hưởng đến nguồn cung gà tây trong dịp Giáng sinh. Ảnh: bbc.com

Dẫn cảnh báo từ Liên đoàn Nông dân Quốc gia (NFU), đợt bùng phát dịch cúm gia cầm lớn nhất trong lịch sử Anh quốc có thể ảnh hưởng đến nguồn cung gà tây và món ăn truyền thống trong dịp Giáng sinh tại quốc gia này. Lời cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Anh ghi nhận hơn 150 ca mắc trong vòng chưa đầy 1 năm và số ca mắc tiếp tục tăng.

Trả lời phỏng vấn báo Sky News, Chủ tịch Hội đồng NFU James Mottershead cho biết nếu như virus cúm xâm nhập vào gà tây, nó có thể gây ra một cuộc tàn sát đối với loài gia cầm này.

'Điều đó có thể gây ra các vấn đề về chuỗi cung ứng thực sự trong thời gian Giáng sinh sắp tới', ông James giải thích nếu một trang trại được xác nhận là cơ sở bị nhiễm bệnh, cơ sở có thể ngừng sản xuất lên tới một năm.

Cảnh báo của quan chức được đưa ra một ngày sau khi Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn (DEFRA) ra lệnh tiêu hủy nhân đạo hàng chục nghìn con gà tây, ngỗng, vịt và gà ở Norfolk và Suffolk, sau khi phát hiện một số trường hợp cúm gia cầm tại ba trang trại địa phương.

Cuối tháng 9, Tiến sĩ Christine Middlemiss, Giám đốc Thú y của Vương quốc Anh, cho biết ngày càng nhiều ca bệnh cúm gia cầm xuất hiện ở các trang trại thương mại là do mức độ dịch bệnh gia tăng trong các loài chim hoang dã.

Nhà chức trách nhấn mạnh thực hiện các biện pháp an toàn sinh học và duy trì các tiêu chuẩn vệ sinh cao là điều tối quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Bà không loại trừ khả năng số ca bệnh dự kiến tăng trong những tháng tới do sự quay trở lại của các loài chim di cư.

Theo DEFRA, rủi ro từ dịch cúm gia cầm đối với sức khỏe con người vẫn ở mức rất thấp.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0