19/10/2021 16:25 GMT+7

Đề nghị vùng nguy cơ thấp, trung bình về dịch COVID-19 cho học sinh trở lại trường

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Ngày 19-10, Bộ Giáo dục - đào tạo cho biết đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc cho phép vùng nguy cơ thấp, trung bình về dịch COVID-19 cho học sinh trở lại trường học.

Đề nghị vùng nguy cơ thấp, trung bình về dịch COVID-19 cho học sinh trở lại trường - Ảnh 1.

Nhiều nhà trường đã sẵn sàng các biện pháp phòng dịch để đón học sinh trở lại trường - Ảnh: T.A.

Bộ Giáo dục - đào tạo đề nghị các địa phương căn cứ vào đánh giá, phân loại xác định cấp độ dịch theo từng địa bàn phường/xã, cấp huyện, cấp tỉnh/thành phố để quyết định tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đối với giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên cho phù hợp. 

Nguyên tắc đặt ra là nơi nào kiểm soát được dịch thì chủ động cho học sinh trở lại trường học tập và đảm bảo các biện pháp an toàn.

Cụ thể những nơi được xác định dịch cấp độ 1, cấp độ 2 (nguy cơ thấp, trung bình) thì tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp. Đồng thời vẫn phải củng cố hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng chuyển sang hình thức dạy học khác khi dịch có diễn biến phức tạp lên.

Những nơi được xác định dịch cấp độ 3 (nguy cơ cao) tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến, qua truyền hình. Các địa phương xây dựng phương án dạy học cho từng lớp, khối lớp, cấp học phổ thông. Trong đó ưu tiên dạy trực tiếp với lớp 1, lớp 2, lớp 6, lớp 9 và lớp 12, đảm bảo giãn cách phù hợp với cơ sở vật chất và điều kiện phòng chống dịch.

Những nơi được xác định cấp độ 4 (nguy cơ rất cao), các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế và tiến độ triển khai kế hoạch năm học để tổ chức dạy học trực tuyến, qua truyền hình, giao bài tập với cấp học mầm non, phổ thông; hướng dẫn phụ huynh hỗ trợ học sinh sử dụng hiệu quả, an toàn thiết bị phục vụ học trực tuyến, học qua truyền hình; có phương án chuyển tài liệu học tập đến học sinh còn thiếu thiết bị học tập trực tuyến và qua truyền hình.

Tương tự, với các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm ở địa bàn xác định cấp độ 1 và 2 về dịch có thể cân nhắc triển khai hoạt động đào tạo trực tiếp. Những nơi cấp độ 3, 4 có thể kết hợp dạy trực tiếp và trực tuyến tùy theo phương án cụ thể của nhà trường được UBND các tỉnh, thành chấp thuận.

Bộ Giáo dục - đào tạo đề nghị các UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo tiêm đủ vắc xin cho cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên phục vụ trong trường học; chỉ đạo ngành giáo dục phối hợp với ngành y tế tổ chức tiêm vắc xin cho người học; tăng cường các biện pháp phòng dịch khi học sinh, sinh viên trở lại trường học.

Chủ tịch Hà Nội nói gì trước đề xuất mở lại hàng không và cho học sinh đến trường? Chủ tịch Hà Nội nói gì trước đề xuất mở lại hàng không và cho học sinh đến trường?

TTO - Trước đề xuất mở lại đường hàng không, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, chủ trương của thành phố là phải an toàn, phối hợp với các ngành của trung ương có liên quan, thống nhất với thành phố và phải có kiểm soát, có lộ trình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0