18/06/2019 21:03 GMT+7

Dân Philippines đốt cờ Trung Quốc sau phát ngôn của ông Duterte

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Sau khi ông Duterte gọi vụ tàu cá nước này bị Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông là 'tai nạn hàng hải', biểu tình phản đối đã nổ ra tại thủ đô Manila, theo báo SCMP.

Dân Philippines đốt cờ Trung Quốc sau phát ngôn của ông Duterte - Ảnh 1.

Biểu ngữ phản đối Trung Quốc trong vụ việc tàu cá Philippines bị đâm chìm - Ảnh: AP

Nhiều người dân ở Manila đã đốt cờ Trung Quốc trong cuộc biểu tình phản đối phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về vụ việc tàu nước này bị Trung Quốc đâm chìm. Họ gọi phát ngôn của ông Duterte là "yếu đuối" và xem thường vụ việc.

Khoảng 50 người biểu tình giơ cao biểu ngữ "Chấm dứt sự hiếu chiến của Trung Quốc" và "Trung Quốc tránh xa ngư dân Philippines" tại công viên Rizal.

Nhóm biểu tình được tổ chức bởi nhóm "Bảo vệ việc làm Philippines". Nhóm này cáo buộc ông Duterte "thân Trung Quốc" và phản bội người lao động Philippines vì cho phép người nhập cư trình độ thấp của Trung Quốc làm những công việc lẽ ra là của người dân địa phương.

Có khoảng 22 lá cờ Trung Quốc làm bằng giấy đã bị đốt, tượng trưng cho 22 thuyền viên tàu cá Philippines gặp nạn rồi bị bỏ rơi giữa biển đến khi được tàu Việt Nam cứu hộ. 

Trước đó, ngày 17-6, ông Duterte lên tiếng cho rằng vụ va chạm chỉ là "tai nạn hàng hải". Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát đi ngày 13-6 cũng gọi vụ việc trên là "tai nạn hàng hải bình thường".

Nhưng trong bài phát biểu của mình tại trụ sở LHQ ở thành phố New York (Mỹ) tối 17-6, Ngoại trưởng Teodoro L. Locsin Jr. của Philippines đã gửi lời cám ơn đến sự trợ giúp của tàu cá Việt Nam.

Ông nói rất chân thành: "Chúng tôi mãi mãi cảm kích, và mãi mãi mắc nợ đối tác chiến lược Việt Nam vì nghĩa cử nhân đạo và hợp lẽ này".

"Việc cứu người bị nạn là nghĩa vụ phổ quát đối với mọi cá nhân, mọi chính phủ; trong luật dân sự và có thể ngay cả trong luật chung, bỏ rơi những người gặp nạn là một trọng tội, đặc biệt là khi chúng ta gây ra tình trạng đó", ông Locsin phát biểu trước cử tọa.

Ông gần như xoáy vào trách nhiệm của tàu Trung Quốc đã bỏ mặc các thuyền viên Philippines trên tàu cá F/B Gimver 1 sau khi đã đâm vào đuôi tàu này khiến nó bị chìm. "Việc cứu người càng nên làm khi nó không gây rủi ro gì cho mình. Mặc dù không có chế tài cho chuyện này trong luật quốc tế, nhưng nó khiến chúng ta phải lưu tâm", bộ trưởng Locsin chỉ rõ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0