06/12/2022 11:43 GMT+7

Đàm phán hồi hương ấn vàng ‘Hoàng đế chi bảo’ đang thuận lợi

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Ông Trần Đình Thành - phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa - khẳng định việc đàm phán hồi hương ấn vàng ‘Hoàng đế chi bảo’ đang diễn ra thuận lợi. Bằng nguồn tài chính từ Nhà nước hoặc tư nhân, nhất định sẽ hồi hương cổ vật.

Đàm phán hồi hương ấn vàng ‘Hoàng đế chi bảo’ đang thuận lợi - Ảnh 1.

Đại diện Cục Di sản văn hóa nói bằng nguồn tài chính từ Nhà nước hay tư nhân, nhất định hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo - Ảnh: Cục Di sản văn hóa

Sự kiện đàm phán thành công việc hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo được đề cử để bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu của năm 2022, dù việc đàm phán vẫn đang trong quá trình thực hiện, chưa kết thúc.

Tại buổi họp báo để các nhà báo theo dõi lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu thuộc các lĩnh vực này năm 2022 vào sáng 6-12, ông Thành khẳng định đến lúc này việc đàm phán đã thành công trên nhiều mặt, không cần đợi ấn về nước rồi mới khẳng định đàm phán thành công.

Kết quả này là do các bộ ngành vào cuộc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo quyết liệt ngay khi nhận được đề nghị đàm phán, ngoại giao để hồi hương cổ vật từ Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Sự quan tâm đặc biệt từ Chính phủ và người dân Việt Nam đã khiến chính quyền Pháp cũng vào cuộc. Ông Thành cho biết đại diện chính quyền Pháp cũng tham gia vào cuộc đàm phán cùng các tổ chức của Việt Nam và có ý kiến với chủ sở hữu hiện tại của ấn Hoàng đế chi bảo.

Ông Thành khẳng định việc đàm phán thành công hồi hương ấn vàng đạt được nhiều ý nghĩa như: Khẳng định giá trị văn hóa và vị thế Việt Nam trên trường quốc tế trong lĩnh vực di sản văn hóa;

Đây là dấu mốc lịch sử của ngành di sản văn hóa khi lần đầu tiên đàm phán thành công để hồi hương di sản Việt Nam. Thành công từ việc này sẽ là tiền đề để Việt Nam có tiếng nói mạnh trên trường quốc tế trong việc hồi hương cổ vật sau này. Điều này rất quan trọng bởi trong thời thuộc Pháp chúng ta đã bị thất lạc rất nhiều di sản ra nước ngoài mà tới nay chưa hồi hương được bao nhiêu.

Vụ việc cũng khẳng định định hướng sửa đổi Luật di sản văn hóa dự định ban hành năm 2024 theo hướng tăng hàm lượng các quy định về hồi hương cổ vật là định hướng đúng đắn.

10 sự kiện tiêu biểu sẽ không có trao giải Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước

Ngoài sự kiện "Đàm phán thành công việc hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo", ban tổ chức bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu còn giới thiệu 14 đề cử thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình khác để các phóng viên bình chọn.

Lĩnh vực văn hóa có thêm các sự kiện:

- Triển khai thực hiện kết luận của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.

- Quốc hội thông qua Luật điện ảnh (sửa đổi) năm 2022.

- Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

- Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI.

- Hoạt động VH-TT&DL kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.

- Di sản tư liệu "Bia ma nhai Ngũ Hành Sơn" và "Hệ thống văn bản làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)" được ghi vào Danh mục di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Lĩnh vực thể thao có:

- Tổ chức và thi đấu thành công tại SEA Games 31.

- Lần đầu tiên đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023.

- Đại hội thể dục thể thao các cấp tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX.

- Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam thi đấu vượt chỉ tiêu tại ASEAN Para Games 2022.

Lĩnh vực du lịch có:

- Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15-3-2022.

- Du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt 110 triệu lượt khách năm 2022.

- Quảng bá, xúc tiến du lịch qua Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc.

Lĩnh vực gia đình có:

- Quốc hội thông qua Luật phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) năm 2022.

Các sự kiện được đề cử để bình chọn không có sự kiện trao Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2022.

Lý do theo ban tổ chức là lễ trao giải được tổ chức vào tối 13-12, trong khi quy chế bình chọn sự kiện tiêu biểu năm nay đưa ra quy định các sự kiện phải là sự kiện diễn ra và kết thúc trong năm, tính từ ngày 1-1 đến thời điểm công bố, dự kiến vào ngày 13-12.

Ban tổ chức đang mở bình chọn online cho tất cả người dân trên trang https://sukienvhttdl.bvhttdl.gov.vn đến ngày 10-12.

Nhà đấu giá Millon đồng ý chuyển giao ấn vàng ‘Hoàng đế chi bảo’ cho Việt Nam Nhà đấu giá Millon đồng ý chuyển giao ấn vàng ‘Hoàng đế chi bảo’ cho Việt Nam

TTO - Sau đàm phán, phía Việt Nam và Hãng đấu giá Millon đã thống nhất chuyển giao ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" cho Việt Nam trên tinh thần đồng thuận, thấu hiểu giữa hai bên và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Pháp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0