30/01/2023 23:20 GMT+7

Đám đông phản đối tân đại sứ Mỹ ở Matxcơva, Mỹ nói 'duy trì đối thoại'

Tân đại sứ Mỹ tại Nga Lynne Tracy bị đám đông vây quanh la hét khi đến Bộ Ngoại giao Nga trình thư ủy nhiệm ngoại giao. Bà Tracy bắt đầu nhiệm kỳ giữa lúc căng thẳng hai nước leo thang.

Đám đông phản đối tân đại sứ Mỹ ở Matxcơva, Mỹ nói duy trì đối thoại - Ảnh 1.

Tân đại sứ Mỹ tại Nga Lynne Tracy - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, đám đông hô vang các khẩu hiệu chống Mỹ khi bà Tracy đến Bộ Ngoại giao Nga ở Matxcơva ngày 30-1.

Nhóm này cầm những tấm bảng viết thông điệp chỉ trích Washington, như "Xe tăng của các người đang giết hại dân thường".

Bà Tracy đến Nga tuần trước, giữa lúc quan hệ giữa Washington và Matxcơva gần như ở mức thấp nhất từ trước đến nay. Hai bên có rất ít các cuộc tiếp xúc cấp cao.

Đám đông phản đối tân đại sứ Mỹ ở Matxcơva, Mỹ nói duy trì đối thoại - Ảnh 2.

Bà Lynne Tracy bước ra khỏi Bộ Ngoại giao Nga tại Matxcơva ngày 30-1 - Ảnh: REUTERS

Mỹ phản ứng với cuộc chiến Ukraine - Nga bằng cách cung cấp vũ khí cho Kiev, bao gồm các xe tăng chiến đấu chủ lực sắp chuyển giao, và cùng các đồng minh phương Tây áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Tuần trước, Điện Kremlin nói rằng "không có hy vọng" cải thiện quan hệ song phương trong tương lai gần.

Trước đó, Hãng tin RIA của Nga cho biết bà Tracy sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov vào đầu tuần này. Ông Ryabkov "nhắn nhủ" tân đại sứ Mỹ rằng ông hy vọng bà tuân thủ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của Nga, hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti đưa tin.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ cho biết đại sứ Tracy sẽ "tập trung vào việc duy trì đối thoại giữa hai thủ đô vào thời điểm căng thẳng chưa từng có, bảo vệ lợi ích của công dân Mỹ bị giam giữ ở Nga và hỗ trợ mối quan hệ giữa người dân Mỹ và Nga".

Nói về tân đại sứ Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng bà Tracy khó cải thiện được quan hệ giữa hai nước vì sự "chống Nga" gay gắt ở cả hai đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ ở Mỹ.

Theo bà Zakharova, sẽ có tiến triển nếu quan hệ Mỹ - Nga không trở nên tồi tệ hơn nữa, nhưng nói rằng Nga không tin vào điều này.

Nga tố Mỹ đứng sau xung đột Ukraine theo kiểu HitlerNga tố Mỹ đứng sau xung đột Ukraine theo kiểu Hitler

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Mỹ đang dùng Ukraine cho cuộc chiến tranh ủy nhiệm, so sánh hành động của Mỹ với Hitler và Napoleon.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0