07/11/2022 19:01 GMT+7

Cựu tổng thống Hàn Quốc sẽ trả chính phủ cặp chó quý Triều Tiên tặng

UYÊN PHƯƠNG
UYÊN PHƯƠNG

TTO - Trước những phản ứng tiêu cực của chính quyền Tổng thống Yoon Seok Yeol, cựu Tổng thống Moon Jae In dự định sẽ trao trả cho chính phủ hai chú chó Pungsan mà Triều Tiên đã tặng ông trước đây.

Cựu tổng thống Hàn Quốc sẽ trả chính phủ cặp chó quý Triều Tiên tặng - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bên cạnh chú chó Gomi - Ảnh: CHOSUN ILBO

Ngày 7-11, cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết ông dự định sẽ gửi trả lại cho chính phủ của Tổng thống Yoon Seok Yeol hai chú chó Pungsan, mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tặng ông sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2018. 

Lý do muốn trả lại là do ông không đạt được sự đồng thuận với chính quyền Tổng thống Yoon Seok Yeol về việc nuôi hai chú chó này. 

Theo Hãng tin Reuters, văn phòng của cựu Tổng thống Moon Jae In thông báo trên trang Facebook rằng phía văn phòng Tổng thống Yoon Seok Yeol đã có những phản ứng tiêu cực, trong việc giao quyền nuôi dưỡng hai chú chó cho ông Moon Jae In.

Ông Moon đã nuôi hai chú chó giống Pungsan màu trắng và đặt tên là Gomi và Songgang. Sau khi ông Moon mãn nhiệm vào tháng 5 vừa qua, chúng được đưa về tư dinh của ông ở thành phố Yangsan, tỉnh Gyeongsang Nam.

Theo luật pháp Hàn Quốc, mọi món quà mà tổng thống nhận được trong suốt nhiệm kỳ của mình sẽ được chuyển đến kho lưu trữ tổng thống sau khi người đó mãn nhiệm.

Hai chú chó vốn được xếp vào danh mục tài sản nhà nước, nhưng văn phòng của cựu Tổng thống Moon Jae In khẳng định ông Moon đã được giao toàn quyền chăm sóc chúng, thông qua sự tham vấn của các cơ quan lưu trữ và Bộ Nội vụ Hàn Quốc.

Thậm chí các cơ quan trên đã thực hiện một vài thay đổi về quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển hai chú chó này đến nơi ở riêng của ông Moon, bao gồm cả hỗ trợ tài chính.

Tuy nhiên theo văn phòng cựu Tổng thống Moon Jae In, việc làm này lại vấp phải những phản đối từ chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Yoon Seok Yeol.

Văn phòng Tổng thống Yoon Seok Yeol cho biết họ vẫn đang tiếp tục thảo luận và chưa đưa ra bất kỳ kết luận gì về việc này.

Chó Pungsan là loài chó lai với chó sói, được coi là "quốc khuyển" của Triều Tiên. Chúng thường có bộ lông màu trắng và dày giúp chúng chịu đựng được giá lạnh mùa đông.

Giống chó này có nguồn gốc từ vùng Pungsan, nay là huyện Kim Hyong Gwon, tỉnh Ryanggang, Triều Tiên.

Loài chó này rất hiếm, gần như không được biết đến bên ngoài khu vực Triều Tiên.

Loài này chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt và nổi tiếng tinh khôn, nhanh nhẹn, luôn sẵn sàng chiến đấu tới cùng với kẻ thù.

Chính vì thế chúng luôn được xem như một bảo vật quốc gia của Triều Tiên.

Chó Pungsan được người Triều Tiên huấn luyện làm chó săn bởi chúng có khả năng quan sát rất tốt và trung thành tuyệt đối với chủ nhân của mình.

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về vụ giẫm đạp ở Itaewon Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về vụ giẫm đạp ở Itaewon

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol xin lỗi về vụ giẫm đạp ở Itaewon, cam kết sẽ xử lý bất kỳ quan chức nào có phản ứng tắc trách, đồng thời sẽ cải cách hệ thống quản lý an toàn và cảnh sát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0