03/11/2022 20:13 GMT+7

Cựu thủ tướng Pakistan bị bắn

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan bị thương ở ống chân ngày 3-11 khi đoàn xe của ông bị bắn. Giới chức Pakistan mô tả sự cố là "một nỗ lực ám sát".

Cựu thủ tướng Pakistan bị bắn - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan - Ảnh: REUTERS

"Một người đàn ông bắn bằng vũ khí tự động. Một số người bị thương. Ông Imran Khan cũng bị thương", một thành viên cùng Đảng PTI với ông Khan tên Asad Umar nói với Reuters. 

Ông Khan được đưa đến bệnh viện ngay lập tức. Theo Hãng thông tấn AFP, hiện sức khỏe của ông "ổn định" trong khi kẻ tấn công đã bị tiêu diệt.

Giới chức Pakistan mô tả sự cố là "một nỗ lực ám sát" nhưng chưa đưa ra thêm thông tin chi tiết. Trong một dòng tweet, Tổng thống Pakistan Arif Alvi cũng gọi đây là "một vụ ám sát ghê tởm".

Vụ ám sát xảy ra ở Wazirabad, cách thủ đô Islamabad gần 200km. Một số thành viên đi cùng đoàn ông Khan bị thương, ít nhất một người thiệt mạng.

Ông Khan, 70 tuổi, đang dẫn đầu một cuộc biểu tình về Islamabad để yêu cầu bầu cử sớm ở Pakistan. Có hàng trăm người trong đoàn xe.

Người phát ngôn của PTI, Fawad Chaudhry, cho biết một viên đạn đã găm vào ống chân của cựu thủ tướng.

Thủ tướng Shehbaz Sharif lên án vụ tấn công và ra lệnh cho bộ trưởng Nội vụ mở một cuộc điều tra ngay lập tức.

Kể từ khi bị lật đổ vào tháng 4 thông qua một cuộc bỏ phiếu của quốc hội, ông Khan đã tổ chức các cuộc biểu tình trên khắp Pakistan, khuấy động sự phản đối chống lại một chính phủ đang gặp nhiều khó khăn trong việc đưa nền kinh tế thoát khỏi cuộc khủng hoảng mà chính quyền của ông Khan để lại.

Ông Khan cáo buộc Thủ tướng Sharif sắp đặt việc lật đổ ông, đồng thời cho rằng Mỹ can thiệp công việc nội bộ khi đứng sau kế hoạch này.

Cựu thủ tướng lên kế hoạch dẫn đầu đoàn xe biểu tình ngày 3-11 nhằm thu hút thêm sự hỗ trợ trên đường đi trước khi tiến vào thủ đô.

"Tôi muốn tất cả các bạn tham gia. Điều này không phải vì mục đích chính trị hay lợi ích cá nhân, hoặc lật đổ chính phủ mà là để mang lại tự do thực sự cho đất nước", ông Khan nói trong một thông điệp video vào đêm trước của cuộc tuần hành.

Nguy cơ Pakistan thành Nguy cơ Pakistan thành 'Sri Lanka thứ 2'

TTO - Cuộc khủng hoảng kinh tế của Pakistan đã khiến giới quan sát đưa ra những so sánh đáng lo giữa nước này với đảo quốc Sri Lanka khi nhận ra hai nền kinh tế đang có "những triệu chứng giống nhau".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0