07/02/2023 10:39 GMT+7

Cứu sống em bé 'chui' ra ổ bụng do vỡ tử cung

Một thai phụ bị vỡ tử cung do nhau cài răng lược, thai 'chui' ra ổ bụng. Các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu cả mẹ lẫn con, dù người mẹ mất gần 4 lít máu trong khi mổ.

Cứu sống em bé chui ra ổ bụng do vỡ tử cung - Ảnh 1.

Cháu bé được cứu sống - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thai phụ H.A.N., 41 tuổi, ngụ ở Đức Hòa, Long An, mang thai lần thứ hai. Từ tuần thai thứ 12 chị đã bị đau bụng. Chị đi khám tại địa phương nhưng không phát hiện bất thường.

Đến trưa 4-2, chị tiếp tục đau bụng và nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM. Lúc này chị ở tuần thai thứ 32.

Tại bệnh viện, các bác sĩ siêu âm và xác định thai nhi nằm trong bọc ối nhưng bọc ối không nằm trong tử cung mà nằm ngoài ổ bụng, nghi do vỡ tử cung.

BS.CK2 Lương Bạch Lan, trưởng tua trực, cho biết sau khi chẩn đoán hình ảnh và ghi nhận có tim thai (tức thai vẫn còn sống), thai phụ lập tức được đẩy ngay vào phòng mổ. Ca phẫu thuật được tiến hành để kịp thời cứu cả mẹ lẫn con.

"Tình hình rất nguy cấp. Khi mổ chúng tôi phát hiện vết thủng ở đáy tử cung dài 15cm. Đây cũng là vị trí bọc ối chứa thai chui ra ổ bụng", BS.CK2 Huỳnh Xuân Nghiêm, phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, người trực tiếp tham gia kíp mổ, nói. 

Cũng theo bác sĩ Nghiêm, thai phụ được xác định mắc bệnh lý nhau cài răng lược, đây cũng là nguyên nhân khiến tử cung bị thủng.

Theo bác sĩ Nghiêm, đây là trường hợp thai trong ổ bụng do vỡ tử cung mạn tính. Bọc ối chứa thai có thể đã thoát vị nhiều tuần trước khi phát hiện. "Trường hợp này rất hiếm gặp. May mắn là dây rốn vẫn bám chặt vào nhau thai giúp bé duy trì dinh dưỡng dù đã nằm ngoài tử cung".

Cũng theo bác sĩ Nghiêm, ca mổ khó bởi nhau cài răng lược gây bám dính phức tạp khiến bệnh nhân mất gần 4 lít máu trong khi mổ. Ê kíp phải bơm bù máu, huyết tương trong suốt quá trình phẫu thuật.

Sáng 7-2, BS.CK2 Trương Thị Ánh Tuyết, trưởng khoa hậu phẫu, Bệnh viện Hùng Vương, cho hay sức khỏe của cả mẹ và em bé đều ổn định. 

"Đây là trường hợp rất hiếm gặp, cả mẹ và con đều có nguy cơ gặp nguy hiểm, việc chẩn đoán chính xác giúp đưa ra những quyết định điều trị kịp thời", PGS.TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, chia sẻ.

Cứu sống sản phụ 38 tuổi sinh hai bé trai bị nhau cài răng lượcCứu sống sản phụ 38 tuổi sinh hai bé trai bị nhau cài răng lược

TTO - Bệnh viện quận Tân Phú, TP.HCM vừa cấp cứu kịp thời cho một sản phụ sinh hai bé trai bị nhau tiền đạo - nhau cài răng lược. Đây là một bệnh lý hiếm gặp đặc biệt ở phụ nữ chưa có tiền căn sinh mổ, rất nguy hiểm cho mẹ và con.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0