05/09/2022 19:12 GMT+7

Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM ‘làm xiếc’ đấu thầu gây thiệt hại hơn 14 tỉ

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và các thuộc cấp bị cáo buộc đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu, loại bỏ nhà thầu theo ý muốn.

Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM ‘làm xiếc’ đấu thầu gây thiệt hại hơn 14 tỉ - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra khám xét và đưa ông Nguyễn Minh Khải rời bệnh viện trưa 4-11-2020 - Ảnh: HƯƠNG THẢO

Ngày 5-9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tống đạt cáo trạng truy tố 8 bị can trong vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP.HCM.

Các bị can là lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Mắt TP.HCM bị truy tố gồm Nguyễn Minh Khải - cựu giám đốc, Võ Thị Chinh Nga - nguyên phó giám đốc, Nguyễn Trí Dũng - nguyên phó giám đốc, Phí Duy Tiến - nguyên phó giám đốc, Nguyễn Quốc Toản - nguyên trưởng khoa phẫu thuật gây mê hồi sức…

Viện kiểm sát xác định ông Nguyễn Minh Khải và các đồng phạm gây thiệt hại cho quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh 14,2 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, năm 2018, Bệnh viện Mắt được giao tổ chức thực hiện gói thầu "mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu". Ông Khải chủ trì họp và ký phê duyệt dự toán gói thầu tổng mức đầu tư hơn 184 tỉ.

Tuy nhiên, khi phê duyệt hồ sơ mời thầu, ông Khải chỉ đạo bổ sung tiêu chí chấm kỹ thuật "ý kiến đánh giá của hội đồng đánh giá hàng mẫu trên mẫu dự thầu". Từ đó, ông Khải sử dụng hội đồng đánh giá hàng mẫu loại bỏ nhà thầu theo ý muốn.

Thực hiện chỉ đạo của ông Khải, các thuộc cấp đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu khi sử dụng các tiêu chí đánh giá hàng mẫu được xây dựng theo ý chí chủ quan, không có trong hồ sơ mời thầu.

Viện kiểm sát xác định cựu giám đốc bệnh viện và các thuộc cấp vi phạm hàng loạt nguyên tắc về đấu thầu trong quá trình ký các hợp đồng mua 14.800 thủy tinh thể, gây thiệt hại hơn 14,2 tỉ đồng.

Toàn bộ số thủy tinh thể trên được bệnh viện sử dụng mổ phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo cho người bệnh. Từ đó, người bệnh phải chịu chi phí thanh toán giá trị thủy tinh thể bằng giá Bệnh viện Mắt TP.HCM mua theo quyết định trúng thầu.

Cơ quan điều tra xác định 14.000 bệnh nhân đã thay thủy tinh thể tại bệnh viện là bị hại trong vụ án. Kết quả điều tra thể hiện khi đăng ký khám, chữa bệnh, những người này không được giải thích cụ thể từng loại chi phí, không biết giá thủy tinh thể nhân tạo.

"Trong vụ án này, Nguyễn Minh Khải là chủ mưu, cầm đầu, đã chỉ đạo định hướng can thiệp đấu thầu trái pháp luật gây thiệt hại tài sản nhà nước và người bệnh 14,215 tỉ đồng. Các bị can khác đã đồng phạm với vai trò thực hành với Nguyễn Minh Khải thực hiện hành vi phạm tội", cáo trạng nêu.

Từ giọt nước mắt của giám đốc bệnh viện… Từ giọt nước mắt của giám đốc bệnh viện…

TTO - Tôi dám khẳng định hầu hết những người làm ngành y tế không phải vì eo hẹp tiền lương mà quyết định bỏ việc. Chắc chắn trong ngành y tế ít ai nói rằng vì lương thấp mà tôi không muốn làm, vì lương thấp mà tôi cần thay đổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0