08/02/2023 15:29 GMT+7

Cựu binh Mỹ muốn trả nhật ký của liệt sĩ Cao Xuân Tuất vào tháng 3

Cựu binh Mỹ Peter Mathews thông qua thư điện tử gửi đến ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh mong muốn qua Việt Nam trao trả nhật ký cho gia đình liệt sĩ Cao Văn Tuất vào cuối tháng 3-2023.

Cựu binh Mỹ muốn trả nhật ký của liệt sĩ Cao Xuân Tuất vào tháng 3 - Ảnh 1.

Ông Hà Huy Mỳ - cháu của liệt sĩ Cao Văn Tuất - mong muốn gia đình sớm nhận lại cuốn nhật ký từ cựu binh Mỹ - Ảnh: LÊ MINH

Chiều 8-2, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết ông Peter Mathews muốn sang Việt Nam vào cuối tháng 3 này để trao trả nhật ký cho gia đình liệt sĩ Cao Văn Tuất.

Nguồn tin này cũng đã được thông báo đến gia đình ông Hà Huy Mỳ (người cháu đang thờ cúng liệt sĩ Cao Văn Tuất) vào sáng cùng ngày.

Ông Mỳ cho biết nhận được thông tin kể trên gia đình ông rất vui. Bởi đây cũng chính là nguyện vọng của gia đình, muốn nhật ký của người cậu sớm hồi hương.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, đại tá Võ Quang Thiện - chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, căn cứ vào các thông tin, bản trích lục liệt sĩ và kết quả thẩm tra xác minh, nhận định liệt sĩ Cao Văn Tuất ở thôn Cao Thắng, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh là tác giả của cuốn nhật ký đang được cựu binh Mỹ lưu giữ.

Hiện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã gửi văn bản đến Quân khu 4 và Tỉnh ủy Hà Tĩnh về những thông tin đã được xác minh, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo để thực hiện các bước kế tiếp.

"Chúng tôi cũng đã nắm được thông tin cựu binh Mỹ mong muốn sang Việt Nam trao trả cuốn nhật ký cho gia đình liệt sĩ Cao Văn Tuất vào tháng 3. Song, hiện nay chúng tôi vẫn đang xác minh và xin ý kiến chỉ đạo của các cấp bởi còn liên quan đến nhiều yếu tố khác" - đại tá Thiện nói thêm.

Thân nhân liệt sĩ Cao Xuân Tuất mong sớm nhận cuốn nhật ký cựu binh Mỹ giữThân nhân liệt sĩ Cao Xuân Tuất mong sớm nhận cuốn nhật ký cựu binh Mỹ giữ

Cuốn nhật ký của liệt sĩ Việt Nam được một cựu binh Mỹ lưu giữ hơn nửa thế kỷ qua. Với những thông tin xác minh được, gia đình liệt sĩ đang mong ngóng từng ngày để cuốn nhật ký sớm hồi hương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0